Lâm Đồng: Phạt 134 triệu đồng do khai thác vàng trái phép

Khai thác vàng trái phép, xả nước ô nhiễm ra môi trường, một người tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) bị xử phạt 134 triệu đồng.

Khai thác vàng trái phép, xả nước ô nhiễm ra môi trường, một người tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) bị xử phạt 134 triệu đồng.

Ngày 18-10, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 134 triệu đồng đối với ông Nguyễn Anh Đạt (49 tuổi, ngụ xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Lâm Đồng: Phạt 134 triệu đồng do khai thác vàng trái phép

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước thải tại khu vực chiết tách vàng trái phép tại cơ sở của ông Đạt

Cụ thể, phạt 50 triệu đồng đối với hành vi khai thác khoáng sản là vàng mà không có giấy phép; phạt 30 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên và phạt tăng thêm 54 triệu đồng đối với mỗi thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Lâm Đồng: Phạt 134 triệu đồng do khai thác vàng trái phép - Ảnh minh hoạ 2

Hệ thống băng truyền dùng để rửa, chiết tách vàng

Trước đó, cơ quan công an phát hiện 6 người làm công cho ông Nguyễn Anh Đạt đang sử dụng 3 máy xay đá, 2 máy xay và trộn cát thực hiện chiết tách vàng trong khu vực có hơn 40m3 cát và đá đã xay nhỏ.

Ông Đạt khai nhận số khoáng sản gồm cát và đá này được ông khai thác tại thôn Ma Bó, xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng từ nhiều tháng nay, sau đó đưa về nhà rồi tiến hành xay nhỏ, ngâm ủ hóa chất để phục vụ chiết tách thu vàng.

Tại hiện trường, lực lượng công an còn phát hiện nhiều bể ngâm ủ khoáng sản được phủ kín bạt đã bốc mùi hăng, gây cay mắt và khó thở. Toàn bộ nước thải trong quá trình xay cát đá để chiết tách vàng được đổ ra dòng suối gần đó. Cơ quan chức năng đã lấy các mẫu hóa chất, khoáng sản để giám định, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật có liên quan.

Bình luận
Loading...
Loading...