Kon Tum: Công ty Lâm Nghiệp Ia H’Drai tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng

Trong những năm qua, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ia H"Drai đã cố gắng quản lý, kiểm soát, hạn chế đến mức...

Trong những năm qua, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ia H’Drai đã cố gắng quản lý, kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại tài nguyên rừng. Công ty luôn luôn mong muốn lãnh đạo huyện Ia H’Drai quyết liệt vào cuộc ngăn chặn những đối tượng vào khai thác rừng và lấn đất rừng trái phép để việc giữ rừng luôn được người dân ủng hộ.

Vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ

Với tổng diện tích rừng và đất rừng hơn 30 nghìn ha, trong năm vừa qua, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ia H’Drai đã cố gắng quản lý, kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại tài nguyên rừng.

Trong bối cảnh trước áp lực về nhu cầu sử dụng lâm sản và đất để sản xuất nông nghiệp của người dân, cộng với diện tích bảo vệ lâm phần tương đối rộng, các đối tượng lao động tự do giáp ranh với khu vực thường lợi dụng đường thủy để độ chế các loại phương tiện như thuyền sắt, phà sắt lén lút xâm nhập vào ban đêm,… Đây là những yếu tố khó khăn khiến công tác triển khai biện pháp bảo vệ rừng gặp trở ngại.

Kon Tum: Công ty Lâm Nghiệp Ia H’Drai tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng

Thảo luận nhóm về công việc tuần tra tiếp theo của cán bộ QLBVR Công ty Lâm nghiệp Ia H’Drai ngay trong rừng trên lâm phần của công ty

Tuy nhiên, trước thực trạng khó khăn được vạch ra, tập thể Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ia H’Drai đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Thực hiện triển khai từng bước khắc phục, tạo niềm tin và nâng cao ý thức bảo vệ rừng trong quần chúng nhân dân, cũng như các giải pháp bảo vệ rừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với tổ chức bộ máy bảo vệ rừng, hiện nay hệ thống hoạt động bảo vệ rừng gồm có 02 lâm trường, 08 trạm và 04 chốt quản lý bảo vệ được bố trí bao quanh lâm phần, những khu vực trọng yếu dễ xảy ra vi phạm. Thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách gồm 38 người lấy từ lực lượng của 02 lâm trường và phòng kỹ thuật. Bên cạnh đó, thành lập 01 trung đội Tự vệ lấy từ lực lượng bảo vệ rừng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hệ thống chính trị, an ninh trên địa bàn kết hợp với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng. Thường xuyên rà soát, sắp xếp luân chuyển lực lượng bảo vệ rừng cho phù hợp với năng lực, sở trường công tác của từng cán bộ nhân viên nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác.

Trong hơn nửa năm 2020, ngoài thực hiện các hoạt động, triển khai các biện pháp duy trì và bảo vệ rừng, Công ty đã tổ chức tuyên truyền tập trung tại các khu dân cư sinh sống gần rừng tổng cộng 13 buổi/411 lượt người tham giam. Ngoài việc tổ chức tập trung, các Trạm Quản lý bảo vệ rừng còn đến từng hộ gia đình đang sinh sống rải rác ven rừng để tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân. Thống kê có 27 hộ khu vực xã Ia Dơr.

Kon Tum: Công ty Lâm Nghiệp Ia H’Drai tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng - Ảnh minh hoạ 2

Vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công tác QLBVR

Việc tuần tra, truy quyết bảo vệ rừng thuộc lâm phần trong năm 2019-2020 cũng đã được triển khai và đặt làm nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện thường xuyên trong năm. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty đã tổ chức 13 đợt truy quét trên lâm phần. Ngoài những đợt truy quét tập trung thì lực lượng bảo vệ rừng cũng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, rà soát chặt chẽ khu vực quản lý. Đồng thời, túc trực tại các điểm nóng để nắm bắt thông tin, theo dõi diễn biến để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong năm 2020, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý 10 vụ vi phạm khai thác, cất giữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật với số gỗ vi phạm là 29,261m3 gỗ tròn và gỗ xẻ giảm 90% so với cùng kỳ năm trước.

Mong muốn cả hệ thống chính trị của huyện vào cuộc quyết liệt

Ngoài ra, tại kiến nghị của Công ty Lâm nghiệp đối với UBND huyện Ia H’Drai, Công ty mong muốn huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt lực lượng chức năng UBND xã Ia Tơi có phương án để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các thuyền, phà sắt tự chế hoạt động trái phép qua lại hai bên bờ Kon Tum- Gia Lai.

Kon Tum: Công ty Lâm Nghiệp Ia H’Drai tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng - Ảnh minh hoạ 3

Bước chân của những người giữ rừng sẻ mang lại màu xanh, thêm xanh của rừng

Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng vùng giáp ranh (huyện Ia Grai, huyện Chư Phảh – tỉnh Gia Lai) tổ chức các hoạt động tuần tra ngoài hiện trường, phối hợp truy quét bảo vệ rừng, cung cấp thông tin, xử lý các phương tiện độ chế và kiểm tra chặt chẽ các xưởng chế biến gỗ đóng chân trên địa bàn vùng giáp ranh để ngăn chặn, xử lý nguồn gỗ lậu nhập xưởng.

Trao đổi với PV một lãnh đạo của công ty Lâm Nghiệp Ia H’Drai cho biết” hiện nay nhiệm vụ của những người giữ rừng nói chung, và anh em trong công ty Lâm Nghiệp Ia H’ Drai nói riêng rất mong muốn lãnh đạo các cấp, ngành của huyện quan tâm hơn nữa đến việc chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý triệt để các đối tượng xâm hại đến rừng. Mong cả hệ thống chính trị vào cuộc để rừng đã xanh và mãi xanh.

Ngọc Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây