Huyện Chư Prông (Gia Lai): Giáo viên bị “quỵt” lương, phụ cấp

Thanh tra huyện Chư Prông, Gia Lai vừa có kết luận liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên tố cáo nguyên Hiệu trưởng,...

Thanh tra huyện Chư Prông, Gia Lai vừa có kết luận liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên tố cáo nguyên Hiệu trưởng, kế toán “quỵt” tiền dạy thêm giờ, tiền chế độ phụ cấp, tiền đóng bảo hiểm… Cơ quan chức năng đã vào cuộc, yêu cầu khắc phục sai phạm và giải quyết các chế độ hợp lý cho thầy cô giáo.

Huyện Chư Prông (Gia Lai): Giáo viên bị “quỵt” lương, phụ cấp

Các giáo viên trường THCS Nguyễn Văn Trỗi bức xúc phản ánh việc bị nợ tiền dạy thêm giờ, tiền nâng bậc lương. Ảnh THANH TUẤN

Khi giáo viên mòn mỏi đợi lương

Thời gian qua, nhiều thầy cô giáo ở trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, huyện Chư Prông phải mòn mỏi đợi chờ tiền lương, tiền dạy thêm, tuy nhiên nhà trường đã không giải quyết chế độ để thanh toán. Thầy cô giáo còn khiếu nại, tố cáo ông Nguyễn Thanh Cường – nguyên Hiệu trưởng trường, nay đã chuyển về làm Hiệu trưởng trường THCS Kpă Klơng kể từ tháng 3.2020.

Cô giáo Phạm Thị Hương được phân công giảng dạy lớp 4A kiêm tổ trưởng tổ 3 + 4 + 5. Số tiền kiêm nhiệm do kế toán xác nhận là hơn 27 triệu đồng, tiền bồi dưỡng tiết dạy thực hành thể dục là 900.000 đồng. Năm học 2019 – 2020 cô được phân công giảng dạy lớp 2B kiêm tổ trưởng tổ 2 + 3, số tiền kiêm nhiệm là hơn 2,3 triệu đồng.

Năm học 2018-2019 thầy Trần Thanh Nhàn được phân công dạy học và chủ nhiệm lớp ghép 2 + 3 + 4. Thầy được bộ phận chuyên môn thống kê, xác nhận thừa giờ là 102 tiết với số tiền gần 14.000.000 đồng. Cũng trong năm học 2018-2019, theo quy định, thầy sẽ được thanh toán tiền dạy thể dục ngoài trời là 13.900 đồng/tiết. Nhưng đến nay, thầy Nhàn, cô Hương vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào.

Tập thể thầy cô trường THCS Nguyễn Văn Trỗi còn làm đơn phản ánh, từ tháng 1.2020 đến giữa tháng 3.2020, nhà trường tạm nghỉ dạy và học do dịch bệnh COVID-19 nhưng ông Nguyễn Thanh Cường đã chi hơn 130 triệu đồng mà Hội đồng sư phạm và chi bộ không hề biết chi vào mục đích gì. Trong khi tiền chế độ của cán bộ, giáo viên chưa thanh toán. Tháng 3.2015, giáo viên Rơ Mah Tuýt nghỉ ốm, đi nằm viện nhưng vẫn bị Cường trừ lương và không làm chế độ thanh toán bảo hiểm.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Cường – nguyên Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi – cho biết: “Khi họp hành thì cũng không nghe ai báo cáo nên tưởng là đã chuyển tiền vào tài khoản các giáo viên cùng với tiền lương hàng tháng rồi. Một phần do cô kế toán nghỉ sinh, trường tuyển một nam kế toán về, anh này chưa rành nghiệp vụ nên xảy ra sơ suất. Khi đó, trường đã làm công văn báo cáo lên huyện để giải trình và xin phương hướng giải quyết, khắc phục hậu quả”.

Yêu cầu kỷ luật nguyên Hiệu trưởng và kế toán

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh từ các giáo viên, Thanh tra huyện Chư Prông đã vào cuộc để xử lý. Thanh tra huyện xác định, qua thanh tra phát hiện trường THCS Nguyễn Văn Trỗi có tổng số tiền sai phạm là hơn 220 triệu đồng. Trong đó, tổng số tiền chưa thanh toán cho các cá nhân và đóng tiền bảo hiểm, tiền công đoàn là hơn 123 triệu đồng.

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Cường – nguyên Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi chưa truy lĩnh nâng bậc lương, chưa tăng phụ cấp thâm niên và đóng tiền bảo hiểm đối với 22 giáo viên. Đồng thời, nhà trường cũng chưa thanh toán chế độ thừa giờ, chế độ bồi dưỡng tiết dạy thực hành môn thể dục, chế độ lớp ghép 3 trình độ và chế độ công tác phí cho 8 giáo viên với số tiền gần 50 triệu đồng.

Thanh tra huyện Chư Prông, Gia Lai xác định tổng số tiền sai phạm cần phải thu hồi nộp ngân sách Nhà nước là gần 98 triệu đồng. Trong đó, tiền chi sai chế độ phụ cấp ưu đãi là hơn 44 triệu đồng và tiền chi sai chế độ thừa giờ là hơn 53 triệu đồng. Quá trình thanh tra, ông Nguyễn Thanh Cường – nguyên Hiệu trưởng và các kế toán đã khắc phục nộp lại số tiền gần 99 triệu đồng.

Thanh tra huyện yêu cầu trường THCS Nguyễn Văn Trỗi có trách nhiệm truy lĩnh tiền nâng bậc lương, tăng phụ cấp thâm niên nghề và đóng kinh phí công đoàn cho 22 giáo viên. UBND huyện Chư Prông giao phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu, kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Thanh Cường. UBND huyện Chư Prông giao phòng Giáo dục và Đào tạo huyện kiểm điểm trách nhiệm đối với 2 phó Hiệu trưởng của trường này và trách nhiệm đối với 2 kế toán theo quy định pháp luật.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây