Gia Lai: Thầy cô thuyết phục học sinh tự nguyện bỏ game

Vì thức trắng đêm “cày game” nên nhiều học sinh thường ngủ gật trên lớp, lực học giảm mạnh. Nhưng sự vận động, giải thích của các giáo viên...

Vì thức trắng đêm “cày game” nên nhiều học sinh thường ngủ gật trên lớp, lực học giảm mạnh. Nhưng sự vận động, giải thích của các giáo viên trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã giúp cho học sinh tự nguyện bỏ game.

Bên cạnh đó, nhà trường còn kịp thời tuyên dương và cùng với bạn bè để gần gũi với các bạn bỏ game, tránh tình trạng “tái nghiện”.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Bùi Quang Vinh – Hiệu trưởng THPT Trường Trần Cao Vân cho biết, theo các giáo viên chủ nhiệm phản ánh thì một số em học sinh do nghiện game nên các em lên lớp thường ngủ gục, không để ý đến bài giảng. Thời gian dài đã khiến những em này lực học đi xuống, nhiều em vì nghiện game nên trộm tiền bố mẹ hoặc cúp tiết để đi chơi game….Chính vì vậy mà lực học các em ngày càng giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là những em học sinh cuối cấp.

“Chính vì vậy mà trong các cuộc họp hội đồng, họp lớp thì chúng tôi đã triển khai đến các giáo viên thường xuyên gần gũi, động viên những em học sinh thường chơi game nên bỏ để chú tâm vào việc học. Sau một thời gian, các em thấy được những tác hại của game nên đã tự nguyện giao lại tài khoản mà các em đang chơi cho giáo viên. Tiếp đó, các giáo viên đã giúp các em hủy nick game và các em cũng cam kết sẽ không bao giờ chơi game mà tập trung vào học tập…”, thầy Vinh cho biết thêm.

Không cần những biện pháp mạnh, áp đặt các em, mà một số giáo viên thường gần gũi, động viên, nói chuyện với các em để các em hiểu được những tác hại của game và tầm quan trọng của việc học đối với tương lai của các em. Cô Trần Thị Mộng Thường (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4) cho biết: “Tôi thấy các em lên lớp thường ủ rủ, không tập trung vào việc học, ngoài ra, trong lúc giáo viên giảng bài thì một số em còn trốn chơi game. Sau một thời gian thuyết phục, nói chuyện thì lớp tôi đã có gần 10 em tự động giao nộp tài khoản game cho nhà trường hủy…”.

Gia Lai: Thầy cô thuyết phục học sinh tự nguyện bỏ game

Nhà trường tuyên dương và khen thưởng các em học sinh đã tự nguyện đăng kí bỏ game.

Ngay sau khi nhà trường phát động phong trào tự giác bỏ game thì em học sinh Bùi Tuấn Anh (học lớp 11A3) đã lên gặp thầy hiệu trưởng và tự nguyện giao lại mật khẩu tài khoản trong trò game của mình. Qua đó, em thể hiện rõ quyết tâm bỏ game để tập trung vào việc học tập. Ngay lập tức, nhà trường đã phát thông báo tuyên dương đối với nam sinh này.

Đã hơn 3 năm chơi game, nhưng khi được các thầy cô giáo phân tích thì em Trần Minh Đông (lớp 10A4) đã cung cấp mật khẩu game của mình cho nhà trường hủy. Em Đông tâm sự: “Tài khoản này em đã chơi hơn 2 năm. Nhưng sau khi được các thầy cô phân tích thì em đã giao tài khoản game này và giao thêm hơn 16 tài khoản game cho nhà trường để hủy. Em cũng hứa với cô giáo chủ nhiệm sẽ tập trung vào việc học..”.

Gia Lai: Thầy cô thuyết phục học sinh tự nguyện bỏ game - Ảnh minh hoạ 2

Hình ảnh em Bùi Tuấn Anh cung cấp nick game cho nhà trường hủy

Ông Bùi Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân cho biết, từ tháng 2, trường bắt đầu phát động bỏ game. Đến nay đã có gần 30 em học sinh tự nguyện giao nộp tài khoản game cho nhà trường hủy nick. Theo quan sát, sau khi các em bỏ chơi game thì đến lớp các em không còn tình trạng uể oải, buồn ngủ do “cày game”. Theo tôi thấy, các em nghiện game rồi mà bỏ thực sự rất khó khăn. Nhưng bằng sự tự nguyện và cam kết thì tôi tin rằng các em sẽ làm được.

Gia Lai: Thầy cô thuyết phục học sinh tự nguyện bỏ game - Ảnh minh hoạ 3

Hình ảnh em Trần Minh Đông cung cấp nick game cho nhà trường hủy

“Là người thầy, tôi thấy rất vui, bởi khi không cày game online thì các em có thể giành nhiều thời gian hơn cho việc học. Theo đó, việc học là nhiệm vụ hàng đầu quan trọng đối với tương lai của chính các em. Bên cạnh đó, trường cũng phối hợp với đoàn thanh niên trường để tổ chức nhiều hơn các hoạt động, phong trào tập thể vui chơi để kéo các em cùng tham gia. Ngoài ra, còn cử ban cán sự và giáo viên theo dõi xem có các em có quay lại chơi không…”, thầy Vinh bộc bạch thêm.

Bình luận
Loading...
Loading...