Kon Tum: Nạn sâu keo mùa thu phá hoại cây ngô

Sau hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, sâu keo mùa thu đã xuất hiện tại tỉnh Kon Tum.

Sau hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, sâu keo mùa thu đã xuất hiện tại tỉnh Kon Tum.

Kon Tum: Nạn sâu keo mùa thu phá hoại cây ngô

ảnh minh họa

Sâu keo mùa thu đã phá hoại hơn 120 ha ngô của người dân được người dân làng Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum trồng từ 15 đến 20 ngày. Kiểm tra thực tế cho thấy, sâu keo mùa thu gây hại nặng với mức độ khoảng 70% số cây ngô.

Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Kon Tum đã gửi thông báo khẩn đề nghị UBND các xã, phường khẩn cấp triển khai các biện pháp như: rà soát, nắm rõ diện tích ngô, phân bố, giai đoạn sinh trưởng trên địa bàn để có biện pháp phòng trừ với từng diện tích ngô.

Mặt khác, theo dõi sát sao diễn biến của sâu keo mùa thu xuất hiện trên địa bàn để chủ động ứng phó kịp thời; tổ chức hướng dẫn, thông báo bằng nhiều hình thức cho nông dân phòng trừ theo quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu.

Đặc biệt, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cũng khuyến cáo bà con nông dân khi phát hiện có sâu keo mùa thu tuổi còn nhỏ trên cây ngô từ 2 – 6 lá, sử dụng thuốc trừ sâu dạng hạt diazan rắc 2 – 4 hạt thuốc vào nõn cây ngô, phun thuốc radiant theo liều lượng hướng dẫn. Sau khi diệt trừ sâu keo mùa thu, bà con cần bón phân theo từng giai đoạn.

Ông Nguyễn Nghiêm, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Kon Tum cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị ghi nhận sự xuất hiện của sâu keo mùa thu phá hoại cây ngô trên địa bàn và đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng trừ.

Trung tâm đã có thông báo khẩn gửi cho các xã, phường, nhất là UBND xã Ia Chim để đôn đốc các ban, ngành, đoàn thể cùng với bà con để thực hiện phòng trừ có hiệu quả nhất. Ngoài ra, Trung tâm cũng khuyến cáo hai loại thuốc để bà con thực hiện phun, phòng trừ không để lây lan thành dịch và lây lan sang các loại cây trồng khác.

Trước đó, hàng ngàn diện tích ngô tại hai tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk đã bị sâu keo mùa thu tàn phá, gây thiệt hại nặng nề. Hiện chính quyền chức năng đã và đang nỗ lực tìm giải pháp diệt trừ loại sâu keo mùa thu, ổn định tâm lí và đảm bảo tình hình sản xuất cho người dân đúng thời vụ.

Quang Thái (TTXVN)

Theo Baotintuc.vn

 Từ khóa: xuất hiện, sâu keo
Bình luận
Loading...
Kon Tum: Măng Đen nay khác rồi

Kon Tum: Măng Đen nay khác rồi

Đêm bập bùng với ánh lửa trại trong tiếng nhạc xập xình của du khách như đẩy cái buồn hiu hắt ở vùng đất được mệnh danh Đà Lạt 2 xuống dòng Đắk...

Loading...

Giá cà phê ngày 21/08/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1293+5(0.39%)
Cà phê New York (09/19)91.45+0.3(0.33%)
FOB (HCM)1,363Trừ lùi:+70
Đắk Lăk33,300+100
Lâm Đồng32,200+100
Gia Lai33,000+100
Đắk Nông33,000+100
Hồ tiêu43,5000
Tỷ giá USD/VND23,1450