Khốn khổ vì nước thải từ chợ nông sản Đà Lạt

Những hộ gia đình sinh sống gần Chợ nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng) từ nhiều năm qua phải chịu đựng sự ô nhiễm do nguồn nước từ chợ này thải ra. Ban...

Những hộ gia đình sinh sống gần Chợ nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng) từ nhiều năm qua phải chịu đựng sự ô nhiễm do nguồn nước từ chợ này thải ra. Ban quản lý chợ thừa nhận tình trạng này và cho biết nguyên nhân là do các bể lắng tại chợ quá tải.

Có mặt tại tổ Đa Phước, cách chợ nông sản Đà Lạt không xa những ngày đầu tháng 10, PV chứng kiến dòng nước đỏ ngầu chảy dưới các mương và ống cống. Đi ngược chiều, dòng nước dẫn chúng tôi đến những sạp rửa cà rốt của những tiểu thương tại chợ nông sản Đà Lạt.

Những người dân ở đây cho biết, từ lâu đã phải hứng chịu sự ô nhiễm do nước thải từ chợ đổ xuống. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm cho cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Khốn khổ vì nước thải từ chợ nông sản Đà Lạt

Nhiều hộ dân gần chợ nông sản rất bức xúc vì ô nhiễm

Bà Trần Thị Ngà (ngụ tổ 12, Đa Phước, TP Đà Lạt) cho biết, nước thải từ chợ nông sản Đà Lạt không chảy theo đường ống cống mà chảy ra nhiều vị trí khác nhau. “Vào những ngày mưa gió, nước thải chảy hết vào nhà, chúng tôi phải mất rất nhiều công sức để dọn dẹp rác hôi thối của nước thải dơ bẩn”, bà Ngà trình bày. Cũng theo bà Ngà, vào thời điểm các tiểu thương xả nước mạnh để rửa nông sản, nước thải từ chợ này chảy tràn cả vào nhà.

Khốn khổ vì nước thải từ chợ nông sản Đà Lạt - Ảnh minh hoạ 2

Nguyên nhân chính của việc ô nhiễm là do các tiểu thương rửa nông sản trong khi bể lắng chưa đạt yêu cầu.

Cũng như nhiều gia đình ở đây, ông Trương Quang Hồng, nhà bên cạnh chợ nông sản Đà Lạt cũng khổ sở không kém. Theo ông Hồng, đường ống dẫn nước thải của chợ đi ngầm phía dưới một số nhà dân, có đoạn hở do không được đấu nối liên tục. Có vị trí chênh lệch độ cao tới gần 2m, lại không được đấu nối kín nên mỗi khi tiểu thương xả nước mạnh hoặc có mưa lớn, nước thải từ trên cao đổ xuống ập cả vào nhà ông.

“Trời nắng nước và rác thải chưa qua xử lý chảy qua bốc mùi hôi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống gia đình. Còn khi trời mưa, có khi những nhà gần đây cũng bị nước thải tràn vào rất bẩn”, ông Hồng nói.

Khốn khổ vì nước thải từ chợ nông sản Đà Lạt - Ảnh minh hoạ 3

Dòng nước đỏ ngầu xuất phát từ Chợ nông sản Đà Lạt.

Đặc biệt, nước thải từ chợ nông sản Đà Lạt đã trực tiếp ảnh hưởng tới nguồn nước tưới tiêu của nhiều hộ trồng rau tại tổ Đa Phước 1 và 2 thuộc phường 11, TP Đà Lạt, khiến mùa vụ bị thất thu.

Trao đổi với PV, ông Đặng Mậu Nhi – Phó trưởng ban, phụ trách Qan quản lý chợ nông sản Đà Lạt, cho biết đơn vị này có tiếp nhận đơn phản ánh của các hộ dân. “Đúng là nước thải bắt đầu từ chợ nông sản Đà Lạt đổ ra suối, bắt nguồn từ việc rửa nông sản của các tiểu thương. Chợ có 2 bể lắng với chức năng chính là lắng cặn, bùn đất trước khi dòng nước đổ về hạ nguồn. Tuy nhiên do lượng nước thải lớn nên hai hồ lắng bị quá tải, tràn ra ngoài. Hiện tại đơn vị cùng các tiểu thương tại chợ đang tiến hành thiết kế, xây dựng lại hệ thống đạt tiêu chuẩn để xử lý nước và rác thải trước khi đưa ra môi trường”, ông Nhi cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 15.9, UBND TP.Đà Lạt đã ban hành quy định riêng đối với Chợ nông sản Đà Lạt, trong đó có quy định cấm các tiểu thương rửa các loại nông sản tại chợ. Ông Nguyễn Đức Cứ – Phó trưởng phòng Kinh tế Đà Lạt cho biết, trong quy định có điều cấm này là do có nhiều đơn phản ánh, UBND TP yêu cầu phải xây dựng bể lắng đạt tiêu chuẩn mới cho các tiểu thương tiếp tục rửa cà rốt tại chợ.

Bình luận
Loading...
Loading...

Giá cà phê ngày 20/07/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1419-8(-0.56%)
Cà phê New York (09/19)107.30-1.3(-1.2%)
FOB (HCM)1,374Trừ lùi:-45
Đắk Lăk34,100-200
Lâm Đồng33,100-200
Gia Lai33,800-200
Đắk Nông33,800-200
Hồ tiêu45,0000
Tỷ giá USD/VND23,190+20