Kon Tum: Xây công trình hoành tráng trên đất nông nghiệp vì… khó khăn

Giải thích về việc xây dựng một công trình hoành tráng gồm hàng chục hạng mục (kiểu nhà hàng hồ câu, quán cà phê) trên đất nông nghiệp, chủ...

Giải thích về việc xây dựng một công trình hoành tráng gồm hàng chục hạng mục (kiểu nhà hàng hồ câu, quán cà phê) trên đất nông nghiệp, chủ đầu tư cho rằng đang nợ ngân hàng nhiều nên chưa có điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Đó là công trình tại thôn 2, xã Đăk Cấm, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) của bà Lê Thị Hồng Tha. Được biết, bà Tha là vợ của ông T.V.Th – cán bộ Phòng Quản lý nợ, Cục Thuế tỉnh Kon Tum.

Kon Tum: Xây công trình hoành tráng trên đất nông nghiệp vì… khó khăn

Toàn bộ công trình hoành tráng của bà Tha.

Theo ghi nhận của PV, công trình này có khoảng 15 căn nhà lớn, nhỏ đã xây dựng xong. Trong đó có 1 nhà điều hành, 7 căn nhà hình chữ nhật và hình lục giác, 7 căn nhà chòi vuông. Những căn nhà này chủ yếu được xây bằng gạch, một số được làm bằng gỗ tự nhiên, mái lợp ngói. Trong căn nhà có khá nhiều bộ bàn ghế đều làm bằng gỗ nguyên khối.

Kon Tum: Xây công trình hoành tráng trên đất nông nghiệp vì… khó khăn - Ảnh minh hoạ 2

Những bộ bàn ghế gỗ nguyên khối được đặt trong những căn nhà chòi.

Xung quanh đại công trình này là vườn cây cao su, cách một con đường đất phía trước là ruộng lúa. Trong khuôn viên công trình có hai ao hồ, sân đã đổ bể tông, tường rào có 2 cổng chính ra vào đã được xây kiên cố.

Điều đáng nói, công trình này chỉ cách trụ sở UBND xã Đăk Cấm khoảng 1km, nhưng khi được xây dựng xong thì chính quyền mới lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 10.8, UBND xã Đăk Cấm phối hợp với Phòng Quản lý đô thị TP.Kon Tum tiến hành kiểm tra, bà Tha cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 6.633,3m2, nhưng trong đó chỉ có 200m2 đất ở nông thôn, còn lại là đất trồng cây hàng năm khác.

Kon Tum: Xây công trình hoành tráng trên đất nông nghiệp vì… khó khăn - Ảnh minh hoạ 3

Có thể đây là một công trình nhà hàng, cà phê giải trí.

Theo biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 13.8 của UBND xã Đăk Cấm, bà Tha đã có hành vi: “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp với diện tích khoảng 550m2”.

Kon Tum: Xây công trình hoành tráng trên đất nông nghiệp vì… khó khăn - Ảnh minh hoạ 4

Biên bản vi phạm hành chính do UBND xã Đăk Cấm lập ngày 13.8.

Cũng theo biên bản này, bà Tha có trình bày: “Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, hiện vay ngân hàng nhiều chưa có khả năng để trả nợ (4 tỉ), nên chưa thể chuyển đổi mục đích sang đất ở theo quy định. Đề nghị các cơ quan, tạo điều kiện giúp đỡ”.

Kon Tum: Xây công trình hoành tráng trên đất nông nghiệp vì… khó khăn - Ảnh minh hoạ 5

Hàng rào bảo vệ khá kiên cố.

Ngày 14.8, UBND xã ra quyết định xử phạt bà Tha 1,5 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nhưng đến ngày 5.9, nhận thấy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của mình ban hành có một phần không đúng, nên Chủ tịch UBND xã Võ Thị Lý đã ban hành thêm một quyết định điều chỉnh quyết định cũ. Cụ thể, điều chỉnh từ việc buộc bà Tha khôi phục lại hiện trạng ban đầu thành liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Trao đổi với PV Dân Việt , ông Phạm Ngọc Quang – Phó chủ tịch UBND xã Đăk Cấm cho biết: “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính có một phần không đúng nên đã được điều chỉnh. Theo điều chỉnh quy hoạch Đăk Cấm từ xã lên phường thì diện tích này thuộc đất ở dân cư nên chính quyền xã đã hướng dẫn người vi phạm chuyển đổi mục đích đất cho phù hợp với thực thế. Hiện hồ sơ đã qua xã và đang ở cơ quan chức năng thành phố Kon Tum”.

Kon Tum: Xây công trình hoành tráng trên đất nông nghiệp vì… khó khăn - Ảnh minh hoạ 6

Bên trong khuôn viên công trình có hồ nước rộng lớn.

Bình luận
Loading...
Loading...