Lâm Đồng: Phản đối tăng ca, 70 công nhân bị cho thôi việc

Sự việc xảy ra tại Cty DNTN Đại Bình, ở Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, có hơn 50 công nhân vẫn bơ vơ vì Giám...

Sự việc xảy ra tại Cty DNTN Đại Bình, ở Khu công nghiệp Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, có hơn 50 công nhân vẫn bơ vơ vì Giám đốc Cty kiên quyết không nhận họ làm việc trở lại.

Lâm Đồng: Phản đối tăng ca, 70 công nhân bị cho thôi việc

Công nhân Cty Đại Bình tụ tập trước doanh nghiệp để phản đối tăng ca.Ảnh: K.P

Quá sức vì phải tăng ca 3,5 giờ/ngày

Ngày 6.3, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP.Bảo Lộc và các cơ quan chức năng về vụ việc 70 công nhân tự ý nghỉ việc tại Cty DNTN Đại Bình.

Theo bà Phạm Thị Tư – Chủ tịch LĐLĐ TP.Bảo Lộc – Cty DNTN Đại Bình chuyên sản xuất các sản phẩm van chi tiết dầu khí xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ, đã có giấy đăng ký kinh doanh từ năm 1998. Cty hiện có 182 công nhân. Từ trước đến nay, Cty thực hiện pháp luật lao động rất tốt. Lương công nhân trung bình đạt từ 7-9 triệu đồng, nếu làm thêm giờ đạt khoảng 17-18 triệu đồng. Đầu năm 2018, do đơn hàng tăng nên Giám đốc đã yêu cầu công nhân phải tăng giờ làm việc từ 8 giờ/ngày lên 10 giờ/ngày. Đồng thời, công nhân phải làm thêm sáng thứ bảy và chủ nhật.

Sau nghỉ Tết Nguyên đán, vào chiều 22.2, Giám đốc ra thông báo kể từ ngày 22.2 trở đi, công nhân sẽ phải tăng ca làm việc lên 11,5 giờ/ngày. Do vậy, đến sáng 23.2, có 17 công nhân ở xưởng CNC phản đối yêu cầu của doanh nghiệp nên bỏ về sau giờ làm việc bình thường, không tham gia tăng ca. Đến ngày 24.2, đã có 70 công nhân ngừng việc và tụ tập trước doanh nghiệp đòi gặp Giám đốc để đàm phán.

Anh Phạm Đình Khang – công nhân làm việc tại Cty DNTN Đại Bình – phản ánh: “Do đặc thù công việc luôn phải tiếp cận với sắt, thép, máy móc nên người lao động rất vất vả. Sau hơn 1 tháng làm tăng ca liên tục 3,5 giờ/ngày, chúng tôi cảm thấy rất mệt, sức khỏe bị giảm sút, không thể đáp ứng được nhu cầu công việc nên quyết định nghỉ việc để yêu cầu Ban Giám đốc xem xét”. Phía LĐLĐ TP.Bảo Lộc đã vận động công nhân về làm việc trở lại, không nên tự ý nghỉ việc.

Giám đốc không chấp nhận cho làm việc trở lại

Mới đây, LĐLĐ TP.Bảo Lộc và các cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức buổi gặp mặt giữa Ban Giám đốc Cty DNTN Đại Bình với đại diện các công nhân để giải quyết. Đa phần công nhân yêu cầu giảm giờ tăng ca từ 3,5 giờ xuống còn 2 giờ/ngày và giảm định mức sản phẩm trong giờ tăng ca.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của NLĐ, bà Nguyễn Ngọc Hoàn – Giám đốc Cty – khẳng định, việc tăng ca là do Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch dựa trên nhu cầu công việc và các đơn hàng đã ký nhận với đối tác. Do vậy, NLĐ tự ý nghỉ việc là sai. Đồng thời, bà Hoàn không chấp nhận giảm giờ tăng ca, giảm định mức sản phẩm như yêu cầu của công nhân.

Mặt khác, cho rằng công nhân tự ý nghỉ việc đã gây ra những tổn thất lớn cho Cty nên doanh nghiệp không đồng ý giải quyết cho bất kỳ công nhân nào làm việc trở lại. 70 công nhân tự ý nghỉ việc sẽ bị cắt hợp đồng lao động. Các chế độ, lương bổng, bảo hiểm… sau khi nghỉ việc, Cty sẽ giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Bà Phạm Thị Tư – Chủ tịch LĐLĐ TP.Bảo Lộc – cho rằng trong sự việc này, công nhân đã sai vì theo quy định, muốn nghỉ việc phải báo trước. Muốn yêu sách thì phải đàm phán với Giám đốc. Việc tự ý nghỉ việc đã gây thất thoát cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự việc trên xuất phát từ việc công nhân không hiểu luật và một số bị lôi kéo. Do đó, LĐLĐ TP.Bảo Lộc cũng vận động Giám đốc Cty DNTN Đại Bình nhận lại công nhân để họ được tiếp tục công việc. Đến nay, đã có 18 công nhân viết đơn xin làm việc và được Cty chấp thuận. Số còn lại, LĐLĐ TP.Bảo Lộc cho biết đã hướng dẫn công nhân làm đơn nghỉ việc theo đúng Luật Lao động.

Bình luận
Loading...
Loading...