Gia Lai: Tuần tra bảo vệ biên giới, kết hợp phòng chống dịch Covid-19

Đến nay đã nhiều ngày liên tiếp trên địa bàn cả nước không xuất hiện thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tuy...

Đến nay đã nhiều ngày liên tiếp trên địa bàn cả nước không xuất hiện thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Gia Lai vẫn ngày đêm tích cực tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu…

Theo Đại tá Trần Tiến Hải, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai: Để biên giới bình yên, bà con đồng bào các dân tộc yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị duy trì và chấp hành nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu theo đúng quy định; rà soát lại các phương án, kế hoạch để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ ở các trạng thái.

“Cùng với đó, chúng tôi đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan trong phòng, chống dịch; phối hợp với LLVT địa phương, tổ chức tuần tra ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép, buôn bán hàng cấm, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới”, Đại tá Trần Tiến Hải chia sẻ.

Gia Lai: Tuần tra bảo vệ biên giới, kết hợp phòng chống dịch Covid-19

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Chía phát tờ rơi tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số cách phòng, chống dịch.

Tỉnh Gia Lai có 90km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai đã khảo sát và bố trí 34 tổ, điểm (mỗi tổ, điểm có 3-7 đồng chí, trong đó có một đồng chí dân quân, một công an xã), ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để dịch bệnh lây truyền qua từ tuyến đầu.

Cùng với đó, các cán bộ, chiến sĩ bám thôn làng, tích cực, chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số dọc tuyến biên giới phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao. Từ đầu năm đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP Gia Lai đã phát hơn 7.500 tờ rơi và hướng dẫn cho bà con các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động, phối hợp với các đơn vị vũ trang nước bạn trao đổi thông tin về dịch Covid-19; phát hiện và ngăn chặn hơn 130 trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới…

Trong thời gian dịch bùng phát cao điểm, nhiều đồng chí đã gác lại tình cảm, nỗi đau riêng để tập trung cho nhiệm vụ như tấm gương của Thượng úy Nguyễn Văn Dũng, Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai) nén đau thương chịu tang bố ở đơn vị;

Thiếu tá Vũ Ngọc Hưng, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) và Thượng úy Vũ Quang Thiều, Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) dù có người thân gia đình bị ốm nặng vẫn hoàn thành nhiệm vụ…

Gia Lai: Tuần tra bảo vệ biên giới, kết hợp phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 3

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Lốp hướng dẫn bà con địa phương cách phòng, chống dịch và ký cam kết thực hiện.

Theo Trung tá Lê Hồng Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía, đến nay, đơn vị vẫn duy trì 3 tổ chốt phòng, chống dịch. Ở đây lều bạt có thể che mưa, nhưng nắng nóng khắc nghiệt vùng biên giới nên chỉ cần ngồi bên trong, mồ hôi túa ra như tắm. “Giữa rừng núi, cái gì cũng khó khăn, thiếu thốn, chỉ có cái nắng, cái gió và những cơn mưa như trút nước. Khó khăn gian khổ là vậy, nhưng anh em đơn vị vẫn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Trung tá Lê Hồng Tuấn nói.

Còn Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Lốp, Trung tá Lê Mạnh Lực cho biết: Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 16km, đơn vị còn đổi mới hình thức, nội dung và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con địa phương phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu. Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ đến từng thôn làng, phát tờ rơi có hình ảnh minh họa, có nội dung hướng dẫn cụ thể, rồi vận động nhân dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Gia Lai, bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có được những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh; yên tâm lao động sản xuất; góp phần bảo vệ vững chắc vùng biên giới của Tổ quốc.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây