Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai và thuộc cấp lĩnh trên 30 năm tù

Trong hai ngày 18 và 19/6, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo nguyên là những lãnh đạo cao nhất...

Trong hai ngày 18 và 19/6, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo nguyên là những lãnh đạo cao nhất của Sở Y tế tỉnh Gia Lai.

Theo đó, chiều ngày 19/6, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Phùng Xuân Quýnh (SN 1953, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai) mức án 18 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Công Nhân (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai ) 5 năm tù và bị cáo Đặng Đức Châu (SN 1963, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai) 6 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai và thuộc cấp lĩnh trên 30 năm tù

Bị cáo Phùng Xuân Quýnh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai

Cùng tội danh với như hai nguyên Phó Giám đốc ở trên, bị cáo Phan Minh Hiếu (Phó phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế Gia Lai) và Đoàn Cường (Phó phòng Nghiệp vụ Dược-Sở Y tế Gia Lai) nhận cùng mức án 6 năm tù; Lê Khánh Lân (Cán bộ phòng Kế hoạch tài chính-Sở Y tế Gia Lai) và bị cáo Bùi Ngọc Thư (Phó phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai) cùng mức án 3 năm 6 tháng tù.

Riêng hai bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (Dược sỹ-Sở Y tế Gia Lai) 2 năm 6 tháng tù và Rmah Plih (tên gọi khác: Dô. Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại tòa, các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, hối cải, mong muốn nhận được sự khoan hồng từ pháp luật để còn chăm sóc gia đình, vợ con…

Trước đó, như Báo Công lý đã đưa tin, thực hiện quy định của Nhà nước về đấu thầu thuốc, từ năm 2008 đến năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các cơ sở y tế công lập căn cứ kết quả đấu thầu này để ký kết hợp đồng mua thuốc theo nhu cầu của năm.

Để tiến hành hoạt động đấu thầu thuốc, ông Phùng Xuân Quýnh-Giám đốc Sở Y tế thời điểm này đã có Quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu thuốc theo từng năm, cụ thể như sau:

Năm 2008, gồm các thành viên: Đặng Đức Châu (Tổ trưởng), Rơ Mah PLIH, Phan Minh Hiếu, Lê Khánh Lân, Đoàn Cường và Nguyễn Thị Kim Liên. Năm 2009, gồm Nguyễn Công Nhân (Tổ trưởng), Đặng Đức Châu, Lê Khánh Lân, Phan Minh Hiếu và Đoàn Cường. Năm 2010, gồm Nguyễn Công Nhân (Tổ trưởng), Đặng Đức Châu, Bùi Ngọc Thư, Phan Minh Hiếu và Đoàn Cường.

Trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổ chuyên gia đã tiến hành các hoạt động đấu thầu như: Xây dựng danh mục chi tiết thuốc đấu thầu, xây dựng kế hoạch đấu thầu, xây dựng hồ sơ mời thầu… để trình Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai thẩm định rồi trình UBND tỉnh phê duyệt. Từ đó, trên cơ sở kết quả phê duyệt của UBND tỉnh Gia Lai , tổ chuyên gia tiến hành triển khai hoạt động xét thầu.

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai và thuộc cấp lĩnh trên 30 năm tù - Ảnh minh hoạ 2

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Căn cứ theo kết luận giám định lại số 1485/KL-BYT của Hội đồng giám định Bộ Y tế và kết luận số 01/GĐV-TC của Giám định viên Tài chính thì các bị can trong Tổ chuyên gia đấu thầu đã có hành vi xét thầu sai, gây thiệt hại lớn cho tài chính Nhà nước.

Về hành vi xét thầu sai lần thứ nhất, gồm: 8 mặt hàng có đầy đủ các tiêu chí theo quy định tại hồ sơ mời thầu nhưng bị loại, thay vào đó có 8 mặt hàng thuốc dự thầu khác có giá chào thầu cao hơn lại được trúng thầu. Trong đó, có 1 mặt hàng không ký kết hợp đồng mua thuốc nên xác định còn 7 mặt hàng có giá chào thầu cao hơn được trúng thầu, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước gần 5 tỉ đồng.

Đối với hành vi xét thầu sai phạm thứ hai, gồm: 7 mặt hàng thuốc dự thầu sai nơi sản xuất. Nếu đúng nguyên tắc thì phải loại ngay không xét tiếp, nhưng các bị can lại cho xét đạt rồi trúng thầu. Hành vi này, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước trên 1 tỉ đồng. Như vậy, tổng thiệt hại cho hai lần xét thầu là trên 6 tỉ đồng.

Bị cáo Phùng Xuân Quýnh vào năm 2009 và 2010 đã ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Công Nhân thực hiện toàn bộ nhiệm vụ tổ chức đấu thầu nên Quýnh không phải chịu trách nhiệm hình sự về thiệt hại về hành vi xét thầu sai năm 2009 và 2010. Vì vậy, nguyên Giám đốc Sở Y tế chỉ phải chịu trách nhiệm các sai phạm trong năm 2008 với giá trị hơn 400 triệu đồng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây