Học trực tuyến, máy tính ""cháy hàng""

(LĐ online) - Sáng 15/9, học sinh Lâm Đồng sẽ tham gia khai giảng trực tuyến và bước vào năm học mới 2021 - 2022.
(LĐ online) - Sáng 15/9, học sinh Lâm Đồng sẽ tham gia khai giảng trực tuyến và bước vào năm học mới 2021 - 2022. Do tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, nhiều trường học trên địa bàn TP Đà Lạt sẽ dạy và học dưới hình thức trực tuyến. Đây cũng là lý do khiến các mặt hàng điện tử như máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng, máy tính để bàn “cháy hàng” trong những ngày gần đây. 
 
Học trực tuyến, máy tính
Nhiều phụ huynh chọn lựa mua máy tính cho con học trực tuyến
 
Nắm bắt được thông tin các trường trên địa bàn TP Đà Lạt sẽ tổ chức dạy học trực tuyến, 2 tuần trở lại đây, nhiều gia đình bắt đầu tìm mua và lựa chọn các loại máy tính phù hợp cho việc học online của con em. 
 
Sau một hồi cân nhắc, lựa chọn, tại cửa hàng Siêu thị Điện Máy Xanh, anh Nguyễn Văn Long (TP Đà Lạt) cũng đã chọn mua được chiếc laptop ưng ý cho con. Anh Long chia sẻ: “Bình thường gia đình không cần dùng đến máy tính, nhưng nay con trai lên lớp 5, trường tổ chức dạy học online nên tôi tìm mua laptop cho con. Nhu cầu của gia đình chỉ cần máy vừa tiền, chạy mạnh, chất lượng màn hình tốt để con học tập được hiệu quả, không hại mắt”. 
 
Cũng tìm mua laptop cho con, nhưng chị Châu Thị Kim Hoàng (Phường 11, TP Đà Lạt) vẫn chưa chọn lựa được máy tính như ý muốn. Chị cho biết: “Giá laptop hiện tại khá cao, những máy có giá từ 15 triệu trở xuống đều hết hàng, chỉ còn máy từ 20 triệu trở lên, với giá này thì vượt khả năng của gia đình. Tôi dự định sẽ đi tham khảo thêm một vài cửa hàng nữa, nếu không mua được máy mới, tôi sẽ mua máy cũ cho con học”. 
 
Những năm trước, từ tháng 8 đến tháng 10 cũng là thời điểm máy tính “đắt hàng”. Tuy nhiên, năm nay, các trường tổ chức học trực tuyến nên thị trường máy tính liên tục tăng nhiệt, nhất là gần đến ngày tựu trường. Anh Phan Quốc Minh Hoàng - Quản lý hệ thống Siêu thị Điện Máy Xanh (đường Nguyễn Văn Cừ, TP Đà Lạt) cho biết, từ đầu tháng 9 trở lại đây, cửa hàng bán được gần 60 máy tính, ngày cao điểm nhất có thể bán được từ 10 đến gần 20 máy, nhu cầu mua máy tính của khách hàng tăng mạnh, gần như tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.  
 
“Các loại máy tính có phân khúc giá trung cấp từ 15 đến 20 triệu đồng được khách hàng quan tâm, chọn mua nhiều nhất, đáp ứng được nhu cầu học tập và làm việc online. Song, hiện tại, phân khúc này đang “cháy hàng”, không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của khách, nhiều mặt hàng phải đặt hàng trước, vài ngày sau mới có” - anh Hoàng cho biết.
 
Dịp này, các cửa hàng cũng đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi với chương trình khuyến mãi “Back to school” giảm giá ưu đãi cho học sinh, sinh viên và nhiều quà tặng, phụ kiện đi kèm để thu hút khách hàng, kích cầu tiêu dùng.
 
Ghi nhận tại một số cửa hàng kinh doanh laptop trên địa bàn TP Đà Lạt, khách hàng chủ yếu mua máy tính phục vụ cho việc học và làm việc trực tuyến nên đa số chọn máy có giá từ 10 đến 17 triệu đồng. Cùng với Điện Máy xanh, Thế giới Di động, các cửa hàng bán lẻ khác cũng đang trong tình trạng “cháy hàng”, đặc biệt là các loại laptop có phân khúc giá từ 10 – 17 triệu đồng. 
 
Không chỉ có laptop đắt hàng mà các loại máy tính bảng có giá từ 6 triệu đồng trở xuống cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn mua cho con em với ưu điểm gọn, vừa tiền, có thể cài được nhiều phần mềm học tập, một số máy tính bảng còn có chế độ kiểm soát trẻ.
 
Đối với những gia đình có khả năng tài chính eo hẹp thì máy tính cũ cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều phụ huynh. Thị trường laptop cũ thời điểm này cũng sôi động không kém. Chị Lương Thị Mai Lan - Quản lý cửa hàng Đà Lạt Laptop cho biết, nếu như những năm học trước, lượng khách mua máy tính tăng gấp đôi và chỉ diễn ra trong thời gian 1 tuần, thì năm nay sức mua tăng gấp 3 lần, những ngày gần đây càng đông khách. Đa phần khách hàng chọn mua những dòng máy văn phòng, có phân khúc giá từ 6 đến 10 triệu đồng. Những ngày gần đây, lượng khách mua máy tính cũ tăng mạnh nên nhiều loại máy tại cửa hàng cũng đã hết hàng. 
 
Quản lý cửa hàng này cũng cho biết, ngoài máy tính cũ thì nhu cầu mua các phụ kiện, linh kiện máy tính như webcam, tai nghe, bàn phím… của khách hàng những ngày gần đây cũng tăng cao. “Sức mua tăng khiến giá của một số mặt hàng tăng theo. Hiện tại, máy tính mới cửa hàng nhập về có giá cao hơn khoảng 1 triệu đồng/máy. Đối với laptop cũ, giá nhập về tùy mã tăng từ 300 đến 400 ngàn đồng/máy” - chị Lan cho hay.
 
NHẬT QUỲNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây