Kon Tum: Vội vã đưa cháu bé bị phỏng đi chữa trị vì sợ gia đình ngăn cản

Chính quyền huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum đã vào tận nhà vận động nhiều giờ và gia đình đã đồng ý đưa A Huyên ra Trung tân Y tế huyện chữa trị ...

Chính quyền huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum đã vào tận nhà vận động nhiều giờ và gia đình đã đồng ý đưa A Huyên ra Trung tân Y tế huyện chữa trị

Sáng 13-5, ông Bùi Tiến Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Tô, cùng nhiều cơ quan đoàn thể như Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện; Hội Phụ nữ; Trung tâm Y tế huyện… đã tới tận thôn Đắk Kang Piêng, xã Diên Bình vận động thành công gia đình cho em A Huyên (9 tuổi) bị phỏng nặng đi chữa trị.

Thấy các cơ quan tới nhà, ông A Nguy (bố A Huyên) vội rời khỏi nhà bỏ đi. Phải đến khi được gọi mới trở về nhà làm việc. Tại đây, các lực lượng chức năng đã cố gắng thuyết phục ông A Nguy cùng vợ là I Húi cho A Huyên đến cơ sở y tế chữa trị. Ban đầu, gia đình một mực không đồng ý. Tuy nhiên, sau thời gian dài vận động thì gia đình chỉ đồng ý cho A Huyên đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô gần nhà để chữa trị.

Kon Tum: Vội vã đưa cháu bé bị phỏng đi chữa trị vì sợ gia đình ngăn cản

Sau nhiều nỗ lực, A Huyên đã được đưa đến cơ sở y tế để chữa trị

Bác sĩ A Nhôm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô – người trực tiếp thuyết phục để gia đình đồng ý cho A Huyên đi bệnh viện, nói ông cũng là người đồng bào cùng dân tộc với gia đình A Huyên nên được gia đình tin tưởng hơn và sau đó đồng ý. “Khi gia đình đồng ý thì lập tức chúng tôi đưa xe của Trung tâm Y tế chở đi liền vì sợ gia đình lại đổi ý” – ông A Nhôm nói và cho biết hiện đã đưa A Huyên về Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô, ở phòng riêng và cháu đã ăn, uống được.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin A Huyên bị phỏng xăng rất nặng, 65% cơ thể. Sau khi được cấp cứu tại một cơ sở y tế địa phương thì được gia đình xin về nhà nằm chờ chết vì không có điều kiện chữa trị. Biết được trường hợp này, một nhóm thiện nguyện đã liên hệ đưa A Huyên đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum rồi Bệnh viện Nhi Đồng 1 chữa trị. Tuy nhiên, sau 3 ca ghép da, sức khỏe A Huyên đang tiến triển tốt thì gia đình quyết đưa A Huyên về nhà khiến tình trạng trở nặng và có khả năng tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Kon Tum: Vội vã đưa cháu bé bị phỏng đi chữa trị vì sợ gia đình ngăn cản - Ảnh minh hoạ 2

Các bác sĩ thiện nguyện từ TP HCM tới nhà thăm, chữa trị cho A Huyên

Để cứu A Huyên, nhóm bác sĩ thiện nguyện từ TP HCM phải bay lên nhà A Huyên thăm khám sức khỏe, thuyết phục gia đình đưa A Huyên đi bệnh viện trở lại. Gia đình không phải trả viện phí, có người chăm sóc, hỗ trợ các khoản sinh hoạt nhưng cha, mẹ A Huyên quyết không cho con trở lại bệnh viện. Mọi phương án cứu sống A Huyên được bác sĩ, chính quyền địa phương đưa ra nhưng gia đình đều từ chối.

Hoàng Thanh

Theo Nld.com.vn

 Từ khóa: gia đình, y tế, đồng ý
Bình luận
Loading...
Sống lắt lay bên hồ thủy điện

Sống lắt lay bên hồ thủy điện

Mặc dù dự án thủy điện đã được khởi công xây dựng cách đây 10 năm, nhưng hiện người dân vẫn chưa nhận được hết các khoản đền bù, hỗ...

Loading...

Giá cà phê ngày 23/08/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1293-4(-0.31%)
Cà phê New York (09/19)93.50+0.65(0.7%)
FOB (HCM)1,363Trừ lùi:+70
Đắk Lăk33,400-100
Lâm Đồng32,300-100
Gia Lai33,100-100
Đắk Nông33,100-100
Hồ tiêu43,5000
Tỷ giá USD/VND23,145+5