Kon Tum: Đường chiến lược hàng trăm tỉ đồng vừa xong đã hỏng

Quốc lộ 14C (đoạn qua tỉnh Kon Tum có chiều dài hơn 107 km) là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh...

Quốc lộ 14C (đoạn qua tỉnh Kon Tum có chiều dài hơn 107 km) là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực biên giới tỉnh Kon Tum.

Những năm trước, tuyến Quốc lộ 14C là đường đất gồ ghề, nhiều đá hộc gây khó khăn cho việc lưu thông cũng như phát triển kinh tế. Vì vậy, trung ương và địa phương đã quan tâm đầu tư kinh phí để nâng cấp tuyến đường. Tuy nhiên, tuyến đường chưa được đầu tư đồng bộ mà chỉ ưu tiên những vị trí trọng điểm.

Trong đó, đoạn từ Km42 – Km72 đã được đầu tư trên 70 tỉ đồng, do liên danh Công ty TNHH Nhật Á Châu (Kon Tum) – Công ty Ngọc Việt – Công ty CP Đầu tư xây dựng cầu đường Kon Tum thi công, đã nghiệm thu, bàn giao để đưa vào sử dụng, tới tháng 12-2020 là hết hạn bảo hành.

Kon Tum: Đường chiến lược hàng trăm tỉ đồng vừa xong đã hỏng

Quốc lộ 14C mới làm xong đã hư hỏng

Tuy nhiên, thời gian qua, đoạn đường này xuất hiện hàng trăm điểm hư hỏng, mặt đường bong tróc, lún sóng trâu. Chỉ một đoạn dài chừng 3 km, từ Km60 tới Km62, hàng trăm điểm có mặt đường bị bong tróc, sụt lún. Nhiều điểm đã được khắc phục, sửa chữa nhưng lại tiếp tục hư hỏng. Đặc biệt tại Km62, mặt đường bị bong tróc dày đặc hơn hẳn, nhiều nơi nhựa đùn lên từng mảng lớn, chỉ cần lấy tay bóc nhẹ là lớp nhựa dễ dàng rời ra.

Còn đoạn từ Km33 đến Km42 có vốn đầu tư trên 30 tỉ đồng, dự kiến tháng 12-2020 hoàn thành. Hiện một số đoạn đã thi công xong, chưa bàn giao như tại Km35, Km36 nhưng cũng xuất hiện bong tróc, hư hỏng, hằn lún.

Ông Trần Kiên, Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng, Sở GTVT tỉnh Kon Tum, cho biết nguyên nhân đoạn đường trên hư hỏng có thể do đường có kết cấu mặt đường láng nhựa, không phải thảm nhựa nên xe trọng tải lớn lưu thông làm bong mặt đường. Tại đoạn đường từ Km42 – Km72, đơn vị phát hiện một số vị trí hư hỏng và yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sửa chữa được khoảng 1 tháng. “Nếu vẫn hư tiếp, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu khắc phục, vì đến tháng 12-2020 mới hết bảo hành” – ông Trần Kiên nói.

Riêng các vị trí hư hỏng tại Km33 đến Km42, do vẫn đang trong giai đoạn thi công, chưa nghiệm thu bàn giao nên đơn vị thi công sẽ khắc phục.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây