Lâm Đồng: Núi Đại Bình “được” đổi tên thành ngọn Thiên Phong Lĩnh?!

Người dân Bảo Lộc (Lâm Đồng) và dư luận mạng xã hội rất bức xúc về việc một doanh nghiệp du lịch dựng bia “hô biến” Núi Đại Bình thành Thiên Phong...

Người dân Bảo Lộc (Lâm Đồng) và dư luận mạng xã hội rất bức xúc về việc một doanh nghiệp du lịch dựng bia “hô biến” Núi Đại Bình thành Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc…

Lâm Đồng: Núi Đại Bình “được” đổi tên thành ngọn Thiên Phong Lĩnh?!

Tấm bia ghi tên núi Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc đặt tại tại núi Đại Bình gây bức xúc dư luận (ảnh bạn đọc cung cấp)

Vụ việc bắt đầu từ ngày 11/5, một số người dân địa phương phát hiện trên đỉnh núi Đại Bình (nằm giáp ranh giữa TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), bổng dưng “mọc” lên một tấm bia bằng bê tông, với cốt và phần đế xây bằng đá kiên cố, trên phần mặt phẳng của tấm bia đề tên là Thiên Phong Lĩnh (một ngọn núi thuộc Trung Quốc – Pv), đồng thời ghi rõ độ cao, tọa độ của ngọn núi Đại Bình và cả tên của đơn vị chủ quản dựng bia là Dai Binh Travel, khiến nhiều người bất bình.

Theo một số người dân TP. Bảo Lộc, Núi Đại Bình là một trong những địa danh có từ rất lâu đời, gắn liền với với bao thế hệ người dân của TP Bảo Lộc nói riêng và cao nguyên B’Lao nói chung, sao lại có thể tự tiện thay đổi như vậy.
Có cùng bức xúc, một người dân (không muốn nêu tên, sống tại TP. Bảo Lộc), cho biết: Núi Đại Bình là Đại Bình “sao không để nó tồn tại là niềm kiêu hãnh của địa phương mà lại thay vào đó một cái tên xàm xí như vậy?!. Với chúng tôi, nó vẫn là “Đại Bình Sơn” nên mọi người hãy tôn trọng địa danh này”.

Vụ việc này được các bạn trẻ ở TP. Bảo Lộc đưa lên mang xã hội để tìm lời giải…, đã nhanh chóng gây nên cuộc “Bão mạng”. Rất nhiều người không đồng tình với việc doanh nghiệp “hô biến” Núi Đại Bình – một địa danh khá nổi tiếng với dân nhiếp ảnh phong cảnh trong cả nước, là niềm kiêu hãnh của bao thế hệ người dân địa phương nay lại trở thành ngọn Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

Một bạn trẻ tên N.T.T, dẫn nguồn từ Wikipedia tiếng Việt, cho biết: Hằng Sơn còn gọi là Nguyên Nhạc hay Thường Sơn, nằm ở huyện Hồn Nguyên tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, là một núi trong “Ngũ Nhạc”, nên còn gọi là Bắc Nhạc. Đỉnh cao nhất của Hằng Sơn là Thiên Phong Lĩnh cao 2.016,1 mét; miếu thờ chính là miếu Bắc Nhạc, thờ thần Hằng Sơn (Bắc Nhạc đại đế). Tương truyền rằng vua Thuấn khi đi tuần thú tới đây đã phong Hằng Sơn là Bắc Nhạc… Thế mà doanh nghiệp nào lại leo lên đỉnh núi Đại Bình, Bảo Lộc dựng bảng đổi luôn tên núi này thành núi của Trung Quốc, dù bất cứ lý do nào cũng không thể chấp nhận, cần phải xử lý nghiêm.

Theo một số người hiểu biết trong công tác quản lý, bảo tồn và phát triển văn hóa, việc đặt tên hay đổi tên một địa danh là việc làm rất nhạy cảm. Việc này phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép, và phải thông qua Hội đồng Nhân dân các cấp biểu quyết thông qua chứ không phải tự ý làm là vi phạm pháp luật.

Việc doanh nghiệp Dai Binh Travel dựng cột mốc đổi tên Núi Đại Bình thành ngọn Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc gây bức xúc dư luận mạng xã hội cũng như ở địa phương này là đúng hay sai ?!. Báo Lâm Đồng xin chuyển cho cơ quan chức năng của TP. Bảo Lộc có câu trả lời thoả đáng cho bạn đọc.

Bình luận
Loading...
Loading...