Lâm Đồng: Dân kêu cứu vì trạm trộn bê tông tươi dưới chân đèo Prenn gây ô nhiễm môi trường

Gần 2 tháng nay, người dân thôn Ðịnh An (xã Hiệp An, huyện Ðức Trọng) phản ánh trạm trộn bê tông tươi của Công ty TNHH H.P nằm dưới chân đèo Prenn xả khí...

Gần 2 tháng nay, người dân thôn Ðịnh An (xã Hiệp An, huyện Ðức Trọng) phản ánh trạm trộn bê tông tươi của Công ty TNHH H.P nằm dưới chân đèo Prenn xả khí thải gây ảnh hưởng tới đời sống người dân quanh khu vực. 

Lâm Đồng: Dân kêu cứu vì trạm trộn bê tông tươi dưới chân đèo Prenn gây ô nhiễm môi trường

Anh Phạm Thanh Tùng, nhà ở Tổ 11 cho rằng hơn 1 sào dưa baby của gia đình anh không cho ra trái do khói bụi từ trạm trộn bê tông bám vào. Ảnh: C.T

Khoảng 15h chiều 17/12, có mặt tại khu dân cư Tổ 11, thôn Định An, đoạn từ ngã 3 cầu Prenn đến đoạn gần sân Golf Sacom Tuyền Lâm chúng tôi ghi nhận những phản ánh của người dân là có cơ sở.

Nằm cách trạm trộn bê tông tươi khoảng 400 m, anh Trịnh Chí Thạch (33 tuổi), quản lý trang trại cây giống, ao nuôi cá rộng hơn 1 ha tại đây cho hay: “Khói bụi xả ra từ quá trình trộn nhựa đường nóng xả khói đen kịt bao phủ khắp một số nhà và vườn tược của các hộ gần đây. Tôi có mấy người làm công nhưng mấy tuần nay luôn bị nhức đầu sổ mũi, khó chịu vì mùi hôi từ khói đen bay phả vào. Ao cá phủ một lớp màng đen đóng cục, cá bắt đầu chết và bơi nổi lên mặt nước”.

Anh Thạch cho biết, trước đây, trạm trộn chỉ hoạt động vận chuyển đá và trộn bê tông tươi trong thời gian rất ngắn (khoảng vài ngày sau đó tạm dừng) nên ít ảnh hưởng tới sinh hoạt của bà con trong thôn. Tuy nhiên, gần 2 tháng nay, trạm trộn bê tông tươi này hoạt động liên tục, từ 3h sáng tới 16h chiều hàng ngày làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hoa màu, nhà kính trang trại của anh và gần 20 hộ trong bán kính 600 m đổ lại.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Hồng Tứ, Bí thư Chi bộ thôn Định An, đại biểu HĐND xã Hiệp An có hơn 1 ha đất trồng cây nông nghiệp nằm giáp khu vực trạm trộn bức xúc dẫn chúng tôi vào vườn dưa baby (hơn 1.000 m2) của gia đình. Theo ông Tứ lý giải, như mọi năm ông trồng dưa baby khoảng 35 ngày là hái lứa đầu tiên nhưng giờ đã 20 ngày rồi mà cây trồng phát triển chậm, bởi do cây bị bám khói bụi làm lá xoăn, ngọn không nảy,… nguy cơ phải nhổ bỏ là hơn 90%.

“Khói bụi từ ống xả của trạm trộn khiến nhà kính trồng rau hoa công nghệ cao của gia đình tôi bám một lớp màng đen và rau, hoa trồng ngoài trời bị ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình xả thải trên. Tôi trồng dưa baby, ớt chuông, lơ xanh để cung cấp cho các siêu thị theo tiêu chuẩn VietGAP nên khoảng 10 ngày là có kỹ sư nông nghiệp vào lấy mẫu kiểm tra một lần. Giờ với tình hình ô nhiễm ảnh hưởng như trên, tôi không thể trồng được cây gì theo chuẩn rau sạch vào siêu thị, nguy cơ gây thất thu không nhỏ về kinh tế”, ông Tứ nói.

Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực đường vào trạm trộn bê tông tươi của Công ty H.P, có khoảng 15 hộ dân có nhà cửa sinh sống bị ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động xả khí thải. Ngoài ra, do gió thổi mạnh nên khói bụi phát tán khoảng 1 km2, ảnh hưởng tới nhiều hộ dân nằm phía ngoài khu vực Tổ 11, và nguồn nước trong quá trình vận hành trạm trộn cũng được xả trực tiếp vào con suối chảy từ hướng Phường 3, Đà Lạt qua xã Hiệp An.

Lâm Đồng: Dân kêu cứu vì trạm trộn bê tông tươi dưới chân đèo Prenn gây ô nhiễm môi trường - Ảnh minh hoạ 2

Khói bụi từ hoạt động vận hành của trạm trộn bê tông tươi xả thải ra môi trường chiều 17/12. Ảnh: C.T

Trước thực trạng nêu trên, ngày 16/12, 20 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc xả khí thải của Công ty H.P tại Tổ 11, thôn Định An đã họp và thống nhất gửi kiến nghị của người dân lên UBND xã Hiệp An. Hiện xã Hiệp An đang tổng hợp báo cáo gửi lên UBND huyện Đức Trọng tham mưu, chờ ý kiến chỉ đạo xử lý.

Sáng 18/12, trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty TNHH H.P, đơn vị quản lý trạm trộn bê tông tươi nêu trên thông tin: Ngay sau khi người dân gửi biên bản kiến nghị tới công ty, chúng tôi đã làm việc với các hộ dân và thống nhất sẽ khắc phục tình trạng xả khí thải gây ảnh hưởng ít nhiều tới đời sống các hộ dân xung quanh khu vực trạm trộn. “Chúng tôi đã ghi nhận và hiểu những khó khăn của người dân khu vực trạm trộn bê tông tươi thời gian vừa qua. Trong ngày 18/12, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và điều chỉnh khắc phục hệ thống khí thải, hệ thống nước thải theo quy định để đảm bảo cho người dân ở thôn Định An sinh sống trong thời gian tới” – một lãnh đạo Công ty TNHH H.P cho biết.

Theo Baolamdong.vn

 Từ khóa: công ty, phản ánh
Bình luận
Loading...
Loading...