Hàng trăm giáo viên mang nợ tỷ đồng ở Lâm Đồng: Truy trách nhiệm Hiệu trưởng

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, về vụ việc huyện Bảo Lâm truy thu tiền phụ cấp chi sai đối...

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, về vụ việc huyện Bảo Lâm truy thu tiền phụ cấp chi sai đối với giáo viên trên địa bàn.

Như Dân Việt đã thông tin, hàng trăm giáo viên huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng hoang mang vì phải truy thu tiền phụ cấp đã được lĩnh trong nhiều năm. Nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do nhà trường và địa phương “chậm cập nhật” văn bản hướng dẫn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phùng Khắc Đồng – Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Các cơ quan, ban, ngành có liên quan của tỉnh đang kiểm tra, rà soát lại việc chi sai chế độ phụ cấp thu hút giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ đưa ra giải pháp và lộ trình để thu hồi lại khoản ngân sách nhà nước chi trả sai quy định, nhưng cũng không gây xáo trộn nhiều đến cuộc sống của giáo viên”.

Hàng trăm giáo viên mang nợ tỷ đồng ở Lâm Đồng: Truy trách nhiệm Hiệu trưởng

Trường Mầm non Lộc Nam, một trong những trường có giáo viên bị truy thu tiền trợ cấp. Ảnh: Văn Long.

Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cũng thông tin, ngày 8.9.2015, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 1981/STC-NS về kiểm tra, rà soát việc thực hiện chế độ chính sách đối với ngành giáo dục.

Qua kiểm tra tại 23 trường học các cấp trên địa bàn huyện Bảo Lâm, phát hiện các trường này đều chi sai chế độ phụ cấp thu hút cho một số công chức, giáo viên và người làm việc theo chế độ hợp đồng.

Cụ thể, 215 giáo viên đã nhận khoản phụ cấp này với tổng số tiền chi sai gần 6,8 tỷ đồng. Đến nay, đã truy thu được gần 4 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch. Riêng 11 giáo viên tại trường Tiểu học Lộc Nam có đơn khiếu nại, số tiền phải thu là gần 900 triệu đồng, đến nay đã thu hồi nộp ngân sách hơn 370 triệu đồng, đạt 43%.

Ông Nguyễn Trung Thành cho biết, hiệu trưởng là chủ tài khoản đơn vị và kế toán của các trường đã áp dụng không đúng các văn bản của tỉnh, để xảy ra tình trạng chi sai phải chịu trách nhiệm.

Hàng trăm giáo viên mang nợ tỷ đồng ở Lâm Đồng: Truy trách nhiệm Hiệu trưởng - Ảnh minh hoạ 2

Nhiều giáo viên bị truy thu tiền phụ cấp lên đến hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Văn Long.

Trước đó, ngày 5.5.2008, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định về việc bãi bỏ quyết định thực hiện chế độ phụ cấp do tỉnh ban hành trước đó, có nội dung không đúng so với các Nghị định của Chính phủ và quyết định này có hiệu lực 10 ngày sau khi ký. Tuy nhiên, một số địa phương vì lý do nào đó đã chậm trễ hoặc áp dụng sai quyết định này.

Ngày 3.4 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh, các ban ngành liên quan kiểm tra rà soát, về số lượng giáo viên và tổng số tiền trên toàn địa bàn… để đề xuất phương án giải quyết thỏa đáng sớm nhất.

Bình luận
Loading...
Loading...