Kon Tum: Hàng trăm lò gạch liên tục “oanh tạc”, đất đai biến dạng

Hàng trăm lò gạch thủ công hoạt động cả ngày lẫn đêm và việc khai thác đất sét rầm rộ từ 10 năm nay khiến đất đai tại khu vực biến dạng nghiêm...

Hàng trăm lò gạch thủ công hoạt động cả ngày lẫn đêm và việc khai thác đất sét rầm rộ từ 10 năm nay khiến đất đai tại khu vực biến dạng nghiêm trọng.

Tại cụm công nghiệp thôn 3 (xã Hòa Bình, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) có 92 cơ sở với 130 lò sản xuất gạch thủ công, hoạt động từ năm 2007. Hoạt động khai thác đất sét để phục vụ cho các lò gạch đã khiến đất đai khu vực này biến dạng, xuất hiện nhiều hố sâu 5 – 6m.

Kon Tum: Hàng trăm lò gạch liên tục “oanh tạc”, đất đai biến dạng

Vị trí hố sâu bị sạt lở nghiêm trọng.

Thời gian lâu ngày khiến các hố sâu bị sạt lở, ăn sâu sát mép kênh có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống kênh tưới tại khu vực lân cận. Theo ông Phạm Phước, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình: “Qua khảo sát thực tế cho thấy, dọc tuyến kênh chính có 3 vị trí bị sạt lở nghiêm trọng, gồm Km 1+60m, Km 1+250m và Km 0+250m. Sau khi phát hiện vị trí sạt lở, ban Quản lý và Đầu tư các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum đã phối hợp với chính quyền xã Hòa Bình tuyên truyền, nghiêm cấm người dân không được khai thác đất sét sát dọc theo bờ kênh. Đồng thời phối hợp với UBND TP.Kon Tum triển khai đắp đất chống sạt lở kênh”.

Kon Tum: Hàng trăm lò gạch liên tục “oanh tạc”, đất đai biến dạng - Ảnh minh hoạ 2

Đắp đất làm kè chống sạt lở, đảm bảo an toàn cho tuyến kênh tưới.

Ông Phước cho biết, hiện trong cụm công nghiệp xã Hòa Bình không còn khu vực nào để lấy nguyên liệu đất sét làm gạch. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn lợi dụng việc cải tạo ruộng cho người đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương để lấy nguyên liệu sét. Các mỏ đá khi khai thác đá thì bóc lấy tầng phủ đất sản xuất gạch sang nhượng cho các hộ sản xuất gạch nên rất khó quản lý.

Theo thông tin PV tìm hiểu, khu vực này là đất được UBND tỉnh Kon Tum cho thuê từ năm 2007. Năm 2010, khu vực đã hết thời hạn cho thuê nhưng chưa được thu hồi để sử dụng vào mục đích khác. Qua đó, UBND xã Hòa Bình đã đề nghị trung tâm Phát triển cụm công nghiệp TP.Kon Tum có hướng xử lý di dời đối với các hộ dân đang sản xuất gạch khi đã hết thời hạn và đã thu hồi đất.

Kon Tum: Hàng trăm lò gạch liên tục “oanh tạc”, đất đai biến dạng - Ảnh minh hoạ 3

Hàng trăm lò gạch thủ công hoạt động ngày đêm từ 10 năm qua.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa,Trưởng phòng Kỹ thuật ban Quản lý và Đầu tư các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: “Đơn vị đã tiến hành làm kè chống sạt lở ở khu vực này 2 lần và hiện tại, tuyến kênh vẫn đảm bảo năng lực tưới cho vụ Đông Xuân 2018. Tuy nhiên, đó mới chỉ là giải pháp tạm thời. Người dân cần phải dừng ngay hoạt động khai thác đất tại khu vực này và có biện pháp bảo vệ kênh cũng như bồi đắp các hố sâu do khai thác đất làm gạch gây ra”.

Bình luận
Loading...
Loading...