Lâm Đồng: Triệt xóa băng “đá xế” liên tỉnh có nhiều tiền án

Trong khoảng thời gian chưa đến 3 tháng, một nhóm trộm cắp chuyên nghiệp đã thực hiện trót lọt hàng chục phi vụ, chiếm đoạt 40 xe máy các loại tại địa...

Trong khoảng thời gian chưa đến 3 tháng, một nhóm trộm cắp chuyên nghiệp đã thực hiện trót lọt hàng chục phi vụ, chiếm đoạt 40 xe máy các loại tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh lân cận. Từ hình ảnh do camera an ninh ghi lại được, CATP Bảo Lộc (Lâm Đồng) tiến hành theo dõi và triệt phá nhóm ‘đá xế’ chuyên nghiệp này.

Lâm Đồng: Triệt xóa băng “đá xế” liên tỉnh có nhiều tiền án

Hai đối tượng Cù Duy Lâm, Lê Anh Kiệt.

Trước đó, từ cuối tháng 12-2018 trên địa bàn TP Bảo Lộc và một số huyện lân cận xảy ra liên tục các vụ trộm cắp xe máy và đa phần là xe có giá trị cao như Exciter, Air Blade, SH, Sirius… Tại những nơi công cộng, bất kể là ngày hay đêm, chủ phương tiện sơ hở là chiếc xe sẽ “bốc hơi” trong tích tắc. Có vụ nạn nhân phát hiện, truy đuổi liền bị đối tượng dùng bình xịt hơi cay chống trả. Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cho thấy, nhóm trộm gồm từ 2 đến 3 tên và được xác định là đối tượng lưu động, người địa phương khác, đến gây án rồi tẩu thoát nhanh.

Ngày 13-3-2019, tại đường Âu Cơ (P. Lộc Phát, TP Bảo Lộc), một người dân dựng chiếc xe máy hiệu Future BKS 49K1-588.35 phía trước đã bị kẻ gian phá khóa, lấy trộm chỉ trong vài giây. Khai thác hình ảnh camera an ninh đặt gần hiện trường vụ trộm, các trinh sát (TS) CATP Bảo Lộc xác định, có 2 đối tượng thực hiện vụ trộm xe máy nói trên. Tiến hành chốt chặn, theo dõi di biến động của các đối tượng khả nghi, đến ngày 14-3, lực lượng CA phát hiện đối tượng xuất hiện tại địa bàn nên lập tức kiểm tra.

Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai tên: Cù Duy Lâm (1988, trú xã Hà Lâm, H. Đạ Huoai, Lâm Đồng) và Lê Anh Kiệt (1996, trú P. Nghĩa Thành, TX Gia Nghĩa, Đắc Nông). Xác minh nhân thân của 2 thanh niên trên, CATP Bảo Lộc được biết Lâm có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và đang bị CA tỉnh Đắk Nông truy nã về hành vi trộm cắp; còn đối tượng Lê Anh Kiệt (1996) cũng có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Khai thác nhanh, Lâm và Kiệt khai nhận đang điều nghiên để thực hiện vụ trộm mới. Lập tức, Lâm và Kiệt được đưa về nơi thuê trọ tại P.1 (TP Bảo Lộc) để kiểm tra hành chính nơi ở. Tại đây các TS thu được 7 bộ vam phá khóa, 5 dụng cụ làm vam phá khóa, 2 bình xịt hơi cay và BKS 49K1-588.35 của chiếc xe máy mà 2 đối tượng lấy trộm tại đường Âu Cơ vào ngày 13-3. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, 2 tên đã phải thừa nhận hành vi trộm cắp xe máy. Mở rộng điều tra, ngày 18-3, các TS bắt tiếp đối tượng thứ 3 trong nhóm trộm cắp xe máy chuyên nghiệp này là: Đồng Mạnh Hùng (1989, trú TT Madaguoi, H. Đạ Huoai).

Lâm Đồng: Triệt xóa băng “đá xế” liên tỉnh có nhiều tiền án - Ảnh minh hoạ 2

Lâm Đồng: Triệt xóa băng “đá xế” liên tỉnh có nhiều tiền án - Ảnh minh hoạ 3

Số xe máy tang vật trộm cắp và dụng cụ phá khóa xe máy của nhóm Lâm, Kiệt bị thu giữ.

Bước đầu, Lâm và đồng bọn khai nhận từ cuối tháng 12-2018 đến ngày bị bắt đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy tại các huyện, TP trong tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông và đã lấy được 40 xe máy các loại bằng cách dùng vam phá khóa xe. Sau khi lấy được xe, chúng nhanh chóng đưa về các tỉnh hoặc ra ngoài biên giới tiêu thụ với giá từ 8 đến 12 triệu đồng/xe, một số ít chúng làm giấy tờ giả giữ lại sử dụng làm phương tiện đi gây án. Số liệu xác minh ban đầu cho thấy, tại TP Bảo Lộc chúng lấy được 15 xe, tại H. Đạ Huoai trộm 12 xe, tại H. Bảo Lâm lấy 5 xe và ở H. Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) trộm được 6 xe máy…

Được biết Lâm, Kiệt và Hùng đều nghiện ma túy đá, mỗi ngày mỗi người cần từ 1-3 triệu đồng để mua ma túy. Lâm và Kiệt quen nhau trong tù, cùng ra tù tháng 1-2018 và bởi nghiện ma túy nên tiếp tục “ngựa quen đường cũ”.

Hiện CATP Bảo Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam Lâm, Kiệt, Hùng về hành vi trộm cắp tài sản và đã thu hồi được 10 xe tang vật. Nhận định số lượng xe mà băng nhóm này trộm được chưa dừng lại ở con số 40 nên Công an TP Bảo Lộc đang tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ các đối tượng liên quan.

Theo Baomoi.com

Bình luận
Loading...
Loading...