Người dân Đắk Lắk bức xúc vì ô nhiễm từ bãi rác

Theo phản ánh của người dân thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk (Đắk Lắk), thời gian gần đây, bãi rác tại tổ dân số 4 trong thị trấn liên tục bị...

Theo phản ánh của người dân thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk (Đắk Lắk), thời gian gần đây, bãi rác tại tổ dân số 4 trong thị trấn liên tục bị cháy, làm khói bụi bay vào nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của nhiều hộ dân sống lân cận khu vực.

Người dân Đắk Lắk bức xúc vì ô nhiễm từ bãi rác

Khói bụi từ bãi rác phát tán ra các khu vực dân cư.

Chị Nghiêm Thị Bình, tổ dân phố 4, thị trấn Liên Sơn cho biết: “Khói bụi bay ra từ bãi rác không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình sinh sống xung quanh mà còn tác động xấu đến sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Gia đình tôi có hai con nhỏ, thường xuyên mắc phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp”.

Theo ông Trương Văn Thạnh, Tổ trưởng tổ dân phố 4, thị trấn Liên Sơn, bãi rác cách khu dân cư khoảng 200 mét, bán kính ảnh hưởng hơn 1 km, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của gần 100 hộ dân nơi đây.

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ bãi rác đã được người dân phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Cũng theo ông Thạnh, đơn vị quản lý bãi rác có trả lời người dân về quy trình xử lý rác thải là chôn lấp, rắc vôi và xử lý thuốc nhưng trên thực tế người dân chưa thấy phía đơn vị quản lý bãi rác xử lý đúng quy trình trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Cảnh Hiền – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng và Môi trường đô thị Đại Lộc, đơn vị trực tiếp quản lý bãi rác khẳng định phía công ty không đốt rác mà xử lý theo quy trình, thường xuyên ủi dồn, rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng… Tình trạng cháy bãi rác có thể do người dân tự đốt.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tú – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lắk cho biết khó xác định nguyên nhân gây cháy bãi rác làm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khói bụi do cháy bãi rác, chính quyền địa phương đã làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Môi trường đô thị Đại Lộc để yêu cầu đảm bảo vệ sinh môi trường tại bãi rác.

Trong khi đơn vị quản lý bãi rác và chính quyền địa phương đều chưa tìm ra nguyên nhân gây cháy bãi rác, người dân vẫn phải sống chung với khói bụi bay ra từ bãi rác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe.

Bãi rác tại thị trấn Liên Sơn có diện tích hơn 2 ha. Dự kiến lượng rác thải đến năm 2030 gần 26.500 tấn. Công trình do Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lắk làm đại diện chủ đầu tư, với kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật hơn 5 tỷ đồng từ ngân sách và vốn huy động từ các nguồn khác. Bãi rác được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Môi trường đô thị Đại Lộc quản lý theo hình thức xã hội hóa.

Bình luận
Loading...
Loading...