Khiển trách Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông vì sai phạm tại công trình tượng đài N’Trang Lơng

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Lê Khắc Ghi.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Lê Khắc Ghi.

Mới đây, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã phát đi thông tin, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Lê Khắc Ghi, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Từ tháng 9/2014 đến tháng 6/2017, với trách nhiệm là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ đầu tư xây dựng công trình Tượng đài N’Trang Long và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912 – 1936 (giai đoạn 1), đồng chí đã không thực hiện việc đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu trên báo theo quy định của Luật Đấu thầu; việc đánh giá, lựa chọn nhà thầu thi công đối với Công ty cổ phần Khách sạn – Du lịch Trường Giang chưa bảo đảm theo hồ sơ mời thầu; thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát quản lý đầu tư xây dựng, để nhà thầu thi công sai hồ sơ thiết kế, thiếu khối lượng, nhưng chủ đầu tư vẫn nghiệm thu, thanh toán theo thiết kế, dẫn đến công trình phải tháo dỡ và giá trị khối lượng bị ảnh hưởng khi tháo dỡ là 458.122.228 đồng.

Trước đó, Pháp luật Plus đã đăng tải bài viết Tượng đài 146 tỷ ở Đắk Nông, thi công sàn móng không đúng thiết kế bàn luận xung quanh nội dung – Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936” được khởi công vào tháng 5/2015, đặt tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) với diện tịch 5,9 hécta. Tổng mức vốn đầu tư 167 tỷ đồng (gồm vốn ngân sách một phần và xã hội hóa là chủ yếu: của nhân dân trong và ngoài tỉnh đóng góp, huy động doanh nghiệp)

Công trình này được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu gồm móng, hệ thống chống sét, phần mỹ thuật, tượng đài và phù điêu: 67,7 tỷ đồng (tượng đài và phù điêu: gần 48 tỷ). Dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Thế nhưng, đến nay việc thi công trì trệ, do lựa chọn đơn vị thi công yếu năng lực dẫn đến việc làm sai ở nhiều hạng mục.

Khiển trách Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông vì sai phạm tại công trình tượng đài N’Trang Lơng

Tượng đài N’Trang Lơng “vênh” nhau khối lượng giữa tượng và móng.

Theo báo cáo của đơn vị chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông (VH-TT-DL), đơn vị thi công phần móng là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn và Công ty TNHH Tư vấn thẩm định và đầu tư Công nghệ Gia Lộc (Hà Nội) để thẩm định giá, thẩm định dự toán và Công ty TNHH Xây dựng và Mỹ thuật Hà Nội thi công phần mỹ thuật. Là những đơn vị đủ năng lực để thực hiện việc thi công công việc mà đơn vị chủ đầu tư đã giao.

Hiện nay các hạng mục móng, bệ tượng, hệ thống chống sét đã được thi công và đã được nghiệm thu với tổng kinh phí là: hơn 1,7 tỷ đồng (trong đó chi phí xây dựng hết gần 1,4 tỷ). Số còn lại thuộc các chi phí khác. Tại phần thi công móng tượng đài đã được xây dựng có tải trọng là hơn 1.123 tấn, trong khi trọng lượng của tượng đài và phù điêu là 2.052 tấn (bằng gần 1 nửa so với trọng lượng của tượng đài).

Theo ông Phan Công Việt – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL hiện sở đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh vụ việc nói trên. Việc xây dựng tượng đài chỉ huy động nguồn ngân sách chỉ một phần, chủ yếu là kêu gọi quyên góp từ các doanh nghiệp và chi 1% kinh phí thường xuyên, đó là phần tự chủ của các đơn vị, ban ngành như điện, xăng xe, văn phòng phẩm… và đã vận động được 984 triệu đồng. Không được trích từ lương, thưởng. Khi trình các phương án xây dựng, đã được UBND tỉnh phê duyệt và chỉ thi công trong vòng 6 tháng là xong phần móng.

Khiển trách Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông vì sai phạm tại công trình tượng đài N’Trang Lơng - Ảnh minh hoạ 2

Phần móng bị vênh.

Bàn luận về vấn đề này, ông Đặng Gia Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông thẳng thắn cho rằng, giữa phần nền móng và tượng và phù điêu “vênh” nhau là do năng lực của đơn vị chủ đầu tư rất yếu kém.

Bình luận
Loading...
Loading...