Kon Tum: Đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca ‘chuẩn’ để làm giống

Để có cây giống mắc ca "chuẩn", chất lượng cao, một vườn ươm ở Kon Tum đã đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca để có...

Để có cây giống mắc ca ‘chuẩn’, chất lượng cao, một vườn ươm ở Kon Tum đã đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca để có cây khỏe, ghép cành tốt.

Anh Dương Văn Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Dương Gia Kon Tum (Khối 9, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô (Kon Tum), cho biết, năm 2020, anh đã đặt hàng cho bà con trồng mắc ca trong vùng mua 7 tấn hạt để chuẩn bị ươm một lứa giống mới.

Kon Tum: Đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca ‘chuẩn’ để làm giống

Anh Ngọc (trái) xuất cây giống cho bà con.

Số mắc ca nói trên được đặt hàng tại 2 nhà vườn, vườn thứ nhất 3 ha, thu được 5 tấn hạt; vườn thứ 2 thu được 2 tấn hạt, gồm các giống: 800, 816,849, 695, OC, 741, 788, A38, 900… Đây là những giống thích hợp với khu vực Tây Nguyên.

Điều đáng nói là, mắc ca thương phẩm bà con Tây Nguyên đã thu hoạch cách đây 2 tháng, thu hái như vậy là hơi sớm. Mặt khác, do mắc ca ra hoa không đồng loạt, dẫn đến quả chín không đều, nhưng khi thu hái, để tiết kiệm ngày công, bà con đã hái luôn cả quả xanh (tương tự như cà phê).

Việc thu hái sớm dẫn đến kết quả, mắc ca khi sấy khô, nhân bên trong sẽ teo tóp, ăn không có mùi vị thơm giòn đặc trưng của mắc ca. Đây cũng là lý do, giá mắc ca càng cuối vụ càng cao, vì lúc này hạt cơ bản đã chín tới, đạt tiêu chuẩn làm giống và xuất khẩu.

Để có hạt đủ tiêu chuẩn làm giống, mắc ca phải ra hoa từ cuối tháng 12 – đầu tháng 1 dương lịch, và thu hoạch vào tháng 9 dương lịch năm sau.

Sau khi đi thăm vườn, thấy mắc ca phát triển tốt, ông Ngọc đã đặt hàng, đặt cọc tiền với chủ vườn từ tháng 7/2020, đến giữa tháng 8 vào kiểm tra, theo dõi để chuẩn bị thu hái.

Từ những cam kết trên, đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật chăm sóc để cây ra hoa đồng loạt, chín đồng loạt và thu hái kịp thời. Mặt khác, không phải chỉ để làm giống mới cần chất lượng hạt tốt, sau này muốn xuất khẩu, bà con cũng phải tuân thủ như vậy.

“Hiện, Công ty Dương Gia Kon Tum đang thu hoạch hạt mắc ca giống tại 2 khu vườn đã đặt cọc kể trên, khoảng 1 tuần nữa sẽ thu hái xong”, anh Ngọc cho biết thêm.

Dương An Như

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây