Kon Tum: Vụ dựng lán trại khai thác vàng – Chính quyền địa phương không biết?

Vàng tặc ngụy trang lán trại giữa vườn chanh dây, đào hầm khai thác vàng rầm rộ. Thậm chí còn dựng chòi trên đỉnh đồi và cho người canh gác...

Vàng tặc ngụy trang lán trại giữa vườn chanh dây, đào hầm khai thác vàng rầm rộ. Thậm chí còn dựng chòi trên đỉnh đồi và cho người canh gác để thuận tiện cho việc khai thác vàng, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hề hay biết.

Ngày 22.1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra, phát hiện vụ việc khai thác vàng trái phép diễn ra tại thôn Tân Bình, xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi.

Kon Tum: Vụ dựng lán trại khai thác vàng – Chính quyền địa phương không biết?

Lối đi vào hầm khai thác vàng

Theo báo cáo, đại diện UBND xã Đắk Kan, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi thừa nhận rằng chính quyền địa phương không hề hay biết về hoạt động khai thác vàng trái phép nói trên. Trước đó, năm 2013 cũng tại rẫy của ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tân Bình, xã Đắk Kan), ngành chức năng cũng phát hiện vụ khai thác vàng trái phép. Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cũng ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng về hành vi khai thác vàng trái phép nhưng đến nay ông Lý chưa chấp hành quyết định xử phạt.

Kon Tum: Vụ dựng lán trại khai thác vàng – Chính quyền địa phương không biết? - Ảnh minh hoạ 2

Dụng cụ khai thác vàng của vàng tặc

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngay sau khi phát hiện vụ việc, đoàn liên ngành yêu cầu UBND xã Đắk Kan, Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND huyện Ngọc Hồi lập hồ sơ xử lý vụ việc. Đồng thời yêu cầu chủ sử dụng đất đánh sập hầm vàng, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

Kon Tum: Vụ dựng lán trại khai thác vàng – Chính quyền địa phương không biết? - Ảnh minh hoạ 3

Các đối tượng khai thác vàng bị bắt giữ cùng dụng cụ khai thác vàng

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Ngọc Hồi khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính và xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp vượt quá thẩm quyền thì tham mưu với UBND tỉnh để xử lý, nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cho công an điều tra; đồng thời làm rõ việc quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lý; trách nhiệm của chính quyền địa phương để xảy ra khai thác vàng trái phép (trong đó có vi phạm tái diễn).

Kon Tum: Vụ dựng lán trại khai thác vàng – Chính quyền địa phương không biết? - Ảnh minh hoạ 4

Một lối khác vào hầm khai thác vàng

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, ngày 21.1 đoàn liên ngành tỉnh Kon Tum đã phát hiện vụ khai thác vàng trái phép tại rẫy của ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tân Bình, xã Đắk Kan). Để tránh bị phát hiện, vàng tặc còn cho dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi và thường xuyên có người cảnh giới. Bên trong hầm, đoàn phát hiện có 10 tấn khoáng sản nguyên khai (vàng gốc). Thời điểm kiểm tra, đoàn bắt quả tang 5 đối tượng đang đào hầm và khai thác vàng gốc.

Bình luận
Loading...
Loading...

Giá cà phê ngày 24/08/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1279-14(-1.08%)
Cà phê New York (09/19)92.60-0.9(-0.96%)
FOB (HCM)1,349Trừ lùi:+70
Đắk Lăk33,100-300
Lâm Đồng32,000-300
Gia Lai32,800-300
Đắk Nông32,800-300
Hồ tiêu43,5000
Tỷ giá USD/VND23,140-5