Lâm Đồng: Hồ chứa nước Tân Rai vừa sửa chữa đã thấm nghiêm trọng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND huyện Bảo Lâm, BQL dự án Đầu tư xây dựng và...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND huyện Bảo Lâm, BQL dự án Đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Bảo Lâm tổ chức đánh giá nguyên nhân để xảy ra tình trạng thấm nghiêm trọng ở hồ chứa Tân Rai trong khi công trình vừa được ngân sách tỉnh đầu tư nâng cấp sửa chữa.

Lâm Đồng: Hồ chứa nước Tân Rai vừa sửa chữa đã thấm nghiêm trọng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, năm 2014, trước tình hình công trình hồ chứa nước Tân Rai bị hư hỏng, xuống cấp. Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Bảo Lâm, ngày 25.8.2014, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 4397 chấp thuận chủ trương lập dự án đầu tư sửa chữa hồ Tân Rai.

Công trình do Trung tâm Quản lý và khai thác công trình công cộng huyện Bảo Lâm (nay là BQL dự án Đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Bảo Lâm) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 10,8 đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Công trình được thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng tháng 6.2018 và được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt quyết toán với giá trị phê duyệt hơn 10,1 tỉ đồng.

Công trình được sửa chữa nâng cấp với các hạng mục chính: Nâng cấp đập đất; khoan phụt chống thấm cho đập đất; xây dựng mới cống dưới đập; xây dựng mới cầu qua tràn xả lũ.

Tuy nhiên đến nay, qua nắm bắt thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng nhận thấy, hồ Tân Rai vẫn còn xảy ra tình trạng thấm nghiêm trọng tại nhiều vị trí, lưu lượng thấm lớn, có vị trí nước chảy thành dòng, trong đó có vị trí thấm gần cống dưới đập (trong khi cống dưới đập vừa được xây dựng mới trong dự án sửa chữa hồ chứa; công trình đã được khoan phụt chống thấm).

Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND huyện Bảo Lâm, BQL dự án Đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Bảo Lâm tổ chức đánh giá nguyên nhân để xảy ra tình trạng thấm nghiêm trọng ở hồ Tân Rai trong khi công trình vừa được ngân sách tỉnh đầu tư nâng cấp sửa chữa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đề nghị làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân đã để xảy ra sai sót khi thực hiện dự án sửa chữa hồ Tân Rai.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị không tổ chức kiểm định thông thường đối với hồ Tân Rai. Thay vào đó, tập trung ngân sách địa phương, cùng với các nguồn kinh phí khác (kinh phí đền bù, hỗ trợ của nhà thầu đã để xảy ra sai sót,…) để khẩn trương xử lý chống thấm cho hồ Tân Rai.

Như Lao Động đã thông tin, thời gian qua, Hồ chứa nước Tuyền Lâm cũng xảy ra hiện tượng thấm thân đập lớn hơn mức cho phép: Hiện nay hồ đang trong thời gian xả lũ (mực nước qua tràn 5cm) trên mái hạ lưu đập Tuyền Lâm xuất hiện các vệt thấm bất thường từ cơ mái hạ lưu xuống chân đập (cao trình cơ là 1373m), các vệt thấm xuất hiện dọc theo chiều dài thân đập.

Nước thấm ra làm ẩm ướt mái hạ lưu, lượng nước thấm theo nhận định bằng cảm quan lớn hơn mức cho phép. Tình trạng đập bị thấm khi hồ tích đầy nước gây nguy hiểm cho công trình và hạ du.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa đề xuất chủ trương để thực hiện dự án Nâng cấp, sửa chữa Hồ chứa nước Tuyền Lâm (Đà Lạt) do cơ quan này làm chủ đầu tư với kinh phí 30 tỉ đồng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây