Ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa thành phố Đà Lạt

Một địa điểm khai thác cát lộ thiên ngay giữa thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với đầy đủ các loại máy móc, xe cơ...

Một địa điểm khai thác cát lộ thiên ngay giữa thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với đầy đủ các loại máy móc, xe cơ giới đã tồn tại nhiều năm nay.

Ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa thành phố Đà Lạt

Vị trí đoạn suối Hến bị khai thác cát trái phép nằm giữa hai khu đất dọc bên bờ suối của gia đình ông Hồ Phúc Hùng (tạm trú ở Phường 7, thành phố Đà Lạt).

Điều đáng nói là điểm khai thác cát này dù không phép nhưng chính quyền địa phương chưa một lần xử lý.

Những ngày đầu tháng 5/2021, theo chân một số người làm vườn tại khu vực suối Hến (giáp ranh giữa Phường 5 và Phường 7, thành phố Đà Lạt), sau nhiều lần “mật phục” chúng tôi bắt gặp nhóm người nổ máy hút cát trái phép. Vị trí hút cát rất dễ tìm, thuộc khu vực phía sau lưng Ban Quản lý rừng Tà Nung, trên đoạn suối ở gần cầu Cam Ly (nằm trên tuyến đường từ làng hoa Vạn Thành đi ra hướng Măng Lin, Phường 7).

Ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa thành phố Đà Lạt - Ảnh minh hoạ 3

Hoạt động khai thác cát tại suối Hến (thuộc Phường 7, thành phố Đà Lạt) diễn ra rầm rộ giữa ban ngày.

Nhóm người này sử dụng thiết bị khai thác khá đơn giản, máy hút cát động cơ nổ đặt trên một bè tự chế, nổi trên mặt suối và ống dẫn sục sâu dưới lòng suối hút cát thẳng lên bãi tập kết ngay bên bờ suối. Tiếng máy nổ rền vang, đứng cách xa khoảng 500m vẫn nghe rất rõ. Một người làm vườn kế bên bờ suối cho biết, những người này hút cát thường xuyên, hầu như ngày nào cũng hút 1-2 lần. Mỗi lần hút kéo dài khoảng 30-60 phút.

Quan sát từ xa, ngoài chiếc máy nổ hút cát từ lòng suối còn có một máy múc cỡ lớn thường trực trên bãi tập kết cát, sẵn sàng múc cát lên thùng xe tải để chở đi tiêu thụ.

Một người làm vườn gần đó cho biết, không rõ họ bắt đầu hút cát từ khi nào nhưng mấy năm trước đến làm vườn tại khu vực suối Hến đã thấy có người hút cát ở đây. Nhất là vào mùa mưa, sau mỗi trận mưa lớn cát về nhiều họ lại khai thác thường xuyên hơn.

Ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa thành phố Đà Lạt - Ảnh minh hoạ 5

Bãi tập kết cát thuộc lô đất trên địa phận Phường 7 và là sở hữu của gia đình ông Hồ Phúc Hùng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đoạn suối các đối tượng đang khai thác nằm giữa hai khu đất dọc bên bờ suối của gia đình ông Hồ Phúc Hùng (tạm trú ở Phường 7, thành phố Đà Lạt). Trong đó, bãi tập kết cát thuộc lô đất trên địa phận Phường 7 và cũng thuộc sở hữu của ông Hùng. Trên khu đất này, ông Hùng trồng nhiều cây cảnh, có hồ nước. Hiện ông đang xây dựng một căn nhà cấp 4 sát bên bãi cát. Việc hút cát dù chưa gây sạt lở, ảnh hưởng đến diện tích đất vườn xung quanh nhưng trước đây đã từng làm đổ trụ điện sát bờ suối.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND phường 7 Hoàng Nguyễn Thái Nguyên cho biết, thời gian qua địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về việc có đối tượng hút trộm cát ở khu vực suối Hến và đã vào kiểm tra nhưng chưa bắt được quả tang. Phường cũng báo cáo với Công an thành phố.

“Theo thông tin tôi nắm được, đối tượng này trước đây khai thác cát ở địa bàn khác và mới về Phường 7 hoạt động trong thời gian gần đây. Hiện qua thông tin người dân cung cấp chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị kiểm tra, bắt quả tang, xử lý”, ông Nguyên nói thêm.

Trong khi đó, theo ông Lê Nguyễn Trung Vinh, Phó trưởng ban Lâm nghiệp UBND Phường 7, địa phương đã nhiều lần báo cáo vụ việc cho Công an thành phố nhưng chưa có văn bản cụ thể và cũng không lập biên bản vi phạm do chưa bắt được quả tang đối tượng hút cát trái phép.

“Về nguyên tắc, cơ quan chức năng phải bắt quả tang các đối tượng khai thác cát mới có thể lập biên bản xử phạt, tạm giữ hoặc tịch thu phương tiện theo thẩm quyền”, ông Vinh cho biết.

Trước đó, ngày 13/5, TTXVN đã có bài phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tràn lan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Cụ thể, tại địa bàn xã Hiệp An (huyện Đức Trọng), tình trạng san ủi, khai thác đất, đá trái phép diễn ra rầm rộ, công khai. Hoạt động khai thác đất, đá tương tự cũng diễn ra tại thôn 4, xã Tà Nung (Đà Lạt), dù được chính quyền địa phương lập biên bản xử lý một vài lần nhưng gần đây lại diễn ra tràn lan.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây