Gia Lai: Trồng cam trên đất hồ tiêu chết thu lãi lớn

Dốc vốn đầu tư hồ tiêu, nhưng cây chết vì bệnh, khiến bà con Gia Lai trắng tay. Song, có lão nông mạnh dạn chuyển sang trồng cam, và vùng đất...

Dốc vốn đầu tư hồ tiêu, nhưng cây chết vì bệnh, khiến bà con Gia Lai trắng tay. Song, có lão nông mạnh dạn chuyển sang trồng cam, và vùng đất ‘chết’ đã cho thu nhập cao.

Năm 1997, ông Phan Minh Tân từ Bình Phước lên huyện Chư Pưh (Gia Lai) lập nghiệp, lúc này, Chư Pưh chỉ là đồi núi, cây cỏ. Sau khi khai hoang, vợ chồng ông vay vốn khắp nơi đầu tư hơn 1.700 trụ tiêu. Tưởng cây tiêu sẽ mang lại thu nhập cao, vì lúc này giá tiêu đang vượt mốc hơn 200.000 đồng/kg, song, đột nhiên cả vườn bị bệnh vàng lá rồi tiêu chết dần.

Gia Lai: Trồng cam trên đất hồ tiêu chết thu lãi lớn

Vì cam hợp với thổ nhưỡng Chư Pưh nên năng suất cao và cho quả ngọt

Quần quật chăm sóc tiêu với mong muốn đổi đời, nhưng đã trắng tay. Thất bại lớn, ông Tân quyết định bỏ hết tiêu và thay vào 2.700 gốc cam sành. “Nghĩ lại cũng thấy liều vì mình là người đầu tiên đưa giống cam này về với Chư Pưh, cũng chẳng được học hành gì. Đa số kinh nghiệm tự học hỏi trên mạng và các chuyến đi thực tế ở miền Tây. Rất may, cam này phát triển rất tốt, lại cho năng suất cao, công cán và chi phí ban đầu cũng không nhiều…”. Ông Tân Chia sẻ

Những quả cam của ông Tân cũng chẳng kém cạnh gì so cam miệt vườn, nhiều quả nặng đến 6 lạng, thơm và ngọt. Năm 2017, chỉ mới vào vụ bói đầu tiên, ông đã thu về 12 tấn, với giá 20.000 đồng/kg ông bỏ túi 240 triệu đồng. Năm 2018, dù cam không được giá như năm ngoái, nhưng lại vượt trội về năng suất. Vì vậy, ông đã thu về 70 tấn, trừ hết công cán chi phí, lãi ròng 700 triệu đồng.

“Cam là loại cây ăn quả có múi nên khá nhiều sâu bệnh, vì thế cần phải nắm vững kỹ thuật. Từ việc chọn giống đến khâu chăm sóc, bón phân, xịt thuốc. Để phòng sâu bệnh, ngoài việc xịt thuốc bảo vệ thực vật, nhà vườn cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám trên lá. Đặc biệt, cần phải bổ sung chất dinh dưỡng và nguồn nước khi cây ra hoa, kết trái đến khi thu hoạch. Việc bọc lưới xốp cho quả tuy tốn công, hạn chế được sâu bệnh, cam không bị rám nắng, giữ được màu xanh, cho nhiều nước và ngọt hơn…”, ông Tân cho biết thêm.

Trong khi mọi người đang loay hoay tìm giải pháp cứu tiêu, ông Tân đã phá bỏ tiêu, trồng cam. Giờ đây, khi mọi người chuẩn bị trồng cam thì ông lại đan xen canh chanh và nhãn trong vườn cam. Song, không vì 2 loại quả mới mà ông quên mất vườn cam. Hiện, ông Tân vẫn đang phát triển đan xen các loại quả này.

Ông Nguyễn Long Khánh – Phó phòng Nông nghiệp huyện Chư Pưh cho biết: “Những năm qua, do thời tiết thất thường nên dịch bệnh xuất hiện nhiều trên cây hồ tiêu. Chính vì vậy, hàng nghìn ha tiêu đã bị xóa sổ. Hiện, chúng tôi đang hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, khuyến cáo nông dân luân chuyên cây trồng từ 2-3 năm, đợi diệt hết mầm bệnh trong đất trước khi trồng lại vườn tiêu mới. Một số cây trồng huyện đang khuyến khích xen canh là bơ, sầu riêng, cam…Bước đầu đã có hiệu quả tích cực, bà con đang trồng xen cây ăn quả, phá bỏ diện tích tiêu chết…”.

Gia Lai: Tín dụng đen hoành hành, 9.000 người lâm vòng xoáy nợ nần

Theo Kinhtenongthon.vn

Bình luận
Loading...
Loading...