Ký ức về “cô bé hàng rong” Phi Nhung ở Gia Lai

“Con bé mũi tây” bưng một cái rổ, có dây đeo ở cổ, bán hàng rong quanh ngã ba Diệp Kính... là hình ảnh tuổi thơ nghèo khổ của Phi Nhung. "Ngưỡng mộ" là hai từ nhiều người lớn tuổi...

“Con bé mũi tây” bưng một cái rổ, có dây đeo ở cổ, bán hàng rong quanh ngã ba Diệp Kính… là hình ảnh tuổi thơ nghèo khổ của Phi Nhung.

“Ngưỡng mộ” là hai từ nhiều người lớn tuổi ở TP.Pleiku (Gia Lai) nhắc đến Phi Nhung. Hình ảnh tuổi thơ “cô bé hàng rong” được người quen biết kể lại khiến người nghe thương cảm.

Ký ức về “cô bé hàng rong” Phi Nhung ở Gia Lai
Cổng nhà thờ ngã ba Diệp Kính nơi ngày nhỏ Phi Nhung bán hàng rong

Bà Nguyễn Thị Hằng (56 tuổi, trú tại phường Hoa Lư, thành phố Pleiku) nói: “Ngày ấy, những năm 1979, 1980 tôi ấn tượng về một con bé “mũi lõ giống tây” chuyên bưng một cái rổ, có dây đeo quanh cổ, bán hàng rong quanh ngã ba Diệp Kính. Tôi khi đó là thiếu nữ mỗi lần đi dự lễ tại nhà thờ Diệp Kính đều nhìn thấy con bé nhẹ nhàng chào bán mấy cái kẹo, cùng với một số đứa trẻ khác.

Lớn lên, tôi đi lấy chồng cũng quên hình ảnh của con bé. Đến cuối những năm 90, tôi thấy một ca sĩ Phi Nhung hải ngoại hát rất hay, nhìn quen quen, nhớ hình như đã gặp đâu đó. Tôi tò mò tìm hiểu mới ngỡ ngàng vì đó chính là “cô bé bán bưng” mình thường gặp hồi trước”.

Ký ức về “cô bé hàng rong” Phi Nhung ở <a title=Gia Lai - Ảnh minh hoạ 2" />
Đường Phan Bội Châu (rẽ bên tay trái) là ngõ hẻm đường Hùng Vương ngày xưa Phi Nhung sinh ra và sống thời thơ nghèo khổ

Ông Hồ Thảo, 57 tuổi, trú tại đường 17/3, TP.Pleiku tâm sự: “Mẹ tôi bán bún vỉa hè ngay ngã ba Diệp Kính nên tôi không lạ Phi Nhung thời thơ ấu. Cứ tối đến có một cô bé mũi tây, khoảng 9 tuổi bưng cái rổ bán hàng rong. Những đứa trẻ cùng bán hàng rong hay đuổi và miệt thị vì Phi Nhung là con lai. Ngày đó tôi không nhớ tên cô bé, chỉ nghe mọi người gọi “con bé mũi Tây”.

Theo tôi nhớ, nhà bé Phi Nhung ngày đó nằm sau trong ngõ hẻm đường Hùng Vương, nay con hẻm đó được mở rộng thành đường Phan Bội Châu. Bé bán đủ mọi thứ, từ kẹo bánh đến vài chai nước. Mẹ tôi còn kể, có lần bé Phi Nhung “mũi Tây” bị mấy đứa trẻ tranh bán hàng đuổi đánh, chính mẹ tôi đến can ngăn. Rồi có lần tôi ra chỗ mẹ bán bún hỏi mẹ sao không thấy “bé mũi Tây” đâu. Mẹ nói, nghe đâu mẹ bé mất, cô bé về quê ngoại dưới Bình Định rồi”.

Hôm nay nghe tin Phi Nhung qua đời, mọi người ở Gia Lai đều thương tiếc.

“Đọc trên báo chí, tôi hiểu đầy đủ cái khổ của Phi Nhung thời nhỏ. Tôi tin chính tuổi thơ nghèo khổ đã khiến cô thương người, thương đời hơn khi đã thành danh. Ngày nay, có nhiều chuyện nghi ngờ nghệ sĩ làm từ thiện không thực tâm, nhưng với Phi Nhung, tôi tin em ấy là người ca sĩ trong sáng, có cái tâm từ thiện tốt. Vì em ấy, từ người mồ côi, nghèo khổ đi lên nên em ấy mới thương trẻ mồ côi đến vậy”, ông Hồ Thảo nói.

Ký ức về “cô bé hàng rong” Phi Nhung ở Gia Lai - Ảnh minh hoạ 3
Ngã ba Diệp Kính thời tuổi thơ mưu sinh của Phi Nhung

Phạm Phi Nhung sinh năm 1970 tại Gia Lai, là ca sĩ hải ngoại. Cô nổi tiếng với dòng nhạc trữ tình, dân ca. Cô sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mẹ qua đời năm cô được 10 tuổi.

Sau khi mẹ qua đời, Phi Nhung chuyển từ Gia Lai về Bình Định và sống ở nhà ngoại, nhà các dì, cậu ruột.

Trong chương trình “Ký ức vui vẻ”, cô từng tiết lộ vì là con lai nên thời đi học thường xuyên bị bắt nạt, hàng xóm xầm xì. Bản thân cô chỉ được theo học đến hết lớp 6, sau đó làm nghề may kiếm sống.

Từ nhỏ, Phi Nhung đã thích nghe cải lương, dân ca và ước ao trở thành ca sĩ. Năm 1989, Phi Nhung sang Mỹ. Tại đây, cô có thời gian khó khăn khi vừa làm dọn dẹp khách sạn, ban đêm tranh thủ thời gian may vá thuê. Sau đó, cô đi làm công nhân trong các nhà máy.

Sau này, Phi Nhung gặp ca sĩ hải ngoại Trizzie Phương Trinh và được ca sĩ này giúp đỡ. Nhận thấy Phi Nhung có khả năng ca hát, Trizzie Phương Trinh chủ động khuyên Phi Nhung sang California thực hiện ước mơ.

Cũng tại đây, sự nghiệp ca hát của cô dần rộng mở dưới sự giúp đỡ của Trizzie. Phi Nhung được nhiều người yêu mến và ghi dấu ấn với dòng nhạc trữ tình. Những ca sĩ của cô được nhiều người nhắc đến là Bông điên điển, Áo mới Cà Mau, Phải lòng con gái Bến Tre, Sầu tím thiệp hồng…

Nữ ca sĩ nhận nuôi 23 đứa trẻ mồ côi. Một số sống cùng nhà với cô, số còn lại sống ở chùa Pháp Lạc (Bình Phước).

Ký ức về “cô bé hàng rong” Phi Nhung ở Gia Lai - Ảnh minh hoạ 4
Phi Nhung nhận nuôi 23 trẻ thơ nghèo khó

Ngoài việc đi hát, cô giành nhiều thời gian cho công tác từ thiện. Ngay cả khi trước khi nhiễm bệnh, Phi Nhung đã hết mình hỗ trợ người dân Sài Gòn đang gặp khó khăn vì dịch bệnh, từ cung cấp nhu yếu phẩm đến làm bếp ăn thiện nguyện..

Văn Tư

Nguồn: Báo Giao Thông

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây