Kon Tum: ‘Cát tặc’ công khai hoạt động trên sông Pô Kô

Cát "tặc" hoạt động công khai trên dòng sông Pô Kô, vị trí khai thác cát nằm sát trung tâm hành chính xã thuộc làng Chứ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (Kon...

Cát ‘tặc’ hoạt động công khai trên dòng sông Pô Kô, vị trí khai thác cát nằm sát trung tâm hành chính xã thuộc làng Chứ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (Kon Tum); xe chở cát tung hoành khắp đường làng.

Kon Tum: ‘Cát tặc’ công khai hoạt động trên sông Pô Kô

Tàu khai thác cát trái phép lại làng Chứ

Ngày 13/4, PV báo điện tử Infonet có mặt tại làng Chứ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (Kon Tum) và bắt gặp trên dòng sông Pô Kô, những cỗ máy đang hoạt động hết công suất để khai thác, vận chuyển cát ra khỏi bãi tập kết.

Có tới hàng chục chuyến xe tải lớn nhỏ vận chuyển cát đi ra khỏi địa bàn mỗi ngày, cát được các tài xế vận chuyển đến các công trình của tư nhân đang xây dựng trên địa bàn xã để bán.

Kon Tum: ‘Cát tặc’ công khai hoạt động trên sông Pô Kô - Ảnh minh hoạ 2

Xe múc cát ra vào liên tục

Một số người dân làng Chứ sống gần khu vực khai thác cát cho biết: “Ngày nào cũng có các xe tải vận chuyển cát từ bãi đi ngang qua nhà dân đầy bụi bặm, ồn ào, làm mất an toàn giao thông, chúng tôi thấy thế nhưng tưởng họ có giấy phép khai thác”.

Được biết, tại “điểm mỏ” khai thác cát nói trên chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Kon Tum: ‘Cát tặc’ công khai hoạt động trên sông Pô Kô - Ảnh minh hoạ 3

Cồn cát khổng lồ được cát tặc đưa lên bờ

Trao đổi với PV về việc này, ông Nguyễn Văn Lâm – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Thầy cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện chỉ có hai điểm mỏ có giấy phép khai thác cát, còn điểm khai thác tại làng Chứ, xã Ya Ly chưa có giấy phép hoạt động. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Kon Tum: ‘Cát tặc’ công khai hoạt động trên sông Pô Kô - Ảnh minh hoạ 4

Cát đổ về các công trình xây dựng

Còn ông Đào Xuân Hinh – Chủ tịch UBND xã Ya Ly lý giải: Việc này chúng tôi đã lập biên bản xử lý trước đó, thế nhưng họ hoạt động vận chuyển cát trở lại chúng tôi cũng chưa nắm được, sau khi kiểm tra sẽ cho xử lý ngay.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo, địa phương nào để xảy ra khai thác cát trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Bình luận
Loading...
Kon Tum: Nông dân đắng lòng vì ngô

Kon Tum: Nông dân đắng lòng vì ngô

Những ngày qua, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum xôn xao câu chuyện ngô lai không hạt khiến người trồng khốn đốn. Việc này đã tồn tại...

Loading...