Kon Tum: Hỗ trợ thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa thi tốt nghiệp THPT

Không để học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa bỏ thi vì khó khăn, các huyện ở tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ cho 868...

Không để học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa bỏ thi vì khó khăn, các huyện ở tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ cho 868 thí sinh với tổng kinh phí hơn 369 triệu đồng.

Kon Tum: Hỗ trợ thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa thi tốt nghiệp THPT

Học sinh lớp 12 ôn tập, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đảm bảo an toàn

Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tỉnh Kon Tum có 4.647 thí sinh đăng kí dự thi. Theo đó, kỳ thi được tổ chức ở 12 điểm thi chính. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với UBND các huyện bố trí thêm 12 điểm thi dự phòng. Đồng thời, ở mỗi điểm thi bố trí thêm từ 1-3 phòng chờ và 2-4 phòng thi dự phòng.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, vừa qua đơn vị đã tiến hành thanh tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại 12 điểm thi. Trong đó 5 điểm thi tại TP Kon Tum và 7 điểm thi được đặt tại các huyện.

Qua thanh tra, các đơn vị đã xây dựng và thực hiện kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12. Bên cạnh đó, bố trí khu vực thi được xây dựng kiên cố, có khoảng trống cách ly với khu vực xung quanh. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho kỳ thi, có đủ số phòng thi dự phòng, phòng y tế và lắp camera quan sát có màn hình kiểm tra…

Ngoài ra, các trường Phổ thông DTNT kết hợp với các trường THPT trên địa bàn có phương án tổ chức ăn ở, đi lại cho học sinh nội trú, thí sinh ở xa. Đặc biệt, đảm bảo các nguyên tắc, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh Kon Tum đã huy động 1.250 người tham gia phục vụ. Trong đó, 925 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố điều động thêm 925 người dự phòng làm công tác coi thi nếu thi trong điều kiện giãn cách.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, đã có 7.093/10.195 cán bộ, công chức và viên chức ngành giáo dục tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, trong kỳ thi thử vừa qua, tỉ lệ đạt của hệ GDPT là 97,20% và hệ GDTX là 68,83%. Qua kết quả trên Sở chỉ đạo các đơn vị phân tích, đánh giá lại quá trình dạy ôn tập. Đồng thời rà soát, sắp xếp lại một số lớp ôn thi để có biện pháp phù hợp đối với các em học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp. Ngoài ra có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ, tạo tâm thế tốt nhất để các em sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Hỗ trợ học sinh khó khăn

Kon Tum: Hỗ trợ thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2

Chị Bạch Thị Mân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum tham gia may khẩu trang để phát miễn phí cho các tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi”.

Không để cho các em học sinh DTTS, vùng sâu vùng xa phải bỏ thi vì khó khăn, UBND các huyện đã trích ngân sách và vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ. Theo đó, có 868 thí sinh được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 369 triệu đồng.

Liên quan đến công tác hỗ trợ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, chị Bạch Thị Mân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum cho biết, tại 12 điểm thi chính sẽ có 12 cán bộ của đơn vị trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác “Tiếp sức mùa thi”. Bên cạnh đó có 560 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ ở các điểm thi. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí 120 tình nguyện viên ở 12 điểm thi dự phòng để ứng phó nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp hoặc thiên tai, bão lũ.

Theo chị Mân, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, vừa qua 34 cán bộ, đoàn viên của Tỉnh đoàn đã tham gia cắt, may hơn 1.000 khẩu trang phát miễn phí cho tình nguyện viên. Bên cạnh đó, đơn vị cũng huy động được 150 kính chống giọt bắn để tình nguyện viên sử dụng khi tham gia “Tiếp sức mùa thi”.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn cũng chuẩn bị hơn 30 thùng nước sát khuẩn, 9.000 khẩu trang y tế để phát miễn phí cho thí sinh và phụ huynh khi tham gia kỳ thi.

“Tỉnh đoàn cũng có 30 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng để hỗ trợ cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật…nhằm động viên, khích lệ các em hoàn thành tốt kỳ thi”, chị Mân chia sẻ.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây