Kon Tum: Thủy điện Plei Kần dừng ngay việc tích nước trái phép

Thủy điện Plei Kần phải dừng ngay việc tích nước trái phép; chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn tính mạng...

Thủy điện Plei Kần phải dừng ngay việc tích nước trái phép; chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn tính mạng và tài sản của người dân

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo việc xử lý việc tích nước trái phép tại công trình thủy điện Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.

Kon Tum: Thủy điện Plei Kần dừng ngay việc tích nước trái phép

Thủy điện Plei Kần từng tích nước trái phép làm ngập hoa màu, cây cối của nhiều người dân. Ảnh: LĐO

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu CTCP Tấn Phát nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (tại văn bản số 1707/ĐL-TĐ ngày 23/10/2020; văn bản số 1743/SCT-QLNL ngày 26/10/2020) và của các nghành, chính quyền địa phương có liên quan.

Bên cạnh đó, dừng ngay việc tích nước trái phép tại công trình thủy điện Plei Kần, chỉ được tích nước khi được cấp có thẩm quyền cho phép; chịu trách nhiệm trước pháp luật về an toàn tính mạng và tài sản của người dân do việc tích nước trái phép gây ra.

CTCP Tấn Phát khẩn trương phối hợp với UBND các huyện, xã và các hộ dân bị ảnh hưởng, xác định lại cao trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thủy điện bảo đảm không ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của người dân về lâu dài. Đồng thời, kiểm kê khối lượng hoa màu, tài sản bị thiệt hại bổ sung, trình cấp thẩm quyền điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ (bổ sung) theo quy định pháp luật, đảm bảo phù hợp thực tế.

Ngoài ra, CTCP Tấn Phát cũng phải thực hiện các cam kết của Công ty với chính quyền địa phương (Ủy ban nhân dân các huyện: Đăk Tô, Ngọc Hồi), sớm hoàn thành việc khắc phục đường, cầu đi vào khu sản xuất để thuận tiện việc đi lại, vận chuyển nông sản, đảm bảo an toàn cho người dân.

UBND tỉnh Kon Tum giao UBND các huyện Đăk Tô và Ngọc Hồi chỉ đạo các phòng chuyên môn và chính quyền địa phương phối hợp với CTCP Tấn Phát xác định cao trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng thủy điện Plei Kần đảm bảo không ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, hoa màu của nhân dân.

Đây cũng được xem là cơ sở điều chính phương án bồi thường, hỗ trợ người dân theo quy định pháp luật, tránh kiện tụng sau này.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi việc chấp hành của CTCP Tấn Phát tại công trình thủy điện này, trường hợp phát hiện vụ việc tương tự thì tiến hành xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

UBND tỉnh Kon Tum cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản và các quy định của pháp luật có liên quan kiểm tra, xem xét xử lý hành vi vi phạm về tự ý tích nước theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng xem xét xử lý hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật về hành vi đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Liên quan tới vụ việc, khoảng 1 tháng nay, người dân ở xã Đắk Rơ Nga (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) liên tục phản ánh về việc thủy điện Plei Kần tự ý tích nước, gây ngập tuyến đường dẫn vào khu sản xuất, khiến người dân phải dầm mình trong nước, sử dụng bè mảng tự chế mỗi khi đi thu hoạch vận chuyển nông sản.

Bên cạnh đó, nhà cửa, vườn tược của nhiều hộ dân cũng ngập sâu trong nước.

Thủy điện Plei Kần do Công ty CP Tấn Phát (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) làm chủ đầu tư. Công trình thủy điện được thiết kế với công suất 17 MW, diện tích đất sử dụng là hơn 128 ha trên địa bàn xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô và xã Đắk Nông, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum.

Thái An

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây