Lâm Đồng: Hoãn phiên toàn xét xử băng nhóm buôn bán ma túy có tổ chức

Sáng 14/3, TP Bảo Lộc, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 4 bị cáo về các tội “tàng trữ, mua bán trái phép chất ma...

Sáng 14/3, TP Bảo Lộc, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Mạnh Tuấn (31 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) về các tội “tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng”; Trần Văn Nam (24 tuổi, ngụ TP Uông Bí, Quang Ninh), Bùi Anh Vũ (35 tuổi, ngụ phường B’Lao, TP Bảo Lộc) bị truy tố về các tội “mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng” và Vũ Thành Duy (17 tuổi, ngụ phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Cả 3 bị cáo Nam, Vũ và Duy là “đàn em” tay chân trong băng nhóm buôn bán ma túy tại TP Bảo Lộc do đối tượng Tuấn cầm đầu.

Lâm Đồng: Hoãn phiên toàn xét xử băng nhóm buôn bán ma túy có tổ chức

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng: Sau gần 6 tháng đấu tranh, ngày 5/3/2017, Công an TP Bảo Lộc đã mật phục bắt quả tang Nguyễn Mạnh Tuấn khi y đang tàng trữ 2,7425gam ma túy đá. Khám xét nơi ở của Tuấn, công an đã thu giữ thêm 281,9377 gam ma túy đá, 481 viên thuộc lắc, 1 cân tiểu li và nhiều hung khí nguy hiểm như mã tấy, dao và súng tự chế. Qua đấu tranh, Tuấn khai nhận: Từ năm 2015, Tuấn mua ma túy của một số đối tượng ở TP Hồ Chí Minh (mỗi lần mua từ 100 – 200 triệu đồng). Bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng rồi nhận ma túy gửi qua xe khách tại TP Bảo Lộc đem về chia nhỏ bán lại cho các con nghiện để trục lợi bất chính. Thông qua mối quan hệ ngoài xã hội, Tuấn đã làm quan với Trần Văn Nam, Bùi Anh Vũ va Vũ Thành Duy. Từ giữa năm 2016, Tuấn đã thành lập một đường dây buôn bán may túy có tổ chức do mình cầm đầu. Suốt thời gian này, Tuấn bao tất cả các đàn em tiền ăn, ở, tiêu xài và sử dụng ma túy. Đổi lại, Nam, Vũ và Duy có nhiệm vụ cảnh giới đề phòng cơ quan công an và đưa ma túy đi bán rồi mang tiền về cho Tuấn. Cứ thế, hoạt động tàng trữ, mua bán trái phép nhóm đối tượng do Tuấn cầm đầu cứ diễn ra thường xuyên, liên tục với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và xảo quyệt gây khó khăn cho cơ quan công an. Sau khi bắt giữ Nguyễn Mạnh Tuấn, Công an TP Bảo Lộc tiếp tục bắt khẩn cấp các đối tượng tay chân của Tuấn là Trần Văn Nam, Bùi Anh Vũ và Vũ Thành Duy để phục vụ công tác điều tra.

Cũng theo cáo trạng, trước đó, vào ngày 7/2/2017, Nguyễn Mạnh Tuấn, Trần Văn Nam và Bùi Anh Vũ cùng một số đối tượng khác có hành vị đánh nhau gây rối trật tự công cộng tại một nhà trọ ở phường 2 (TP Bảo Lộc). Trong quá trình đánh nhau, một người tên Kim (bạn của Nguyễn Mạnh Tuấn) dùng dao đâm 1 nhát vào bụng và rạch mặt anh Nguyễn Tấn Trong (ngụ phương Lộc Phát, TP Bảo Lộc) rồi bỏ trốn. Hậu quả, anh Trong bị thương tích 38%. Qua điều tra, cơ quan công an kết luận, mặc dù không trực tiếp gây nên thương tích cho anh Nguyễn Tấn Trong, nhưng trong quá trình xô xát cả Tuấn, Nam và Vũ đều sử dụng hung khí nguy hiểm là mã tấu, dao và súng tự chế gây mất an ninh trật tự nên bị cơ quan công an truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Tại phiên tòa, sau khi nghe phần luận tội của đại diện VKSND tỉnh Lâm Đồng đối với các bị cáo, Luật sư Phạm Bá Sử (Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tuấn nêu rõ quan điểm: “Việc VKSDN tỉnh Lâm Đồng áp dụng khoản 1, điều 245 BLHS (1999) trong cáo trạng để xử phạt các bị cáo Tuấn, Nam và Vũ mức án 2 – 3 năm tù về tội “gây rối trật tự công cộng” là thiếu cơ sở, chưa thuyết phục và quá nặng. Vì với hành vi này, các bị cáo đã bị xử phạt hành chính. Trong khi đó, đối tượng trực tiếp gây thương tích cho người bị hại đang bỏ trốn”. Nhận thấy, quan điểm của Luật sư Sử có căn cứ, nên sau khi nghị án HĐXX quyết định hoản phiên tòa và trả cáo trạng để cơ quan chức năng điều tra, bổ sung chứng cứ.

Bình luận
Loading...
Loading...