Một vụ án có dấu hiệu oan sai, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc làm rõ?

Ông Nguyễn Văn Tuấn- ngụ tại xã Đắk Mol, huyện Đắk Song đã gửi đơn thư cho Báo PLVN tố cáo vì bị các cơ quan thực thi pháp luật huyện này làm...

Ông Nguyễn Văn Tuấn- ngụ tại xã Đắk Mol, huyện Đắk Song đã gửi đơn thư cho Báo PLVN tố cáo vì bị các cơ quan thực thi pháp luật huyện này làm mình oan sai, phải đi tù trong nhục nhã và thiếu công lý trong 9 tháng 21 ngày và có khả năng đi tù lên đến 2 năm vì một bản án thiếu chứng cứ thỏa đáng và vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng hình sự

Nhiều uẩn khúc trong một vụ án(?)

Để tìm hiểu về sự việc này, PV đã về xã Đắk Mol gặp ông Nguyễn Văn Tuấn, gia đình ông Tuấn cùng những người được coi là có liên quan và làm chứng trong vụ án để thấy rõ nguyên nhân sự việc.

Theo như trình bày của ông Tuấn, vụ việc diễn ra như sau: Vào khoảng 17 giờ ngày 10/10/2013 ông là bảo vệ của Trường tiểu học Trần Bội Cơ, xã Đắk Mol, huyện Đắk Song. Lúc này anh Dương Văn Chung nhà ở gần trường và cũng gần nhà ông đã phá khóa cổng trường cho anh Minh và anh Cường đột nhập vào sân trường đá bóng không có ý kiến của Hội Đồng Nhà Trường cũng như bảo vệ tài sản của nhà trường.

Ông có hỏi và cãi vã qua lại với anh Chung và chị Thảo (vợ anh Chung), sau đó anh Chung và chị Thảo thách thức và đòi giết ông, lúc này xảy ra xô xát, anh Chung và chị Thảo chuẩn bị trước hung khí như búa đóng đinh, Thảo cầm cây cơ bi da đánh ông làm ông phải đi điều trị chụp X quang ở Bệnh viện huyện, sau đó đi bệnh viện Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lăk.

Một vụ án có dấu hiệu oan sai, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc làm rõ?

Đơn thư kêu oan của ông Nguyễn Văn Tuấn gửi đến PLVN.

Sự việc trên có người làm chứng là ông Nguyễn Văn Minh, anh Phan Văn Cường và ông Nguyễn Văn Tải thôn trưởng 2E29 chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối.

Ngày 10/10/2013 Thảo đã làm đơn tố cáo ông Tuấn đánh một gậy vào tay trái dẫn đến bị gãy một xương trụ cổ tay trái.

Sau đó ông Tuấn cũng làm đơn tới các cơ quan, Viện kiểm sát và công an điều tra huyện Đắk Song.

Tới ngày 14/7/2014 cơ quan Công an huyện Đắk Song bắt tạm giam ông Tuấn là 9 tháng 21 ngày.

Trong thời gian ông Tuấn bị giam ở Công An huyện Đắk Song, ông Tuấn tố cáo ông Hoàng Văn Dũng hù dọa và mớm cung, nói ông còn lá đơn tập thể là tố cáo ông phạm rất nhiều tội như giết người, trốn lệnh truy nã ở Hà Tây cũng như buôn bán thuốc phiện và không đi bộ đội, làm thương binh giả cũng như đánh nhiều người trong thôn xã nơi ông cư trú và ép ông nhận tội như là đấm cũng như gạt chân Thảo ngã bị gãy tay.

Ông Tải vừa là người đại diện cho chính quyền, cũng như vợ, con ông Tải là người dân cùng chứng kiến sự việc, là người làm chứng duy nhất đã rất nhiều lần khẳng định tại cơ quan Công an và làm chứng tại tòa là không nhìn thấy ông Tuấn đánh chị Thảo, ông Tải cũng đã làm giấy cam đoan gửi tới các cơ quan chức năng sự việc là như ông, vợ con ông chứng kiến.

Kiểm sát viên Nguyễn Văn Hanh lấy lời khai và nhiều lần cố ý ép cung cũng như mớm cung cụ thể suốt 7, 8 tháng không cho gia đình ông thăm nuôi và gợi ý tung tin làm hoang mang cho gia đình ông, bảo ông đã nhận tội rồi hãy đem tiền đến bồi thường cho gia đình Chung, Thảo.

Có lần Hanh lấy cung ông Tuấn trong hai ngày. Đọc cho ông viết là lý do gạt chân Thảo và đập vào một đầu gậy dẫn đến gãy tay Thảo và nói nếu biết điều hiểu ý sẽ được thăm nuôi đều đặn cũng như lo lót tiền bạc với sếp thì ông Hanh sẽ thả và chấm dứt điều tra vĩnh viễn.

Cũng như ông ấy chủ động gọi điện cho vợ ông là bà Huỳnh Thị Hạnh là mang tiền cho ông ấy tại nhà ông.

Một vụ án có dấu hiệu oan sai, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc làm rõ? - Ảnh minh hoạ 2

Ông Nguyễn Văn Tuấn đang trao đổi với PV.

“Trong khi đó tôi bị giam giữ còn cho phép và xúi dục Thắng và Minh đánh ông để ép phải nhận tội, nhưng tôi không đánh người thì tôi không nhận tội với ai cả.

Vì tôi biết ông Hanh là có quan hệ gia đình với gia đình Chung, Thảo là liên gia nên ông Hanh đã giàn dựng người làm chứng như cô Hường và các người khác không có mặt tại hiện trường để vu khống cho tôi.

Ông Hanh xui cô Thảo viết đơn tố cáo người làm chứng duy nhất là ông Tải, mặc dù ông Tải chứng kiến từ đầu sự việc tới cuối, ngoài ra không thể hiện ai khác, cũng như cáo trạng và kết thúc điều tra của Công An huyện Đắk Song cũng không có tên cô Hường có mặt tại hiện trường.

Sau giai đoạn khoảng 6-7 tháng vào những năm 2015 sau này ông Nghệ thay ông Dũng thì lại xuất hiện người làm chứng mới là bà Lê Thị Hường, là chị dâu ,em chồng của Thảo.

Mặc dù ông Hanh có quan hệ họ hàng nên tôi và gia đình đã đề nghị thay đổi Kiểm sát viên giữ quyền Công tố là một người khác cho công tâm, tuy nhiên VKS huyện Đã không chú ý tới đề nghị của tôi”.

Một vụ án có dấu hiệu oan sai, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc làm rõ? - Ảnh minh hoạ 3

Ông Nguyễn Đăng Tải ( áo Hồng) đang trao đổi với PV.

Ông Đắc công an viên thôn 2 có làm biên bản hiện trường tại nhà Chung, Thảo nhưng thực tế lại không có mặt tại hiện trường lúc đó.

Vậy mà cơ quan Công an huyện lại chấp nhận điều này dẫn đến sai lệch hồ sơ vụ án.

Vật chứng hiện cơ quan Công an cũng không thu được mà chỉ kết luận vu vơ, vậy thì nếu ông Tuấn có dùng hung khí đánh người và đánh như thế nào thì không được Cơ quan công an huyện kết luận chính xác.

“Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 tôi đã cung cấp như nhân chứng cũng yêu cầu dựng lại hiện trường và triệu tập ông Đắc đối chất tại phiên tòa nhưng đều bị ông Hanh không chấp thuận, cũng như truy tìm hung khí mà Viện kiểm sát đã nêu tại các phiên tòa trước đó.

Qua 2 phiên tòa sơ thẩm ông Tuấn cho rằng có sự sai lệch trong vụ án cùng các cáo trạng và kết thúc điều tra của Huyện Đắk Song không thực tế sự việc không khách quan.

Ông Tuấn đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm tại tỉnh Đắk Nông và bản án sơ thẩm đã bị hủy vì các lý do mà ông Tuấn kháng cáo như sau:

Chứng cứ không có, thiếu tôn trọng người chứng kiến thực tế trong vụ việc và ông Tuấn yêu cầu dựng lại hiện trường, thu thập những chiếc gậy nào để gây án.

Ông Tuấn yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xem xét việc các hồ sơ sai lệch cũng như những nhân chứng giả mạo, nhưng không được chấp thuận mà còn lách luật cố ép ông phải có tội là không đúng trong luật.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố là anh em trong nhà với nguyên đơn là vợ chồng Chung, Thảo nên không công bằng.

Từ đơn kháng cáo của ông Tuấn tòa phúc thẩm đã xem xét và tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Đắk Song để điều tra lại để bổ sung chứng cứ cho vụ án.

Chia sẻ với PV ông Nguyễn Văn Tải- Trưởng thôn 2 E29 xã Đắk Mol lúc xảy ra vụ án cho hay: Tôi lúc đó chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối nhưng tôi không thấy ông Tuấn đánh chị Thảo, việc này tôi đã có giấy cam đoan và trình bày trước tòa nhưng họ không để ý đến lời làm chứng của tôi để vụ án đến bây giờ tôi nghĩ là đã làm oan sai cho ông Tuấn.

Điều tra lại vụ án đã sai lại càng sai?

Sau khi Tòa phúc thẩm tỉnh Đắk Nông trả hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm của huyện Đắk Song điều tra lại ông Tuấn cho biết: Họ chả làm gì thêm, chỉ hợp thức hóa cho những người không có trong đơn tố cáo của vợ chồng Chung, Thảo và cũng chả chứng kiến sự việc được nằm trong nhân chứng của vụ án.

Họ lại nói lung tung trước tòa là không có thật, những người làm chứng lại tiếp tục là anh em nhà vợ chồng Chung, Thảo.

Đã qua mấy năm trời ( nếu tôi có đánh cô Thảo) chấn thương thì nó phải lành dần và nhẹ đi chứ không có chuyện lại tăng lên từ 11% lên tới 15%(?).

Một vụ án có dấu hiệu oan sai, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc làm rõ? - Ảnh minh hoạ 4

TAND huyện Đắk Song.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Tuấn cho biết: Thấy bản án kết thúc điều tra Công An Huyện Đắk Song không thực tế tôi đã không nhận cũng như cáo trạng của kiểm sát viên Hanh không đáp ứng còn cố ý kéo dài vụ án tới nay đến 6 năm trời mà chưa kết thúc.

Các cơ quan liên quan huyện Đắk Song nói gì?

Đem lá đơn cầu cứu mà ông Nguyễn Văn Tuấn gửi tới báo PLVN, chúng tôi đã đăng ký làm việc với Công an huyện Đắk Song, Thiếu tá Hoàng Văn Thanh- Phó trưởng Công an huyện, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song cho biết: “ Vụ việc xảy ra trên địa bàn, hồ sơ điều tra và bản kết luận điều tra đã xong, cơ quan đã chuyển cho VKS huyện, và đã xét xử sơ thẩm.

Nhưng Công an huyện không có quyền phát ngôn, vụ việc này phải có ý kiến cho phép của Giám Đốc Công an tỉnh chúng tôi mới có quyền trả lời.

Qua nhiều lần đến để đặt lịch làm việc với lãnh đạo Viện Kiểm Sát nhân dân huyện Đắk Song về vụ việc nhưng văn phòng của Viện này báo lại là lãnh đạo đi họp và cho chúng tôi số điện thoại liên lạc với ông Nguyễn Sỹ Chí- Viện trưởng Viện Kiểm sát huyện Đắk Song, trao đổi qua điện thoại, ông Chí cho biết: “Hiện vụ án đã xét xử sơ thẩm, mọi việc Tòa án cấp Sơ thẩm đã tuyên, người dân nếu thấy oan sai thì kháng cáo lên Tòa án tỉnh”

Đem lá đơn cầu cứu của ông Tuấn lên làm việc với ông Phạm Văn Phiếm- Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đắk Song với mong muốn lãnh đạo cao nhất của Tòa này giải thích tường tận vụ án, tại sao không thay đổi Kiểm sát viên giữ quyền công tố khi ông Tuấn đề nghi thay.

Vật chứng không có, những người làm chứng toàn bổ sung sau 7 đến 8 tháng trời từ đó có thể dẫn đến oan sai, ông Phiếm cho biết: Tôi chỉ là người quản lý chung, xếp Thẩm phán xử, còn kết quả là do HĐXX quyết định, Hội đồng sai thì Hội đồng chịu trước pháp luật”.

Một vụ án có dấu hiệu oan sai, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc làm rõ? - Ảnh minh hoạ 5

Ông Tuấn rất bức xúc với cách làm việc của các cơ quan thực thi pháp luật huyện Đắk Song.

Trao đổi với Luật Sư Trần Đình Khẩn- Thuộc đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai về vụ án này, Luật Sư Khẩn khẳng định: ‘Với những tài liệu, chứng cứ, vật chứng chưa tìm được, lời khai nhân chứng bổ sung sau đến 7, 8 tháng, Kiểm sát viên giữ quyền công tố có anh em họ hàng với nguyên đơn như vậy tôi thấy vụ án này có vấn đề nên cần cơ quan điều tra cấp cao hơn vào cuộc để thể hiện tính khách quan của vụ án.

Qua làm việc với ông Tuấn, với ông Tải người làm chứng ngay từ đầu vụ án này, làm việc với các cơ quan Tòa án, VKS, Công an huyện Đắk Song chúng tôi có cảm tưởng các cơ quan này đang tránh né sự thật với dư luận”.

Qua đây ông Tuấn cũng mong rằng các cơ quan liên quan cấp cao hơn của tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra để tránh oan sai cho ông, còn những người nếu làm oan sai cho ông phải Công khai xin lỗi gia đình ông.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

 Từ khóa: tố cáo, cơ quan, thi pháp
Bình luận
Loading...
Loading...

Giá cà phê ngày 24/07/2019

Thị trườngGiáThay đổi
Cà phê London (09/19)1369-24(-1.72%)
Cà phê New York (09/19)102.30-2.8(-2.66%)
FOB (HCM)1,409Trừ lùi:+40
Đắk Lăk33,800-100
Lâm Đồng32,700-100
Gia Lai33,600-100
Đắk Nông33,600-100
Hồ tiêu45,0000
Tỷ giá USD/VND23,155-25