Lâm Đồng: 5 hồ chứa xuất hiện hiện tượng bất thường, có nguy cơ mất an toàn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa kết thúc kiểm tra, ghi nhận 5 hồ chứa thủy lợi ở tỉnh...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa kết thúc kiểm tra, ghi nhận 5 hồ chứa thủy lợi ở tỉnh này xuất hiện các hiện tượng bất thường, có nguy cơ mất an toàn cho công trình và hạ du.

Lâm Đồng: 5 hồ chứa xuất hiện hiện tượng bất thường, có nguy cơ mất an toàn

Hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng) đang xả lũ thì xuất hiện vệt thấm bất thường qua đập. Ảnh: Nhiệt Băng

Các công trình xuất hiện hiện tượng bất thường, gồm hồ chứa nước P’róh (huyện Đơn Dương); hồ chứa nước Tuyền Lâm (Đà Lạt); hồ chứa nước Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh); hồ chứa nước Ma Đanh (huyện Đơn Dương); hồ chứa nước Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên).

Điểm bất thường chủ yếu đối với những công trình hồ chứa trên là thấm qua thân đập. Trong đó, hồ chứa nước Tư Nghĩa có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 221ha đất canh tác, được bàn giao đưa vào sử dụng năm 2017.

Công trình do Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng (nay là BQL dự án Đầu tư xây dựng và công trình công cộng) huyện Cát Tiên làm chủ đầu tư và quản lý vận hành sau đầu tư. Công trình gồm có 2 đập đất (đập chính và đập phụ), hiện đập chính đang bị thấm.

Theo báo cáo của BQL dự án Đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Cát Tiên hiện tượng thấm tại đập chính từ đầu tháng 8.2018 đến nay, trong đó tại vị trí cách tràn xả lũ khoảng 15m xuất hiện lỗ thấm nằm ở cao trình 143,16m với lưu lượng thấm đo được khoảng 0,3lít/s và dòng thấm tiếp tục phát triển có nguy cơ gây mất an toàn cho công trình và vùng hạ du nếu trong thời gian tới không được khắc phục kịp thời.

Hồ chứa nước Đinh Trang Thượng II, huyện Di Linh do Tổng Công ty phát điện 1 (GENCO1) làm chủ đầu tư (công trình hoàn thành và bàn giao lại cho Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi Lâm Đồng quản lý từ tháng 6.2018) cũng xuất hiện hiện tượng thấm.

Trong thời gian cơn bão số 8, trên khu vực hồ chứa xuất hiện mưa nhiều, mực nước hồ qua tràn và thân đập xuất hiện thấm chảy thành dòng ở nhiều vị trí tại mái hạ lưu. Các dòng thấm này trải dài dọc theo thân đập ở cao trình cao hơn đỉnh đống đá thoát nước hạ lưu 2,5m gây xói mái hạ lưu. Khi phát hiện hiện tượng trên Sở NNPTNT đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng hạ thấp ngay mực nước hồ và phối hợp với địa phương di dời 6 hộ dân ở hạ lưu đập ngay trong đêm.

Đến thời điểm hiện tại, mực nước hồ đã xuống thấp, hiện tượng thấm vẫn còn nhưng đã giảm nhiều, tuy nhiên giải pháp này chỉ là tạm thời và công trình bị mất an toàn cao nếu trên lưu vực thường xuyên có mưa lớn trong thời gian tới.

Như Lao Động đã đưa tin hôm qua, hồ chứa nước Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng đang xả lũ (mực nước qua tràn 5cm) thì trên mái hạ lưu đập Tuyền Lâm xuất hiện các vệt thấm bất thường từ cơ mái hạ lưu xuống chân đập (cao trình cơ là 1373 m).

Theo Sở NNPTNT, các vệt thấm xuất hiện dọc theo chiều dài thân đập. Nước thấm ra làm ẩm ướt mái hạ lưu, lượng nước thấm theo nhận định bằng cảm quan lớn hơn mức cho phép.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây