Kon Tum: Chủ tịch UBND huyện trả lời về việc ‘Hàng ngàn ha rừng bị lấn chiếm, cạo trọc’

Liên quan đến bài phóng sự đăng trên báo Dân sinh đăng tải ngày 16/3/2020, phản ánh Kon Tum "Hàng ngàn ha rừng bị lấn...

Liên quan đến bài phóng sự đăng trên báo Dân sinh đăng tải ngày 16/3/2020, phản ánh Kon Tum ‘Hàng ngàn ha rừng bị lấn chiếm, cạo trọc’, PV đã có cuộc trao đổi, làm việc với ông Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, về vấn đề này.

Theo đó, ngay sau khi báo Dân sinh, đăng bài phản ánh về tình trạng trên địa bàn xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, hàng ngàn ha đất rừng bị “cạo trọc”, lấn chiếm, những cây gỗ lớn, nhỏ bị đốn hạ còn ngổn ngang dọc hai bên đường, những mảnh rừng còn sót lại vẫn bị đốn hạ, chặt phá làm nương rẫy. Trước những phản ánh đó, PV đã trực tiếp làm việc với ông Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, để làm rõ vấn đề nêu trên.

Kon Tum: Chủ tịch UBND huyện trả lời về việc ‘Hàng ngàn ha rừng bị lấn chiếm, cạo trọc’

Những quả đồi bị cạo trọc, chỉ còn sót lại cây bụi tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy

Theo ông Nguyễn Ngọc Sâm, ngay sau khi đọc thông tin phản ánh đăng trên báo điện tử Dân Sinh, ông đã chỉ đạo thành lập đoàn liên ngành tiến hành xuống hiện trường để xác minh, làm rõ. Kết quả báo cáo sơ bộ cho thấy, những quả đồi bị “cạo trọc” là có thật, nó đã diễn ra từ rất lâu. “Xã Ya Tăng, với gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, trải qua nhiều năm, với thói quen phát nương làm rẫy, du canh đã khiến nhiều diện tích rừng bị đốn lấn chiếm. Những trong 5-7 năm trở lại đây với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, quyết liệt ngăn chặn, tích cực tuyên truyền vận động bà con, tình trạng phá rừng, đốt nương làm rẫy đã được làm rất tốt. Nhiều diện tích đồi trọc đã được trồng mới, sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân, tích cực tham gia dự án trồng rừng, để phủ xanh đồi trọc.” ông Nguyễn Ngọc Sâm cho biết.

Kon Tum: Chủ tịch UBND huyện trả lời về việc ‘Hàng ngàn ha rừng bị lấn chiếm, cạo trọc’ - Ảnh minh hoạ 3

Những diện tích rừng tiếp tục bị người dân lấn chiếm, được ống kính PV ghi lại

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sâm, những quả đồi bị “cạo trọc” kia là do yếu tố lịch sử để lại, bởi trải qua nhiều đời nay người đồng bào tại chỗ họ chỉ sống nhờ nương rẫy. Điều đáng nói họ phát rẫy, lấn đất làm nương chỉ trồng tỉa một, hai vụ mùa sau đó lại bỏ, tiếp tục đi phát rẫy những chỗ mới, khiến diện tích rừng cứ thế bị xâm chiếm.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tống Thị Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Ya Tăng cho biết, xã được UBND tỉnh giao trên 16 ngàn ha đất rừng (trong đó đất có rừng 9 ngàn ha, 7 ngàn ha còn lại là đất trống, đồi trọc). Theo bà nghĩa, nhiệm vụ bảo vệ những diện tích rừng còn lại, luôn được đặt lên hàng đầu. UBND xã luôn tuyên truyền vận động, sâu rộng đến người dân, không lấn chiếm đất rừng, không phá rừng làm nương rẫy. “Những khoảng đồi trống mà các anh chứng kiến đã bị người dân lấn chiếm từ rất lâu, nó có yếu tố lịch sử để lại. Sau khi nhận được phản ánh từ báo chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo cấp trên và đã kết hợp với đoàn liên nghành vào những điểm phản ánh để khảo sát làm việc.” bà Nghĩa thông tin.

Kon Tum: Chủ tịch UBND huyện trả lời về việc ‘Hàng ngàn ha rừng bị lấn chiếm, cạo trọc’ - Ảnh minh hoạ 5

Những diện tích rừng tiếp tục bị người dân lấn chiếm, được ống kính PV ghi lại

Cũng theo bà Nghĩa trên địa bàn xã, có tới 96% là người đồng bào Gia Rai, họ định cư sinh sống bao đời nay, việc những diện tích như bài báo phản ánh là có thật, bởi trải qua thời gian dài, người dân nơi đây cứ thế phát nương làm rẫy. Năm 2014, số diện tích đồi bị “cạo trọc” đã được thống kê là đất trống, đồi trọc.

Lý giải về vụ việc, diện tích đất có rừng vẫn đang bị người dân chặt phá làm nương rẫy, bà Nghĩa cho hay, số diện tích này nằm trong rẫy của người dân lấn chiếm trước đó, mỗi ngày người dân chỉ lấn một ít, khiến việc ngăn chặn xử lý gặp không ít khó khăn.

Trước vấn nạn phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã và đang diễn ra phức tạp, đã biến lá “phổi xanh” của Tây Nguyên, đang ngày càng bị lụi tàn, làm gì để ngăn chặn, cứu rỗi lá “phổi” ấy là một bài toán nan giải cho các ngành chức năng có thẩm quyền.

NGỌC GIANG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây