Miền Bắc chuẩn bị có 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiều nơi mưa lớn

Do ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc sẽ có 2 đợt mưa lớn trong tuần tới (ngày 26, 27 và 29, 30-4). Mưa dông lớn kèm...

Do ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc sẽ có 2 đợt mưa lớn trong tuần tới (ngày 26, 27 và 29, 30-4). Mưa dông lớn kèm theo thời tiết cực đoan xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Miền Bắc chuẩn bị có 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiều nơi mưa lớn

Lũ ống xảy ra tại Văn Bàn (Lào Cai) sau cơn mưa đầu mùa hôm 17-4 – Ẩnh: DŨNG THÊM

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 2 ngày cuối tuần (24 và 25-4) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn.

Dự báo hôm nay (24-4) và ngày mai (25-4) ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C.

Nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngay sau đợt nắng nóng, đến khoảng đêm 25 ngày 26-4, một đợt không khí lạnh gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đến khoảng ngày 29 và 30-4, khả năng xuất hiện thêm một đợt không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao gây ra một đợt mưa vừa, có nơi mưa to và giông diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ trong các ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét ở miền núi, ngập lụt ở các đô thị.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 10 ngày cuối tháng 4 nhiều ngày có mưa rào và giông, cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây