Lâm Đồng: Hàng ngàn cán bộ y tế ‘trực chiến’ phục vụ công tác bầu cử

1.110 cán bộ y tế "cắm chốt", tại các điểm bầu cử; hàng chục tổ cấp cứu lưu động được thành lập và toàn bộ...

1.110 cán bộ y tế ‘cắm chốt’, tại các điểm bầu cử; hàng chục tổ cấp cứu lưu động được thành lập và toàn bộ các đội phản ứng nhanh của ngành y tế Lâm Đồng được kích hoạt, sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Lâm Đồng: Hàng ngàn cán bộ y tế ‘trực chiến’ phục vụ công tác bầu cử

Kích hoạt các khu cách ly

Ngày 20/5, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết toàn ngành sẽ điều động 1.110 cán bộ y tế phục vụ 1.110 điểm bầu cử trong tỉnh vào ngày 23/5 tới.

Lâm Đồng: Hàng ngàn cán bộ y tế ‘trực chiến’ phục vụ công tác bầu cử - Ảnh minh hoạ 3

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng chuẩn bị phương án sẵn sàng xử lý các ca bệnh COVID-19

Các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, mỗi đơn vị thành lập 1 tổ cấp cứu lưu động (gồm 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng, 1 lái xe); trang bị đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu và xe cứu thương để sẵn sàng hỗ trợ cho các huyện và xã khi cần.

Lâm Đồng: Hàng ngàn cán bộ y tế ‘trực chiến’ phục vụ công tác bầu cử - Ảnh minh hoạ 5

Khám sàng lọc

Các đơn vị y tế cũng kích hoạt toàn bộ các đội phản ứng nhanh, sẵn sàng thực hiện những biện pháp phòng chống dịch bệnh; thông báo đường dây nóng của đơn vị cho các xã, phường, thị trấn và các Ban bầu cử tại địa phương để kịp thời tiếp nhận thông tin khi cần thiết.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể phát sinh ở các Tổ bầu cử khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn. Tình huống thứ nhất, bố trí nhân lực tại cổng ra vào kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri vãng lai, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe công dân đến bỏ phiếu. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở… thì đưa ngay đến khu vực cách ly đã được bố trí. Cán bộ làm công tác y tế thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để điều tra dịch tễ và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Lâm Đồng: Hàng ngàn cán bộ y tế ‘trực chiến’ phục vụ công tác bầu cử - Ảnh minh hoạ 7

Lấy mẫu xét nghiệm để phòng chống dịch

Tình huống thứ hai, Tổ bầu cử cho hộ dân đang cách ly tại nhà, thành viên Tổ bầu cử đeo khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn rồi vận chuyển thùng phiếu phụ, danh sách ứng viên, phiếu bầu cử, bút, dung dịch khử khuẩn, bao đựng rác… đến nhà người cách ly.

Bên cạnh đó, cán bộ bầu cử đặt hòm phiếu phụ ngoài khuôn viên nhà của cử tri, rồi dùng loa gọi, hướng dẫn người cách ly cách thức bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bàn giao hòm phiếu, cán bộ phụ trách sẽ tháo bỏ phương tiện phòng hộ và xử lý đúng quy định, khử khuẩn tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi rời khỏi.

Tình huống thứ ba, tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách: Tất cả các Thành viên Tổ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bản dựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào.

Người cách ly đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly, thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn người cách ly cách thức bỏ phiếu và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong bầu cử. Cán bộ y tế và thành viên Tổ bầu cử đứng ngoài giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn.

Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây