Lâm Đồng: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao tại huyện Đức Trọng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 1/10, toàn tỉnh ghi nhận trên 774 ca mắc sốt xuất...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 1/10, toàn tỉnh ghi nhận trên 774 ca mắc sốt xuất huyết, xuất hiện ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, tập trung chủ yếu tại các huyện Đức Trọng, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc.

Lâm Đồng: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao tại huyện Đức Trọng

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Trong đó, huyện Đức Trọng có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh với có 287 ca, tăng trên 50 ca so với tuần trước, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Liên Nghĩa với trên 180 ca và rải rác tại các xã Phú Hội, Liên Hiệp và Tân Hội.

Theo Trung tâm y tế huyện Đức Trọng, nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết bùng phát do thời tiết mưa nắng thất thường, là điều kiện để muỗi sinh sôi, phát triển, gây bất lợi cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã chỉ đạo và tổ chức cho các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, muỗi, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và Trạm Y tế thị trấn Liên Nghĩa phối hợp với UBND thị trấn tổ chức phun xịt thuốc phòng, chống muỗi trên địa bàn nhằm khống chế dịch bệnh gia tăng.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh lây lan từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương dẫn tới sốc do cô đặc máu, tụt huyết áp bởi giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau khi sốc kéo dài, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, rất có thể dẫn tới tử vong. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị.

Đặng Tuấn (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây