Kon Tum: Thanh tra về lĩnh vực đất đai, phát hiện 40 lô đất sai phạm

Thanh tra tỉnh Kon Tum cho biết: Trong tháng 8/2018, các cơ quan Thanh tra của tỉnh đã triển khai 9 cuộc thanh tra hành chính theo kế hoạch trong năm và 1 cuộc...

Thanh tra tỉnh Kon Tum cho biết: Trong tháng 8/2018, các cơ quan Thanh tra của tỉnh đã triển khai 9 cuộc thanh tra hành chính theo kế hoạch trong năm và 1 cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Kon Tum: Thanh tra về lĩnh vực đất đai, phát hiện 40 lô đất sai phạm

Một góc TP Kon Tum. Ảnh: Internet

Nội dung thanh tra trên các lĩnh vực, như quản lý tài chính – kế toán; đầu tư xây dựng cơ bản; công tác phòng, chống tham nhũng … Qua thanh tra, ngành phát hiện sai phạm 1.322.173.181 đồng. Đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 313 triệu đồng; yêu cầu hạch toán lại sổ sách kế toán theo quy định trên 875 triệu đồng; yêu cầu hoàn chỉnh chứng từ sổ sách kế toán theo quy định trên 133 triệu đồng. Bên cạnh đó, kiến nghị tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh đã kết thúc 1 cuộc thanh tra đột xuất về lĩnh vực đất đai theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Nội dung thanh tra toàn diện về việc phân lô, giao đất cho người dân tại khu vực Km 7, thuộc địa giới hành chính phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Qua thanh tra phát hiện: Khi triển khai thực hiện việc giãn dân tách hộ tại Km 7, Quốc lộ 14, thôn Thanh Trung, UBND xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum không ban hành văn bản thông báo chủ trương giao đất giãn dân, tách hộ lập vườn tại khu vực Km 7 cho nhân dân trên địa bàn xã biết; không tổ chức họp lấy ý kiến của nhân dân đang sản xuất, sinh sống trong khu đất thực hiện quy hoạch giãn dân; không hướng dẫn các hộ dân có nhu cầu về đất ở làm đơn đăng ký và không tổ chức đăng ký, xét duyệt để làm thủ tục đề nghị UBND thị xã Kon Tum (nay là UBND thành phố Kon Tum) giao đất cho các hộ thực sự có nhu cầu giãn dân, tách hộ lập vườn mà tự ý đưa ra giá để bán cho một số cá nhân. Không lập hồ sơ trình lên UBND thị xã để giao đất cho các cá nhân theo quy định.

Ngoài ra, UBND xã đã lập các biên bản tạm giao đất trái thẩm quyền cho các cá nhân đã nộp tiền cho UBND xã vào năm 2001; các sơ đồ tạm giao đất kèm theo các biên bản tạm giao đất cho các cá nhân đều vượt về kích thước, diện tích so với sơ đồ phân lô đã được UBND thị xã Kon Tum phê duyệt. Mặt khác, UBND xã đã thu và sử dụng trái quy định 04 phiếu thu tiền giao đất thổ cư Quốc lộ 14.

Kết quả thanh tra, đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Kon Tum điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan trong việc phân lô, bán đất, tạm giao đất trái với các quy định pháp luật đất đai, trái thẩm quyền trong giai đoạn 2001- 2003 đối với 40 lô đất tại khu vực Km 7 thuộc địa giới hành chính xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum trước đây (nay thuộc địa giới phường Ngô Mây) và dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thu – chi đối với số tiền 39 cá nhân đã nộp vào ngân sách xã.

Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố và UBND phường Ngô Mây tiến hành quản lý chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật đất đai, pháp luật về xây dựng đối với phần diện tích do Nhà nước trực tiếp quản lý tại khu vực Km 7, thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái pháp luật diện tích đất này và thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2306/UBND-NNTN ngày 23/9/2016 về việc giải quyết một số nội dung liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ trên địa bàn tỉnh đối với 5 hộ trực tiếp quản lý và sử dụng trên đất. Bên cạnh đó, kiến nghị làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức và các cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Bình luận
Loading...
‘Mầm đá’ trong quán nhậu

‘Mầm đá’ trong quán nhậu

Thời gian gần đây, người dân ở thôn Nghĩa An, xã Ia Chim (TP Kon Tum) thấy quán nhậu của Nguyễn Thị Hòa Phương (1996, trú xã Ia Chim) có nhiều đối...

Loading...