Ông chủ thủy điện ‘coi sinh mạng người dân không ra gì’ lên tiếng

Đông đảo bạn đọc yêu cầu cần làm rõ chân dung của chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật; doanh nghiệp này dựa...

Đông đảo bạn đọc yêu cầu cần làm rõ chân dung của chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật; doanh nghiệp này dựa vào ai mà phớt lờ các chỉ đạo, bất chấp quy định, gây lo lắng cho người dân hạ du…

Chiều 17-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam – chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc thủy điện này ngang nhiên tích nước bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương.

Theo ông Khoa, thời gian vừa qua, kể từ cơn bão số 5 tới nay, đặc biệt là 2 cơn bão lớn là bão số 5 và 13, về mặt điều hành, quản lý công ty “luôn tuân thủ” mọi vấn đề, công điện chỉ đạo của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Tuy nhiên, trong một số thời điểm doanh nghiệp này phải “đóng cửa van một phần” để khắc phục sự cố, khơi thông dòng chảy. “Mưa lớn về gây ra cái sạt lở, dòng chảy không lưu thông được, cát đá sẽ vùi lấp nhà máy, gây nguy hiểm cho nhà máy. Trước thực trạng đó, có một số thời điểm để đảm bảo an toàn thì công ty chủ động đóng một phần cửa van lại, giảm được lưu lượng nước làm sao thi công cho đảm bảo an toàn trước khi đón lũ, bão vào” – ông Khoa phân trần.

“Công ty mong nhận được sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ của truyền thông, của lãnh đạo, dư luận, ủng hộ cho công ty sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý để đi vào phát điện” – ông Khoa phân trần.

Khi được hỏi về việc có thông tin cho rằng công ty đã ký hợp đồng bán điện cho Tổng công ty điện lực miền Trung, ông Khoa nói rằng công ty được cấp giấy phép hoạt động điện lực, có hợp đồng mua bán điện. Tuy nhiên, công ty “chưa bán điện thường xuyên”.

Mặt dù ông chủ thủy điện “tai tiếng” Thượng Nhật phân trần như vậy, nhưng trước đó, thực tế cho thấy thủy điện Thượng Nhật chưa được tích nước nhưng thời gian qua đã có dấu hiệu chống lệnh của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và Bộ Công Thương, không mở hoàn toàn 5 van xả để phòng chống bão lũ.

Dù được yêu cầu mở hoàn toàn 5 cửa van, không được tích nước nhưng thủy điện Thượng Nhật nhiều lần không chấp hành. Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phải cử lực lượng túc trực tại đây để giám sát.

Đại diện Bộ Công Thương: Có dấu hiệu vi phạm các quy định

Trực tiếp kiểm tra tại đập thủy điện Thượng Nhật vào chiều nay (17-11), ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam bổ sung thêm 2 máy phát điện ở đập để xử lý khi sự cố đập xảy ra trong trường hợp mất điện.

Ông chủ thủy điện ‘coi sinh mạng người dân không ra gì’ lên tiếng

Ông Tô Xuân Bảo đang chủ trì làm việc tại thủy điện Thượng Nhật

Ông Bảo khẳng định đoàn đến kiểm tra, làm việc để ghi nhận việc tuân thủ các quy định an toàn hồ đập, phòng chống bão lũ của chủ đầu tư nhằm báo cáo, kiến nghị lãnh đạo Bộ.

Trao đổi với đoàn kiểm tra, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông khẳng định chủ đầu tư chưa dọn dẹp lòng hồ nhưng đã tích nước, phát điện khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Ở vai phải đập thủy điện Thượng Nhật, núi ở khu nhà điều hành có nguy cơ sạt lở rất lớn, cần khắc phục; chưa cắm cảnh báo ở hạ du đập. “Bây giờ họ đã vậy rồi thì sau khi được tích nước không biết có phối hợp với huyện hay không”- ông Phụng lo lắng.

Ông chủ thủy điện ‘coi sinh mạng người dân không ra gì’ lên tiếng - Ảnh minh hoạ 3

Mực nước lòng hồ đã xuống nhiều so với những ngày trước

Ông Bảo khẳng định sẽ kiểm tra lại việc chủ đầu tư đã thực hiện đúng quy định theo báo cáo tác động môi trường hay chưa. “Các hoạt động vừa qua của thủy điện đã có dấu hiệu vi phạm các quy định”- ông Bảo nói khi trao đổi với lãnh đạo huyện Nam Đông.

Ông chủ thủy điện ‘coi sinh mạng người dân không ra gì’ lên tiếng - Ảnh minh hoạ 5

Ông Lê Văn Khoa phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, thừa nhận thời gian vừa qua chủ đầu tư đã có sự chậm trễ, sai sót trong điều hành. Công ty xin rút kinh nghiệm và sẽ khắc phục, mong được tạo điều kiện để sớm phát điện, có nguồn thu để bù kinh phí đầu tư, nộp ngân sách.

Ông Trần Quốc Phụng đề nghị chủ đầu tư phải báo cáo trung thực, khách quan, đừng quanh co, không đúng thì sẽ làm sai bản chất vụ việc…

Clip Đập thủy điện Thượng Nhật đang mở hoàn toàn 5 cửa van trong chiều 17-11

Ông chủ thủy điện ‘coi sinh mạng người dân không ra gì’ lên tiếng - Ảnh minh hoạ 7

Ông Lê Văn Khoa (phải) trao đổi với ông Bảo tại đập thủy điện

Ông chủ thủy điện ‘coi sinh mạng người dân không ra gì’ lên tiếng - Ảnh minh hoạ 9

Vách núi trên đầu khu nhà điều hành rất dễ sạt lở

Ông chủ thủy điện ‘coi sinh mạng người dân không ra gì’ lên tiếng - Ảnh minh hoạ 11

Vách núi vai phải đập thủy điện có điểm sạt lở, nguy cơ sạt lở rất lớn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây