Lâm Đồng kiểm tra các khu du lịch sau lùm xùm ‘Quỷ Núi’ và ‘lính Tần Thủy Hoàng’

Sau hàng loạt vụ lùm xùm về tượng quỷ phản cảm, tượng lính không chính danh…, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các ban...

Sau hàng loạt vụ lùm xùm về tượng quỷ phản cảm, tượng lính không chính danh…, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các ban ngành chức năng kiểm tra, rà soát tất cả những công trình mỹ thuật tại các khu du lịch (KDL), xử lý vi phạm để báo cáo kết quả với Thủ tướng.

Lâm Đồng kiểm tra các khu du lịch sau lùm xùm ‘Quỷ Núi’ và ‘lính Tần Thủy Hoàng’

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng yêu cầu trả số tượng này về lại Bình Dương

Ngày 9/9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát việc đầu tư, xây dựng, lắp đặt các công trình mỹ thuật tại các KDL; kiên quyết xử lý triệt để các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; không cho phép tồn tại các công trình sai phạm; đồng thời, kỷ luật nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý.

Việc kiểm tra, rà soát, xử lý phải hoàn thành trước ngày 30/9 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Như Tiền Phong đã phản ánh, những ngày đầu tháng 7/2020, vườn tượng của KDL Quỷ núi (huyện Lạc Dương) của Liên Minh Group vừa mới khai trương đã gây phản ứng trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng không ít các bức tượng quá phản cảm, rùng rợn… Dư luận càng bức xúc hơn khi một võ sư của Liên Minh Group đã ra tay đánh người dám chê bai KDL Quỷ núi.

Lâm Đồng kiểm tra các khu du lịch sau lùm xùm ‘Quỷ Núi’ và ‘lính Tần Thủy Hoàng’ - Ảnh minh hoạ 3

Tượng bị cho là phản cảm trong KDL Quỷ núi.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với chủ đầu tư nói trên về hành vi xây dựng công trình mỹ thuật không có giấy phép; buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Công an TP.Đà Lạt cũng đã vào cuộc điều tra xử lý vụ đánh người.

Vụ việc chưa kịp lắng xuống thì Liên Minh Group lại gây lùm xùm khi chở gần 60 bức tượng từ Bình Dương về Lâm Đồng. Doanh nghiệp này cho rằng, số tượng này mô phỏng lính Việt xưa, trong khi dư luận xôn xao đó là tượng lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng.

Lâm Đồng kiểm tra các khu du lịch sau lùm xùm ‘Quỷ Núi’ và ‘lính Tần Thủy Hoàng’ - Ảnh minh hoạ 5

Các tượng lính gây dư luận trái chiều.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng yêu cầu trả tượng về nơi xuất phát vì Liên Minh Group không có dự án, chưa có giấy phép trưng bày số tượng trên…

Theo Giáo sư Lê Văn Lan, Việt Nam chưa từng có những người lính, chiến binh như thế này. Họa tiết chim Lạc được ráp vào một cách rất ngô nghê trên khiên, áo giáp… không phải là nguyên bản trên trống đồng của Văn hóa Đông Sơn thời Hùng Vương.

Hiện nhiều ý kiến cho rằng tại Đà Lạt đã mọc lên nhiều điểm du lịch mang tính sao chép, bắt chước những công trình đã nổi tiếng khắp nơi, kể cả nước ngoài như Vạn lý trường thành, Cổng trời Bali, vườn hoa trên cao Singapore, Nấc thang lên thiên đường…

Lâm Đồng kiểm tra các khu du lịch sau lùm xùm ‘Quỷ Núi’ và ‘lính Tần Thủy Hoàng’ - Ảnh minh hoạ 7

Công trình mô phỏng cổng trời Bali ở Đà Lạt bị cho là quá lòe loẹt

Nhiều công trình trong số đó “mọc” không phép và khác với vẻ đẹp lung linh được tung lên mạng xã hội (nhờ các phần mềm chỉnh sửa), thực tế rất đáng chán, “không có gì để xem”.

Cách làm du lịch này thực chất chỉ phục vụ cho nhu cầu “check in” sống ảo tạm thời, làm phai nhòa bản sắc rất riêng của TP.Đà Lạt.

Lâm Đồng kiểm tra các khu du lịch sau lùm xùm ‘Quỷ Núi’ và ‘lính Tần Thủy Hoàng’ - Ảnh minh hoạ 9

Vạn lý trường thành phiên bản Đà Lạt ở KDL Đồi mộng mơ.

Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây