Ông Phạm Minh Chính: ‘Kỷ luật nhiều chẳng vui vẻ gì, nhưng phải làm’

Công tác xây dựng Đảng đã góp phần quan trọng để đất nước ta có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín, làm cho...

Công tác xây dựng Đảng đã góp phần quan trọng để đất nước ta có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín, làm cho Đảng đoàn kết, thống nhất, trong sạch hơn, vững mạnh hơn, tạo dựng và củng cố niềm tin cho nhân dân…

Ông Phạm Minh Chính: ‘Kỷ luật nhiều chẳng vui vẻ gì, nhưng phải làm’

Báo cáo chính trị xây dựng Đảng nhấn mạnh yêu cầu nêu gương của cán bộ – Ảnh: T.N.

Ông Phạm Minh Chính – trưởng Ban Tổ chức trung ương – nhấn mạnh trong chuyên đề báo cáo tổng kết xây dựng Đảng và thi hành điều lệ Đảng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng chiều 27-3.

Hội nghị có sự tham dự của 1 triệu đảng viên trên cả nước.

Nhiều vấn đề khó, phức tạp đã xử lý có kết quả

Nêu những kết quả đã đạt được, ông Chính cho rằng trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều biến động nhanh, khó lường, khó dự đoán nhưng công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được các cấp đặc biệt coi trọng.

Trọng tâm là đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; đấu tranh ngăn chặn đẩy lùi tự diễn biến tự chuyển hóa. Các nội dung về xây dựng Đảng được nêu ra gồm: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

“Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được đặc biệt chú trọng, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều vấn đề khó, phức tạp được đặt ra, thực hiện nhiều năm trước nhưng chưa hiệu quả thì nay đã đạt kết quả” – ông Chính nhấn mạnh.

Đơn cử, việc tinh giản bộ máy được thực hiện với quyết tâm cao. Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau, còn tâm tư, nhưng đã làm tốt công tác tư tưởng, nhờ vậy giảm 4 đầu mối trực thuộc trung ương, 97 đầu mối thuộc tỉnh, 6 đơn vị hành chính cấp tỉnh, giảm trên 10.000 cấp trưởng, cấp phó…

Về tinh giản biên chế, số người làm việc hưởng lương phụ cấp từ ngân sách giảm 500.000 người (giảm 15%) so với tháng 4-2015. Nhờ vậy giảm 0,85% chi thường xuyên năm 2019 so với 2017, tức có 10.000 tỉ đồng/năm song vẫn đảm bảo tăng lương cơ sở 7%/năm.

“Kỷ luật nhiều chẳng vui vẻ gì”

Cũng theo ông Chính, công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ có nhiều đổi mới, tiến hành từng bước, từng việc, kỹ lưỡng. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm hơn, thẩm định tiêu chuẩn chính trị nhân sự Đại hội XIII, nhân sự thuộc diện Trung ương quản lý đã huy động 8 cơ quan tham gia.

” Kỷ luật đảng viên , kỷ luật nhiều chúng ta chẳng vui vẻ gì, nhưng trong điều kiện đất nước ta, tình hình suy thoái như vậy, chúng ta phải làm” – ông Chính nói trong nhiệm kỳ qua đã kiểm tra 265.000 tổ chức Đảng và trên 1,1 triệu đảng viên, kỷ luật 1.300 tổ chức và gần 70.000 đảng viên.

Công tác phòng chống tham nhũng được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Với những vụ án nghiêm trọng, phức tạp khi tỉ lệ thu hồi tài sản qua tham nhũng tăng từ 26% năm 2016 lên 38,43% năm 2020.

Đánh giá 35 năm đổi mới, ông Chính cho rằng công tác xây dựng Đảng đã góp phần quan trọng để đất nước ta có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín, làm cho Đảng đoàn kết, thống nhất, trong sạch hơn, vững mạnh hơn; tạo dựng và củng cố niềm tin cho nhân dân để tạo nền tảng trong những năm tới…

Tuy vậy, các hạn chế cần khắc phục được ông Chính nêu ra như thể chế hóa nghị quyết còn chậm, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu. Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, phản bác quan điểm sai trái, thù địch có lúc có nơi còn bị động, thiếu sắc bén.

Đặc biệt, tình trạng suy thoái vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng tự diễn biến, tự chuyển hóa là vấn đề còn nhức nhối cần tiếp tục, kiên trì hơn nữa. Việc nâng cao lãnh đạo, sức chiến đấu một số bộ máy tổ chức Đảng còn thấp, chưa được củng cố, chưa có cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm một cách minh bạch…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây