Kon Tum: Điều tra cán bộ lập phương án đền bù giá trên trời

Hai dự án quan trọng tại Kon Tum chậm tiến độ do phải hủy phương án bồi thường khi phát hiện sai phạm lập phương án đền bù giải phóng mặt...

Hai dự án quan trọng tại Kon Tum chậm tiến độ do phải hủy phương án bồi thường khi phát hiện sai phạm lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến câu chuyện đền bù giải phóng mặt bằng, tại tỉnh Kon Tum chính quyền địa phương đã phải hủy phương án bồi thường tại hai dự án quan trọng là tuyến kết nối đường Hồ Chí Minh đi quốc lộ 24 và tuyến tránh đường Hồ Chí Minh qua thành phố Kon Tum do phát hiện có sai phạm trong quá trình lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Mặc dù được ngăn chặn kịp thời, song tính chất sự việc nghiêm trọng đến mức UBND tỉnh Kon Tum phải chuyển vụ việc sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ những cán bộ có hành vi sai phạm.

Kon Tum: Điều tra cán bộ lập phương án đền bù giá trên trời

Lán trại chờ đền bù trên dự án tuyến kết nối.

Tuyến kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi quốc lộ 24 và tuyến tránh đường Hồ Chí Minh qua thành phố Kon Tum là hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh Kon Tum trong năm 2018. Hiện cả hai dự án này đều chưa thể khởi công xây dựng do công tác lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng có nhiều sai phạm. Điển hình là việc cán bộ lập phương án đền bù với giá trên trời, có biểu hiện trục lợi, móc nối chuyển nhượng đất đai, tác động vào việc không công nhận giá đất đích thực tạo ra điểm nóng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Sự việc nghiêm trọng đến mức tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum phải chấm dứt hiệu lực quyết định phê duyệt giá đất, dừng phương án bồi thường để thực hiện lại.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Kon Tum vừa diễn ra, ông Thái Văn Ngọc, Trưởng Ban Pháp chế rất băn khoăn trước sai phạm này: “Nếu như sự việc này không chấn chỉnh một cách kịp thời. Không phát hiện dừng lại ngay mà lại tiếp tục triển khai chi trả cho người dân thì hậu quả không biết đến đâu. Tôi băn khoăn chuyện là tất cả đều đúng quy trình cả, từ khâu mở đầu đến khâu kết thúc đều đúng quy trình cả, đều có sự tham gia của rất nhiều ngành vào trong ấy mà để một sai phạm rất là lớn xảy ra”.

Theo phương án đền bù giải phóng mặt bằng mà đơn vị chức năng của tỉnh Kon Tum xây dựng, thì tổng kinh phí bồi thường chiếm tới hơn 50% so với tổng mức đầu tư của mỗi dự án. Nhiều loại đất, tài sản được xây dựng phương án đền bù với giá trên trời. Cụ thể như 1ha đất trồng cây lâu năm ở xa khu dân cư đường sá đi lại khó khăn bồi thường khoảng 1 tỷ 410 triệu đồng trong khi khảo sát thực tế chỉ khoảng 600 triệu đồng. 1ha đất trồng cây cao su năm thứ ba bồi thường 1 tỷ 460 triệu đồng cao hơn giá trị thực khoảng 660 triệu đồng. Cá biệt có trường hợp đền bù 870m2 chuồng lợn giá bồi thường lập cao hơn thực tế gần 700 triệu đồng… Ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kon Tum thừa nhận, những sai sót này làm cản trở, chậm tiến độ thực hiện các dự án, ảnh hưởng lớn về tư tưởng, tinh thần trong khu dân cư và khó khăn trong việc tiếp tục các bước tiếp theo của dự án.

Ông Hạnh cũng cho biết, UBND tỉnh Kon Tum đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an để điều tra làm rõ, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cán bộ sai phạm: “UBND tỉnh cũng đã nhận thấy trong tổ chức thực hiện có những cán bộ, những người lợi dụng vào công tác bồi thường giải phóng mặt bằng này để trục lợi; để móc nối chuyển nhượng đất đai tạo ra điểm nóng về thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng. Có những trường hợp cán bộ, công chức của địa phương, của ngành thực thi nhiệm vụ thì đã tác động vào việc không công nhận giá đất đích thực. Những việc này UBND tỉnh đã chuyển cơ quan Công an thành phố và Công an tỉnh điều tra xác minh và có những biện pháp xử lý nghiêm minh theo pháp luật”.

Sau khi phát hiện cán bộ lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng với giá trên trời; có biểu hiện trục lợi, móc nối chuyển nhượng đất đai; tác động vào việc không công nhận giá đất đích thực tạo ra điểm nóng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh là tuyến kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi quốc lộ 24 và tuyến tránh đường Hồ Chí Minh qua thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã quyết định cho thanh tra lại công tác đền bù giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án ở khu vực gần kề hai dự án này./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Theo Vov.vn

Bình luận
Loading...
Kon Tum: Thôn tự lập trạm để thu phí

Kon Tum: Thôn tự lập trạm để thu phí

Gần một tháng qua, những cán bộ thôn Tê Pên, xã Đắk Trăm, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum tự ý lập "trạm thu phí" bằng lưới B40 trên đường đất dẫn vào...

Loading...