Lâm Đồng: Sai phạm trong đấu giá tài sản chưa giải quyết

Ông Vương Đình Kính và vợ là Vương Thị Liễu (ở thôn Tân Đức, xã Tân Hà, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) hơn 12 năm nay liên tục có đơn tố cáo cán bộ lợi...

Ông Vương Đình Kính và vợ là Vương Thị Liễu (ở thôn Tân Đức, xã Tân Hà, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) hơn 12 năm nay liên tục có đơn tố cáo cán bộ lợi dụng chức vụ gây thiệt hại nghiêm trọng đến công dân.

Tài sản trên 1 tỷ đồng được kê biên bán đấu giá 58 triệu đồng?

Vợ chồng ông Kính và bà Liễu có vay tiền của vợ chồng ông Lê Văn Khương-Dương Thị Thúy. Đến thời hạn không trả được nên ông Khương khởi kiện ra tòa. Bản án số 85/DSST ngày 20/7/2004 tuyên buộc vợ chồng ông Kính phải trả gốc và lãi cho vợ chồng ông Khương số tiền trên 51triệu đồng. Ngày 26/8/2004, Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Lâm Hà ra Quyết định thi hành án số 113/QĐ-THA.

Lâm Đồng: Sai phạm trong đấu giá tài sản chưa giải quyết

Ông Kính đang ở căn nhà và khu đất hơn 5000 m2 trị giá cả tỷ đồng thế mà Chi cục THADS huyện Lâm Hà âm thầm bán đấu giá 58 triệu đồng.

Ngay khi có quyết định thi hành án, vợ chồng ông Kính chạy vạy có đủ tiền nên đem tiền đến Chi cục THADS huyện Lâm Hà để thi hành án. Nhưng trớ trêu thay Chi cục THADS huyện Lâm Hà từ chối nhận số tiền vợ chồng ông Kính tự nguyện thi hành và cũng không giải thích gì. Tiếp đó, Chi cục THADS huyện Lâm Hà lạnh lùng ra quyết định kê biên nhà và đất, định giá và bán đấu giá tài sản của gia đình ông Kính. Tài sản kê biên là thửa đất số 201 và 125 có tổng diện tích là 5.503m2, trong đó có 400m2 đất thổ cư, phần còn lại là đất nông nghiệp, cùng với căn nhà có diện tích 56m2.

Chi cục THADS huyện Lâm Hà tự định giá và kê biên mà không thành lập hội đồng định giá kê biên tài sản, rồi tự đặt ra giá gần 58 triệu đồng, trong khi đó, giá thị trường khu vườn và đất ở của vợ chồng ông Kính trên 1 tỷ đồng. Sau đó, gia đình ông Kính được thông báo tài sản của gia đình đã được bán cho người trúng đấu giá là bà Đào Thị Thơm trú tại 179 thôn Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Tiếp đó, gia đình ông Kính phát hiện ông Khương giả mạo chữ ký, lập tờ ủy quyền giả để làm hợp thức hóa nhà đất cho ông Kính, sau đó đăng bộ sang tên cho bà Đào Thị Thơm. Sau khi ông Kính khiếu nại, ngày 8/5/2006 UBND huyện Lâm Hà đã có Quyết định số 410/QĐ-UBND thu hồi và hủy giấy CNQSDĐ số X 538966 số vào sổ 4498/QSDĐ đã cấp đứng tên hộ ông Vương Đình Kính. Lý do ông Lê Văn Khương tự ý đăng ký QSDĐ của gia đình ông Kính mà không được sự ủy quyền của ông Vương Đình Kính.

Về đấu giá tài sản, ngày 20/4/2015 Chi cục THADS huyện Lâm Hà đã kiểm tra hồ sơ và phát hiện có nhiều sai sót thể hiện: Chấp hành viên không thực hiện nghĩa vụ thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về bán đấu giá tài sản. Tuy có tổ chức công khai thông báo nhưng không đảm bảo thời hạn 30 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá theo quy định nên vi phạm điều 12 Nghị định số 05//2005/NĐ-CP ngày 18/1/2005. Thêm vào đó việc thông báo kê biên tài sản cũng niêm yết không đúng quy định.

Chi Cục THADS huyện Lâm Hà đã có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hủy kết quả bán đấu giá tài sản của ông Kính. Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận đơn khởi kiện, tuyên hủy kết quả bán đầu giá vì có những sai phạm trong trình tự, thủ tục bán đấu giá.

Vụ án đã có hai lần xét xử sơ thẩm nhưng cả hai lần đều bị tòa phúc thẩm ra bản án hủy. Lý do hủy vì khu đất này của vợ chồng ông Vương Đình Kính và bà Vương Thị Liễu hiện nay có 6 hộ ở nhưng tòa không mời với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ông Kính, bà Liễu, bà Thơm có yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ông Kính còn đề nghị Tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Thơm nhưng tòa án chỉ xác định quan hệ tranh chấp là “yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản” nên nhận định của tòa cấp phúc thẩm là “có thiếu sót, không giải quyết hết những vấn đề mà đương sự yêu cầu tòa án phải giải quyết trong vụ án này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các đương sự”. Do đó, Tòa cấp phúc thẩm tỉnh Lâm Đồng nhận định hai bản án sơ thẩm có vi phạm tố tụng và nội dung buộc phải hủy để đưa về tòa sơ thẩm xét xử lại.

Hiện nay, vụ án này đã được chuyển về Tòa án Nhân dân huyện Lâm Hà xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Ông Kính than thở “vụ án xử rồi lại hủy án, “lộn lên, lộn xuống” nhiều lần đến nay đã kéo dài nhiều năm và chưa biết khi nào mới chấm dứt!”.

Bình luận
Loading...
Loading...