Kon Tum: Trạm quản lí bảo vệ rừng hơn 900 triệu đồng bỏ hoang

Trạm quản lí bảo vệ rừng (QLBVR) thuộc thôn Kon Jong (xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, Kon Tum) được đầu tư khoảng hơn...

Trạm quản lí bảo vệ rừng (QLBVR) thuộc thôn Kon Jong (xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, Kon Tum) được đầu tư khoảng hơn 900 triệu đồng để xây dựng.

Kon Tum: Trạm quản lí bảo vệ rừng hơn 900 triệu đồng bỏ hoang

Trạm quản lí bảo vệ rừng thôn Kon Jong xây dựng hơn 900 triệu đồng nhưng không sử dụng.

Mặc dù hoàn thành đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận, trạm QLBVR có diện tích khoảng 300m2 với 4 phòng làm việc, 1 bếp ăn, 1 nhà vệ sinh, 1 giếng nước và 1 bể chứa nước. Tuy nhiên, khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh đã xuất hiện tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Nhiều mảng tường ở trạm QLBVR bị rêu bám, một số khu vực có dấu hiệu bị đập phá. Không những thế, tất cả cửa kính của các phòng đều đã tháo dỡ. Ngoài ra, xung quanh trạm QLBVR nhếch nhác, cỏ mọc um tùm.

Ông A Wiên, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Réo cho biết, trạm QLBVR thôn Kon Jong đã được xây dựng và hoàn thành khoảng 4 năm nay. Tuy nhiên, từ đó đến nay trạm chưa được sửa dụng.

Chính vì vậy, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều lần người dân ý kiến về việc trạm QLBVR được xây dựng với kinh phí hàng trăm triệu đồng nhưng không được sử dụng. Việc này gây lãng phí, thất thoát tài sản.

Kon Tum: Trạm quản lí bảo vệ rừng hơn 900 triệu đồng bỏ hoang - Ảnh minh hoạ 2

Sau nhiều năm hoàn thành, các hạng mục của trạm đã hư hỏng, xuống cấp.

Còn ông Phạm Ngọc Nhẫn, Trưởng ban Quản lí rừng phòng hộ huyện Đăk Hà cho hay, trạm QLBVR đặt tại thôn Kon Jong được đầu tư xây dựng từ đầu năm 2017 với số tiền hơn 900 triệu đồng. Nguồn kinh phí xây dựng được lấy từ quỹ dịch vụ môi trường rừng.

Tuy nhiên, theo ông Nhẫn, khi ông về nhận nhiệm vụ tại đơn vị thì trạm QLBVR đã xây dựng xong. Việc xây dựng trạm QLBVR thôn Kon Jong là do lãnh đạo thời kỳ trước thực hiện.

Vị trưởng ban cho biết, trước đây trên lâm phần của xã Ngọc Réo đơn vị quản lí 5.505 ha rừng sản xuất nhận chuyển từ Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Hà. Sau khi nhận diện tích rừng và đất rừng thì đơn vị có thành lập 3 trạm QLBVR tại xã Ngọc Réo.

Tuy nhiên, theo ông Nhẫn, qua rà soát thì 3 trạm với hơn 20 người là không phù hợp. Chính vì vậy, thực hiện việc sắp xếp lại bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu quả và đúng quy định nên đơn vị đã sáp nhập 3 trạm QLBVR lại thành một.

Trạm này được đặt tại thôn Kon Rôn (xã Ngọc Réo), cách trạm QLBVR Kon Jong khoảng 2km. Những trạm còn lại chỉ phục vụ đoàn liên ngành đi tuần tra, kiểm tra trên lâm phần.

Cũng theo ông Nhẫn, trạm QLBVR thôn Kon Jong không thể bố trí người được do lực lượng ít, không thuận lợi về ăn ở, điện nước và không đem lại hiệu quả. Bên cạnh đó, trạm còn nằm cách xa lâm phần do Ban Quản lí rừng phòng hộ huyện Đăk Hà gây khó khăn trong công tác quản lí, bảo vệ rừng.

“Tại thời điểm xây dựng xác định trạm là phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, chọn vị trí… thì trạm này không còn phù hợp so với những khu vực khác”, ông Nhẫn nói.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây