Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 mới mua đã hỏng, tỉnh Đắk Nông phải đi xét nghiệm nhờ

Đang trong lúc cấp bách, máy xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh Đắk Nông bất ngờ bị hỏng, ảnh hưởng đến công tác...

Đang trong lúc cấp bách, máy xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh Đắk Nông bất ngờ bị hỏng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Chiều 30-1, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông xác nhận hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của tỉnh này đang “gặp sự cố”.

Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 mới mua đã hỏng, tỉnh Đắk Nông phải đi xét nghiệm nhờ

Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh Đắk Nông bị hỏng

Theo vị này, trước đó máy vẫn hoạt động bình thường, xét nghiệm những mẫu bệnh phẩm để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến ngày 28-1, máy bất ngờ gặp sự cố. Trong ngày 29 và 30-1, CDC Đắk Nông đã lấy nhiều mẫu nhưng do máy hư hỏng, phải gửi lên tỉnh Đắk Lắk nhờ xét nghiệm nên chưa có kết quả.

Vị này cho biết thêm hệ thống xét nghiệm Covid-19 đang thời gian bảo hành, mới sử dụng được 4 tháng. “Chúng tôi hối liên tục nhưng đơn vị cung cấp mới báo ra Hà Nội để tìm xem lỗi gì rồi mới cử người vào sửa chữa. Do hãng sản xuậ́t có trụ sở ngoài Hà Nội nên phụ kiện, linh kiện phải gửi ra đó” – lãnh đạo CDC Đắk Nông nói.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 1287/QĐ-UBND ngày 27-8-2020 về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua hệ thống xét nghiệm RT-PCR cho CDC Đắk Nông. Đến đầu tháng 9-2020, hệ thống này được lắp đặt với giá trị khoảng 2 tỉ đồng.

Đến chiều 30-1, tỉnh Đắk Nông đang thực hiện cách ly tập trung nhiều trường hợp để phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong cách ly tập trung 5 trường hợp đi từ huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh về. Trung tâm Y tế huyện Cư Jút cách ly 11 trường hợp có tiếp xúc gần với 2 trường hợp từ TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương vào dự đám cưới tại xã Nam Dong (huyện Cư Jút). Ngoài ra, một số trường hợp đi từ Campuchia về cũng thuộc diện xét nghiệm cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Việc máy xét nghiệm bị hư hỏng đúng thời điểm quan trọng này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Cao Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây