Kon Tum: Sau khi sáp nhập, gần 200 điểm trường bỏ trống

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua ngành GD&ĐT Kon Tum đã tiến...

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua ngành GD&ĐT Kon Tum đã tiến hành sáp nhập quy mô mạng lưới trường lớp, giảm các điểm trường lẻ, huy động học sinh ra điểm trường chính để có điều kiện học tập tốt hơn.

Kon Tum: Sau khi sáp nhập, gần 200 điểm trường bỏ trống

Một điểm trường không sử dụng ở xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà (Kon Tum)

Tuy nhiên, “mặt trái” của việc sáp nhập này là nhiều điểm trường đang bị dôi dư, không sử dụng, cần được xem xét, xử lý.

Năm học 2020 – 2021 huyện Kon Plông (Kon Tum) có 30 trường học từ cấp mầm non đến trung học cơ sở với 370 lớp, gần 6.800 em học sinh. Qua khảo sát của Phòng GD&ĐT huyện này, toàn huyện có 139 điểm trường lẻ, trong đó hiện có 5 điểm trường với 9 phòng học hiện không sử dụng. Ông Nguyễn Minh Cường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông cho biết, các điểm trường có số phòng học dư ra không sử dụng tập trung ở các xã Măng Cành, Pờ Ê, Ngọc Tem và Đắk Nên. “Nguyên nhân các phòng học dư không sử dụng là do phòng học đã hư hỏng, không thể sử dụng; học sinh ít không đủ mở lớp; do sáp nhập lớp và dư phòng học được sắp xếp theo quy định. Hiện nay, đối với các phòng học này có một phòng học đã tháo dỡ, số còn lại đã bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng”.

Tương tự, tại địa bàn huyện Đắk Glei hiện có 21 điểm trường lẻ với 31 phòng học tạm thời đang bỏ trống. Ông Lê Hải Lâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đắk Glei cho biết, đối với những điểm trường có cơ sở vật chất còn mới, chưa bị hư hỏng, xuống cấp hiện nay UBND các xã đang tận dụng để làm hội trường thôn để tránh gây lãng phí. “Trong năm học tới, nếu số lượng học sinh đông sẽ phân bổ về những điểm trường hiện đang bỏ trống để học tập. Bên cạnh đó, những điểm trường nào không có học sinh sẽ làm hội trường thôn, sinh hoạt cộng đồng. Riêng những điểm trường hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho các em học sinh thì phòng đã báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý”, ông Lâm thông tin.

Kon Tum: Sau khi sáp nhập, gần 200 điểm trường bỏ trống - Ảnh minh hoạ 2

Do sáp nhập mạng lưới trường lớp, toàn tỉnh Kon Tum hiện có 179 điểm trường không sử dụng

Thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, toàn tỉnh hiện có 160 điểm trường tiểu học và 19 điểm trường mầm non hiện bỏ trống, không sử dụng. Nói về nguyên nhân của việc các trường học bỏ trống, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho rằng: “Thời gian trước đây do đường sá khó khăn, chưa có chính sách hỗ trợ nên việc xây dựng các điểm trường lẻ ở các bậc học nhằm phổ cập giáo dục đến từng thôn bản. Những năm gần đây khi cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn đã được đầu tư xây dựng nên UBND tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục tiến hành sáp nhập quy mô mạng lưới trường lớp, giảm các điểm lẻ để nâng cao chất lượng học sinh”. Theo bà Trung, các điểm trường đã cơ bản hoàn thành “sứ mệnh lịch sử” là đưa học sinh ra lớp, xóa mù chữ. Trong xu thế phát triển, học sinh được chuyển ra các trường chính để được học tập trong môi trường tốt hơn. Với phòng học của các điểm trường sẽ rà soát lại, những điểm nào đã hết khấu hao sử dụng thì phá bỏ, những điểm trường nào chưa hết sẽ bàn giao lại cho chính quyền cơ sở để quản lý, sử dụng.

Có thể thấy rằng, việc sáp nhập quy mô mạng lưới trường lớp, đưa học sinh điểm trường lẻ về điểm trường chính mà tỉnh Kon Tum thực hiện đang là giải pháp hữu hiệu nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giúp cho các em học sinh, nhất là học DTTS có điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên, chính quyền các địa phương cần sớm có phương án chuyển đổi mục đích sử dụng các điểm trường lẻ phù hợp, tránh tình trạng gây lãng phí tài sản của Nhà nước.

NGỌC HÒA

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây