Gia Lai: Vụ bắt giữ gần 30m3 gỗ lậu tại Mang Yang: Tang vật bị “lãng quên”

Liên quan đến vụ việc phá rừng tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai), cơ quan chức năng kiểm đếm thống kê có 51 cây rừng bị cưa hạ. Thế nhưng quá...

Liên quan đến vụ việc phá rừng tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai), cơ quan chức năng kiểm đếm thống kê có 51 cây rừng bị cưa hạ. Thế nhưng quá trình PV thực tế tại hiện trường lại ghi nhận con số khác.

Theo báo cáo của hạt Kiểm lâm gủi UBND huyện Mang Yang, sau vụ việc phát hiện bắt giữ gần 30m3 gỗ lậu tại làng Toăk, xã Kon Chiêng, cơ quan chức năng đã tiến hành lên rừng xác định được vị trí rừng bị phá. Theo đó, qua kiểm tra phát hiện cây rừng bị đốn hạ tại các tiểu khu 578, 581, 579, 576 là rừng tự nhiên do công ty TNHH MTV lâm nghiệp Công Chiêng quản lý.

Cũng theo kết luận của hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang có tổng cộng 51 gốc cây bị đốn hạ. Tuy nhiên, dấu vết để lại cũ có, mới có và số lượng lâm sản không đáng kể và không đủ điều kiện để xử lý hình sự.

Gia Lai: Vụ bắt giữ gần 30m3 gỗ lậu tại Mang Yang: Tang vật bị “lãng quên”

Những gốc cây cơ quan chức năng “quên” kiểm tra

Sau khi xem xong báo cáo của hạt Kiểm lâm, chúng tôi quay lại hiện trường và phát hiện thực tế tại hiện trường hoàn toàn khác xa so với nội dung trong bản báo cáo của hạt Kiểm lâm.

Ở những vị trí rừng bị phá, tang vật bị “lãng quên” một cách khó hiểu. Có nhiều vị trí cùng một địa điểm có nhiều cây gốc cây bị đốn hạ nhưng chỉ có một vài gốc là được kiểm tra đánh số. Trong khi đó, những gốc khác nằm ngay bên cạnh chỉ cách vài bước chân lại bị bỏ quên.

Cũng liên quan đến vụ việc phá rừng nói trên, tại rừng cộng đồng xã Kon Chiêng trước đó, chính quyền địa phương và tổ bảo vệ rừng kiểm tra phát hiện 4 cây bị cưa hạ. Số lâm sản bị các đối tượng vi phạm xẻ vuông vức còn nằm tại hiện trường nhưng không biết hạt Kiểm lâm đã xử lý ra sao.

Để nắm thêm thông tin về số gỗ tang vật nói trên, PV liên lạc với ông Đinh Nguy, Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng và được vị này cho biết: “Số gỗ tang vật vẫn còn nằm lại tại hiện trường. Hiện tôi đã chỉ đạo lực lượng bảo vệ rừng cộng đồng tiêu hủy”.

Bình luận
Loading...
Đăng kiểm xe ở Gia Lai có vấn đề

Đăng kiểm xe ở Gia Lai có vấn đề

Cơ quan chức năng phát hiện xe đã được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm còn nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng như thay đổi kết cấu, sàn xe bị thủng lỗ.

Loading...