Lâm Đồng khuyến cáo nông dân hạn chế dùng 2 hoạt chất trừ cỏ dại

Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo nông dân hạn chế và từng bước không sử dụng...

Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo nông dân hạn chế và từng bước không sử dụng 2 hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate trong phòng trừ côn trùng và cỏ dại trên các loại cây trồng.

Lâm Đồng khuyến cáo nông dân hạn chế dùng 2 hoạt chất trừ cỏ dại

2 hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate sẽ bị cấm sử dụng phòng, trừ cỏ dại trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Đây là 2 hoạt chất mà Bộ NNPTNT đã loại ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng ở Việt Nam. Theo đó, 2 hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate, chỉ được phép buôn bán, sử dụng Chlorpyrifos Ethyl đến hết ngày 12.2.2021 và hoạt chất Glyphosate đến hết ngày 30.6.2021.

Để từng bước giảm dần đến loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng 2 hoạt chất trên, Sở NNPTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố khuyến cáo nông dân hạn chế và từng bước không sử dụng hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate trong phòng trừ côn trùng và cỏ dại trên các loại cây trồng; thay thế việc sử dụng hoạt chất Glyphosate và Chlorpyrifos Ethyl bằng các hoạt chất trừ cỏ và trừ sâu hại khác cùng đối tượng dịch hại đã đăng ký trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam.

Ngoài ra, để quản lý cỏ dại, người dân có thể áp dụng các biện pháp thủ công làm cỏ bằng tay, sử dụng máy cắt cỏ hoặc phát cỏ, để giữ thảm thực vật chống xói mòn, rửa trôi.

Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đề nghị các địa phương tuyên truyền, phổ biến đến các doanh nghiệp, đại lý, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn không được phép buôn bán hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl kể từ ngày 13.2.2021 và hoạt chất Glyphosate từ ngày 1.7.2021.

Các địa phương hướng dẫn nông dân thay thế dần việc sử dụng hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate bằng các hoạt chất khác đã được đăng ký trong danh mục BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam để quản lý dịch hại tương tự đối tượng đăng ký của 2 hoạt chất trên.

“Các địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, quản lý việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật” – Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đề nghị.

Hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Glyphosate là các nhóm thuốc BVTV được sử dụng phổ biến trên địa bàn cả nước và tại Lâm Đồng để quản lý côn trùng và cỏ dại. Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam hiện hành có 106 loại thuốc thương phẩm hoạt chất Glyphosate đăng ký phòng trừ cỏ dại trên các loại cây trồng, đất không trồng trọt và 228 loại thuốc thương phẩm hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl đăng ký phòng trừ côn trùng, nhện hại cây trồng.

Hoạt chất Glyphosate gây tranh cãi không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trong những năm qua. Hiện đã có hơn 40 nước có động thái từ cấm đến hạn chế cho phép sử dụng hoạt chất Glyphosate.

Năm 2015, tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế đã công bố đây là chất gây ung thư cao tới sức khỏe con người. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) ngay lập tức cho ngừng toàn bộ đăng ký mới với sản phẩm này. Tại Mỹ đã có 2 phiên tòa kết luận Glyphosate là chất gây ung thư cho con người.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây