Hiệu trưởng tự phong 25 tuổi ở Lâm Đồng: hàng loạt cán bộ, giáo viên là nạn nhân

Hoàng Ngọc Duy, 25 tuổi, sử dụng giấy tờ giả để mở một số trường học "chui" và tự phong làm hiệu trưởng. Rất...

Hoàng Ngọc Duy, 25 tuổi, sử dụng giấy tờ giả để mở một số trường học ‘chui’ và tự phong làm hiệu trưởng. Rất nhiều người, kể cả các cán bộ, giáo viên ở Lâm Đồng đã trở thành nạn nhân của Duy.

Hiệu trưởng tự phong 25 tuổi ở Lâm Đồng: hàng loạt cán bộ, giáo viên là nạn nhân

“Hiệu trưởng tự phong” Hoàng Ngọc Duy

Sau gần 2 năm khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Ngọc Duy (trú Phường 2, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng), Công an tỉnh Lâm Đồng sắp hoàn tất điều tra các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của bị can.

Cơ quan điều tra xác định Duy đã thành lập nhiều công ty liên quan đến lĩnh vực giáo dục, sau đó sử dụng các quyết định không phải do các cơ quan có thẩm quyền cấp để thành lập và đưa vào hoạt động các trung tâm ngoại ngữ, tin học có tên Việt Mỹ tại huyện Bảo Lâm và TP.Bảo Lộc (trường trung cấp nghề Việt Mỹ; trường cao đẳng Việt Mỹ…). Các trường nói trên đều do Duy làm giám đốc, hiệu trưởng.

Các cơ quan chức năng đã giám định chữ ký, con dấu trong quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép thành lập trường cao đẳng Việt Mỹ và quyết định đổi tên trường trung học nghề Việt Mỹ thành hệ thống trường Việt Mỹ. Kết quả, những chữ ký, con dấu ở 2 quyết định trên cùng nhiều văn bản của các cơ quan, tổ chức khác mà Duy cung cấp đều được làm giả bằng phương pháp in phun màu.

Nhiều cán bộ, giáo viên là nạn nhân

Từ năm 2016 – 2018, Duy đã nhiều lần tổ chức học, ôn thi, kiểm tra, thi cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ tin học, năng lực ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp tại các trường Tiểu học Lam Sơn, Tiểu học Nguyễn Khuyến (TP.Bảo Lộc) và tại nhà số 45 Lý Tự Trọng (Phường 1, TP.Bảo Lộc).

Duy còn tổ chức tuyển sinh, dạy học và cấp chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp các hạng I, II, III cho giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và THPT tại THCS Lộc Thành (huyện Bảo Lâm), THCS Đạ Tẻh (huyện Đạ Tẻh)…; tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng nghề và liên thông đại học tại Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến và tại nhà riêng mà không được cơ quan chức năng cho phép.

Trong số các học viên của các khóa đào tạo “chui” nói trên, nhiều người là cán bộ, nhân viên và giáo viên ở Lâm Đồng.

Nhiều người đã được cấp các loại giấy chứng nhận, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng của hệ thống trường Việt Mỹ hoặc một số trường mà Duy tuyên bố đã liên kết đào tạo như Trường đại học Thái Nguyên, Trường đại học sư phạm Hà Nội 2, Trường đại học sư phạm TP.HCM… Thế nhưng, Công an Lâm Đồng đã điều tra, xác định các văn bằng, chứng chỉ này là trái pháp luật.

Nhiều mô hình liên kết đào tạo là do Duy tự “vẽ” ra chứ không có thật. Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có văn bản khẳng định: Nhà trường không có bất kỳ hình thức liên kết nào với cao đẳng Việt Mỹ; phôi chứng chỉ không phải do trường in; dấu đóng trên chứng chỉ không phải là dấu của trường; chữ ký trên chứng chỉ không phải chữ ký của hiệu trưởng trường.

Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây