Lâm Đồng: Xe cứu thương chở người từ vùng dịch về thả giữa đường, 7 hộ dân bị phong tỏa

 Để được qua chốt số 1 đèo Chuối, tài xế lái xe cứu thương chở bệnh nhân từ TP Hồ Chí Minh về TP Bảo Lộc cam...

 Để được qua chốt số 1 đèo Chuối, tài xế lái xe cứu thương chở bệnh nhân từ TP Hồ Chí Minh về TP Bảo Lộc cam kết sẽ đưa đón người bệnh đến Trạm Y tế xã Đại Lào. Thế nhưng, tài xế lại thả ngay trên đường để người bệnh tự về nhà, sau đó có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với Covid-19 khiến 7 hộ dân bị phong tỏa.

Lâm Đồng: Xe cứu thương chở người từ vùng dịch về thả giữa đường, 7 hộ dân bị phong tỏa

Lực lượng y tế phun xịt khử khuẩn toàn bộ khu vực Xóm 2, Thôn 5 (xã Đại Lào) nơi phát hiện ca dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh

Sáng 11/8, liên quan đến bệnh nhân N.H.T (65 tuổi, ngụ tại Thôn 5, xã Đại Lào, Bảo Lộc) dương tính với Covid-19 được Sở Y tế Lâm Đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Bảo Lộc và xã Đại Lào đã tiến hành phong tỏa 7 hộ dân, với 22 nhân khẩu tại Xóm 2, Thôn 5 (xã Đại Lào) để triển khai các biện pháp phòng chống, dập dịch.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, bệnh nhân T. trở về từ Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh bằng xe cứu thương. Theo đó, lúc 12 giờ 20 phút ngày 10/8, xe cứu thương mang BS: 51D – 022.37 do tài xế Trần Lê Chí Hiếu (ngụ tại tỉnh Bến Tre) chở bệnh nhân T. từ Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh tới chốt kiểm soát, phòng chống dịch số 1 tại đèo Chuối (thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai) làm các thủ tục theo quy định.

Theo đại diện chốt số 1 đèo Chuối, tại đây, tài xế Hiếu đã xuất trình các giấy tờ chở bệnh nhân từ Bệnh viện Ung Bướu về Bảo Lộc; đồng thời, xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn của mình và của bệnh nhân T. Sau đó, tài Hiếu đã ký cam kết với chốt số 1 sẽ đưa đón bệnh nhân T. về Trạm Y tế xã Đại Lào (TP Bảo Lộc).

Tuy nhiên, vào lúc 13 giờ ngày 10/8, khi chở bệnh nhân đến đầu đèo Bảo Lộc (thuộc địa phận Thôn 5, xã Đại Lào) thì tài xế Hiếu dừng xe ngay đầu đèo để bệnh nhân tự đi về nhà. Đến 15 giờ cùng ngay, khi phát hiện sự việc, UBND xã Đại Lào và Trạm Y tế xã đã nhanh chóng kiểm tra và làm các thủ tục chuyển bệnh T. lên cách ly, điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng theo quy định. Sau khi tiếp nhận bệnh nhận T. Bệnh viện II Lâm Đồng đã lấy mẫu xét nghiêm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 11/8, sau khi tiếp nhận thông tin bệnh nhân T. dương tính với SARS-CoV-2, UBND xã Đại Lào đã báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Bảo Lộc tiến hành khoanh vùng phong tỏa tạm thời 7 hộ dân, với 22 nhân khẩu thuộc Xóm 2 (Thôn 5) để triển khai các biện pháp truy vết, phòng chống dịch.

Qua truy vết, đến hiện tại, lực lượng y tế đã xác định được 1 F1 và 4 F2, tất cả đều là người nhà bệnh nhân T. Hiện tại, 1 F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và 4 F2 đang được cách ly y tế tại nhà.

Các lực lượng cũng đã nhanh chóng tiến hành phun khử khuẩn nhà bệnh nhân T. và các hộ xung quanh; đồng thời, đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 22 người dân trong khu vực phong tỏa tạm thời.

Liên quan đến xe cứu thương chở bệnh nhân T. từ Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh về địa phương, Công an TP Bảo Lộc cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng các lực lượng chốt số 1 tại đèo Chuối tiến hành xác minh, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây