Lâm Đồng: Xẻ rừng phòng hộ để khai thác đá

Việc doanh nghiệp đổ thêm hàng ngàn tấn đất đá đang gây nguy cơ sạt lở đường đèo Bảo Lộc.

Việc doanh nghiệp đổ thêm hàng ngàn tấn đất đá đang gây nguy cơ sạt lở đường đèo Bảo Lộc.

Ngày 20-3, Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) qua máy định vị, xác định có khoảng 7.740 m2 là diện tích đất rừng phòng hộ xung yếu thuộc tiểu khu 476 (xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) bị Công ty TNHH Lâm Phần (Công ty Lâm Phần) tác động san ủi, lấn chiếm. Ngày 27-3, UBND TP Bảo Lộc đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng phối hợp kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại Công ty Lâm Phần.

Theo Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc, Công ty Lâm Phần thực hiện không đúng giấy phép khai thác khoáng sản, có hiện tượng khai thác ngoài ranh mỏ, san ủi tầng phủ qua đất lâm nghiệp (quy hoạch là đất rừng phòng hộ xung yếu). Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý khiến dân xã Đại Lào bức xúc vì hiện trạng đất rừng bị thay đổi gây sạt lở nguy hiểm cho rất nhiều hộ dân sống gần khu vực này.

Lâm Đồng: Xẻ rừng phòng hộ để khai thác đá

Ông Phạm Công Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào, cho biết trước đây vị trí đèo qua đoạn này thường xuyên sạt lở trong mùa mưa. Giờ Công ty Lâm Phần đổ thêm hàng ngàn tấn đất đá nên nguy cơ sạt lở càng uy hiếp đèo Bảo Lộc, rất nguy hiểm cho người dân và phương tiện tham gia giao thông.

Theo ông Bùi Gia Dương, Thanh tra Pháp chế Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc, việc Công ty Lâm Phần tự ý san ủi, đổ đất đá lấn qua 7.740 m2 là sai phạm rất rõ. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra làm việc, đại diện công ty không ký biên bản nên chưa thể xử lý. Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc đã báo cáo UBND TP Bảo Lộc để có hướng xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuân, Phó Giám đốc Công ty Lâm Phần, nói: “Đất của chúng tôi là do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép thì phải do tỉnh kiểm tra. Các cơ quan khác không có quyền kiểm tra chúng tôi. Kể cả báo chí, không được chúng tôi cho phép cũng không được chụp hình, quay phim”.

Được biết, Quyết định 946 của UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 21-4-2008 cho doanh nghiệp tư nhân Lâm Phần (nay là Công ty TNHH Lâm Phần) thuê đất khai thác đá vật liệu xây dựng với thời hạn khai thác 21 năm. Diện tích cho thuê là gần 10 ha.

Theo Nld.com.vn

 Từ khóa: nguy cơ, doanh nghiệp
Bình luận
Loading...
Loading...